ASIAD 19: CĐV không được xem trực tiếp Olympic Việt Nam trên truyền hình?

2023-09-19 11:45:32
Chưa có đơn vị truyền hình nào ở Việt Nam mua bản quyền phát sóng các môn thể thao ASIAD 19.

Olympic Việt Nam là đội đầu tiên của đoàn thể thao Việt Nam xuất trận ở ASIAD 19. Thầy trò huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn sẽ ra sân lúc 15h hôm nay (19/9) gặp Olympic Mông Cổ. Tuy nhiên, đến thời điểm này, người hâm mộ Việt Nam vẫn chưa biết sẽ theo dõi đội nhà thi đấu trên kênh nào. Chưa có đơn vị truyền hình nào ở Việt Nam mua bản quyền phát sóng các môn thể thao ASIAD 19, trong đó có bóng đá.

Tập đoàn tuyền thông Trung Quốc (CMG) là đơn vị được giao quyền sản xuất, phân phối bản quyền truyền hình, truyền thông ASIAD 19. Công ty này ra giá bản quyền lên tới 15 triệu USD (khoảng 365 tỷ đồng) với các đài truyền hình của Việt Nam. Đây là con số tương đương với mức chào giá bản quyền World Cup 2022, trong khi ASIAD chỉ là đại hội thể thao châu lục và môn bóng đá nam nói riêng chỉ dành cho các cầu thủ trẻ.

Người hâm mộ không được xem Olympic Việt Nam thi đấu tại ASIAD 19 trên truyền hình.

Người hâm mộ không được xem Olympic Việt Nam thi đấu tại ASIAD 19 trên truyền hình.

Gần đến ngày ASIAD 19 khai mạc, truyền thông và mạng xã hội xuất hiện thông tin CMG hạ giá bản quyền xuống còn 7 triệu USD (khoảng 170 tỷ đồng), nhưng vẫn chưa có nhà đài nào ở Việt Nam chấp nhận. Tính đến thời điểm này, trận đấu giữa Olympic Việt Nam và Olympic Mông Cổ chắc chắn không được chiếu trên sóng truyền hình tại Việt Nam.

Việc các đơn vị truyền hình Việt Nam không mặn mà với bản quyền giá cao của ASIAD không phải xảy ra lần đầu. Năm 2018, Đài tiếng nói Việt Nam (VOV) và Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC phải đàm phán vất vả với đối tác để có bản quyền phát sóng các môn thi đấu của đại hội. Dù vậy, người hâm mộ cũng phải chờ tới hết vòng bảng mới được theo dõi Olympic Việt Nam với Quang Hải, Văn Quyết, Văn Hậu... thi đấu.

Giá bản quyền truyền hình ASIAD tăng lên qua từng kỳ. Tại ASIAD 2014 ở Hàn Quốc, giá bản quyền chỉ là 200.000 USD nhưng 4 năm sau, mức giá cao gần gấp 8 lần. Đến kỳ này, mức giá chào bán đã tăng gấp 10 lần so với ASIAD 18.

Nếu không có bước ngoặt trong những ngày tới, ASIAD 19 sẽ không được phát sóng trực tiếp tại Việt Nam. Trong khi đó, sự quan tâm của người hâm mộ dành cho đoàn thể thao Việt Nam vẫn rất lớn. Điều này dẫn tới nguy cơ nở rộ nạn phát sóng "lậu", các trang phát sóng bất hợp pháp nổi lên trở lại. 

Đại hội thể thao châu Á (ASIAD) lần thứ 19 khai mạc 23/9 tại thành phố Hàng Châu (Trung Quốc). Hơn 12 nghìn vận động viên đến từ 45 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia tranh tài. 

Đoàn Thể thao Việt Nam dự ASIAD 19 với 504 thành viên, trong đó có 337 vận động viên, 90 huấn luyện viên, 11 chuyên gia thi đấu 31/40 môn thể thao, 202/483 nội dung của Đại hội. Đoàn phấn đấu đạt từ 2 đến 5 huy chương vàng, đồng thời đặt mục tiêu có nhiều vận động viên vượt qua vòng loại Olympic 2024.

Văn Hải
Source VTC