An ninh Nga chặn cuộc tấn công khủng bố nhằm vào cơ sở hạt nhân

2023-05-25 15:40:32
Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) hôm 25/5 ngăn chặn cuộc tấn công khủng bố vào các cơ sở hạt nhân của Nga do cơ quan đặc biệt của Ukraine thưc hiện.

"Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã ngăn chặn cuộc tấn công khủng bố nhằm vào cơ sở năng lượng hạt nhân do các cơ quan đặc biệt của Ukraine lên kế hoạch", FSB cho biết.

Theo FSB, vào đêm trước Ngày Chiến thắng (9/5), nhóm phá hoại và khủng bố của Cơ quan Tình báo nước ngoài Ukraine "đã cố gắng phá hoại hơn 30 cột điện cao thế của các nhà máy điện hạt nhân Leningrad và Kalinin".

An ninh Nga chặn cuộc tấn công khủng bố nhằm vào cơ sở hạt nhân - 1

Lính Nga đứng gác gần nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. (Ảnh: Reuters)

FSB cho biết, các cơ quan đặc biệt Ukraine lên kế hoạch tấn công vào các nhà máy điện hạt nhân của Nga với mục đích buộc Moskva phải đóng cửa các lò phản ứng và làm gián đoạn hoạt động bình thường của các nhà máy điện hạt nhân. Cơ quan đặc biệt Ukraine cho rằng điều này sẽ gây ra thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế và uy tín cho Nga. 

"Những kẻ khủng bố đã cho nổ tung một trụ cột và gài mìn 4 trụ cột của nhà máy điện hạt nhân Leningrad, đồng thời đặt các thiết bị nổ tự tạo bên dưới 7 trụ cột nhà máy điện hạt nhân Kalinin", FSB cho biết thêm.  

FSB đã bắt giữ hai kẻ phá hoại người Ukraine - do Kiev tuyển mộ, đang chuẩn bị tấn công các nhà máy điện hạt nhân này ở Nga. Để phục vụ cho kế hoạch, 2 người này đã trải qua khóa huấn luyện đặc biệt trên lãnh thổ Ukraine. Hai đồng phạm của họ là công dân Nga cũng bị bắt giữ. FSB phát lệnh truy nã đối với một kẻ phá hoại mang hai quốc tịch Nga - Ukraine.

FSB cho biết các cơ quan đặc nhiệm Ukraine đã lên kế hoạch buôn lậu chất nổ để thực hiện âm mưu nổ tung các trụ cột nhà máy hạt nhân. Chất nổ được vận chuyển từ Ba Lan đến Litva, sau đó đi qua Belarus đến vùng Tver của Nga. Cơ quan đặc nhiệm Ukraine nguy trang vũ khí và súng trong các kiện hàng của một xe tải.

Kông Anh(Nguồn: Sputnik)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Source VTC