Ấn Độ, Canada căng thẳng

2023-09-19 14:24:32
Canada cáo buộc Ấn Độ có thể liên quan đến vụ ám sát thủ lĩnh người Sikh gây ra tranh cãi ngày càng tăng, hai bên trục xuất các nhà ngoại giao cấp cao.

Các vụ trục xuất ngoại giao ăn miếng trả miếng diễn ra sau khi Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết Canada đang điều tra “những cáo buộc đáng tin cậy” liên kết Ấn Độ với vụ sát hại công dân Canada Hardeep Singh Nijjar - đồng thời là thủ lĩnh của phong trào ly khai Khalistan vào tháng 6.

“Trong nhiều tuần qua, các cơ quan an ninh Canada đã tích cực theo đuổi các cáo buộc đáng tin cậy về mối liên hệ tiềm tàng giữa các đặc vụ của chính phủ Ấn Độ và vụ sát hại công dân Canada Hardeep Singh Nijjar”, ông Trudeau nói, đồng thời cho biết thêm chính phủ của ông sẽ thực hiện tất cả các bước cần thiết “để buộc thủ phạm của vụ giết người này phải chịu trách nhiệm".

Canada cho biết họ đã trục xuất một nhà ngoại giao Ấn Độ, người được Bộ trưởng Ngoại giao Mélanie Joly mô tả là người đứng đầu cơ quan tình báo Ấn Độ tại nước này.

Bà nói với các phóng viên ở Ottawa: “Hôm nay chúng tôi hành động bằng cách trục xuất một nhà ngoại giao chủ chốt, nhưng chúng tôi sẽ đi đến tận cùng vấn đề này”. Bà cùng đồng thời cho biết thêm rằng ông Trudeau đã nêu vấn đề này với cả Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Anh Rishi Sunak.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ đáp trả tương tự, nói rằng họ đã trục xuất một nhà ngoại giao cấp cao của Canada tại Ấn Độ.

“Nhà ngoại giao liên quan đã được yêu cầu rời khỏi Ấn Độ trong vòng 5 ngày tới”, cơ quan này cho biết. “Quyết định này phản ánh mối quan ngại ngày càng tăng của Chính phủ Ấn Độ về sự can thiệp của các nhà ngoại giao Canada vào các vấn đề nội bộ của chúng tôi và sự tham gia của họ vào các hoạt động chống Ấn Độ".

Nijjar là thủ lĩnh Sikh nổi tiếng ở miền tây Canada, và theo cảnh sát địa phương, ông này bị hai tay súng đeo mặt nạ bắn hạ trong xe tải của mình vào tháng 6 bên ngoài một ngôi đền đạo Sikh ở Surrey, British Columbia.

Phong trào Khalistan được chính phủ Ấn Độ xem là mối đe dọa an ninh quốc gia - một số nhóm có liên quan đến phong trào này bị liệt vào danh sách “các tổ chức khủng bố”.

Phương Anh (Nguồn: CNN)
Source VTC