Bộ Ngoại giao: Chưa ghi nhận người Việt bị nạn trong động đất Đài Loan

2024-04-03 17:12:36
Bộ Ngoại giao cho biết đến nay chưa có thông tin về thương vong của người Việt trong trận động đất mạnh ở Đài Loan (Trung Quốc).

Theo Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, sáng ngày 3/4 xảy ra các trận động đất với cường độ lớn và dư chấn gây ảnh hưởng nghiêm trọng hầu hết các khu vực của Đài Loan (Trung Quốc), khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương.

Tòa nhà cao tầng bị đổ nghiêng nghiêng trên đường Trung Sơn, huyện Hoa Liên, Đài Loan, sau trận động đất mạnh ngày 3/4. (Ảnh: CNA)

Tòa nhà cao tầng bị đổ nghiêng nghiêng trên đường Trung Sơn, huyện Hoa Liên, Đài Loan, sau trận động đất mạnh ngày 3/4. (Ảnh: CNA)

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Văn phòng Kinh tế - Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc nhanh chóng liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại và đầu mối cộng đồng người Việt Nam nắm bắt thông tin, kịp thời ứng phó tình hình.

Đến nay, chưa có thông tin về thương vong của người Việt trong trận động đất này.

Đồng thời, Bộ Ngoại giao cũng chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản và Philippines sẵn sàng chuẩn bị các phương án bảo hộ công dân sau khi chính quyền các nước này đã phát cảnh báo sóng thần.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện Việt Nam tại các địa bàn liên quan sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình, giữ liên lạc chặt chẽ với các đầu mối cộng đồng người Việt Nam, sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

Công dân Việt Nam cần giúp đỡ có thể liên hệ với Văn phòng Kinh tế - Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc theo số điện thoại +886 933262836 hoặc Tổng đài Bảo hộ công dân của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao tại số điện thoại +84 981 84 84 84.

Trước đó vào khoảng 7h58 ngày 3/4, trận động đất mạnh 7,2 độ richter xảy ra ở ngoài khơi huyện Hoa Liên (phía Đông Đài Loan), khiến toàn bộ hòn đảo rung chuyển. 

Chia sẻ với phóng viên VTC News, chị Thu Hằng, giáo viên tiếng Việt đã sinh sống ở Đài Loan 20 năm, cho biết: "Đây là trận động đất lớn nhất kể từ khi tôi sang Đài Loan tới giờ. Chưa bao giờ tôi trải qua cảm giác rung lắc mạnh đến như vậy".

Chị Giang, chủ trường mầm non tư thục tại huyện Nghi Lan - kế bên vùng trung tâm động đất - cho biết đã ở Đài Loan hơn 10 năm nay và đây cũng là lần đầu tiên chị gặp trận động đất lớn như vậy.

Theo Cục Khí tượng Đài Loan, trận động đất sáng 3/4 là trận có cường độ mạnh nhất trong 25 năm qua, kể từ trận động đất 7,6 độ richter xảy ra ngày 21/9/1999.

Source VTC