Bác sĩ hỗ trợ tâm lý bệnh nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

2023-09-19 12:23:27
Ngoài một bệnh nhân nặng đang được điều trị tích cực, 26 bệnh nhân còn lại ở Bệnh viện Bạch Mai đang được điều trị tâm lý sau vụ cháy.

PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, đơn vị đang điều trị cho 27 bệnh nhân vụ cháy tại chung cư mini ở phố Khương Hạ, Thanh Xuân, Hà Nội. Trong đó 26 người tiến triển tốt, nhiều người đã bình phục. Bệnh viện đang điều trị tâm lý cho các bệnh nhân kết hợp thực hiện liệu trình oxy cao áp phòng biến chứng não do ngộ độc CO.

Sau vụ hỏa hoạn, tâm lý của các nạn nhân bị ảnh hưởng nặng nề, nhất là trường hợp người thân qua đời. Nhiều người hoảng loạn, suy sụp sau khi nhận tin người thân tử vong. Có cháu nhỏ gặp cản trở về tâm lý sau vụ cháy, không giao tiếp chỉ biết nằm khóc, bác sĩ phải dỗ dành rất nhiều mới chịu ăn và uống thuốc.

"Các bệnh nhân cần sự hỗ trợ của các bác sĩ về mặt tâm lý, nhất là những cháu nhỏ", ông Cơ nói.

Sức khoẻ của đa số các nạn nhân đang diễn biến tích cực. (Ảnh: N.N)

Sức khoẻ của đa số các nạn nhân đang diễn biến tích cực. (Ảnh: N.N)

Tại Bệnh viện Bạch Mai còn một trường hợp nặng nhất là bệnh nhân N.V.C, công tác tại Lữ đoàn 21 Bộ đội Biên phòng, sống ở tầng 8 chung cư mini vẫn thở máy, các chỉ số sinh tồn chưa cải thiện. Anh nhập viện trong tình trạng nguy kịch, hôn mê sâu. Tình trạng vẫn tiên lượng nặng do viêm phổi, tổn thương phổi, suy hô hấp. Các bác sĩ vẫn đang hồi sức tích cực, rửa phổi cho người bệnh hằng ngày.

Theo ông Cơ, tất cả bệnh nhân đến viện đều điều trị toàn diện từ tổn thương thực thể tới tinh thần, dinh dưỡng, dự phòng các biến chứng xa về thần kinh và các cơ quan khác. Hằng ngày, Hội đồng chuyên môn của bệnh viện vẫn trao đổi đưa ra các phương án tốt nhất cho người bệnh.

Trước đó, đêm 12/9 xảy ra vụ hỏa hoạn tại chung cư mini số 37 ngõ 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội, khiến 56 người tử vong và 37 người bị thương.

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đang điều trị cho nữ bệnh nhân nặng nhảy từ tầng 9 xuống tầng 6 tòa nhà bên cạnh. Bệnh nhân này nhập viện trong tình trạng đa chấn thương, đã trải qua 2 lần phẫu thuật. Những người này qua cơn nguy kịch, sức khỏe tiến triển khả quan.

Tại Bệnh viên Đa khoa Xanh Pôn còn 4 bệnh nhân, trong đó một bệnh nhi 3 tuổi cùng mẹ đang mang thai 11 tuần đang được theo dõi tích cực.

Nguyễn Ngoan
Source VTC