Bộ Quốc phòng Nga: Lính nghĩa vụ không tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt

2022-09-23 11:01:20
Đó khẳng định của Bộ Quốc phòng Nga khi được hỏi về khả năng Moskva điều động binh sĩ thực hiện nghĩa vụ quân sự tham chiến ở Ukraine.

Hãng thông tấn TASS ngày 23/9 dẫn lời Chuẩn Đô đốc Vladimir Tsimlyansky - người phát ngôn Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga cho biết các binh sĩ đang thực hiện nghĩa vụ quân sự trong lực lượng vũ trang Nga sẽ không tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, đồng thời nhấn mạnh các binh sĩ này sẽ được ra quân sau khi kết thúc thời gian thực hiện nghĩa vụ.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng các công dân nhập ngũ theo nghĩa vụ quân sự sẽ không tham gia vào chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine và tất cả các quân nhân đã hết thời hạn thực hiện nghĩa vụ sẽ được ra quân theo đúng chế độ”, ông Tsimlyansky nói.

Cũng theo ông Tsimlyansky, quân đội Nga có kế hoạch triệu tập 120.000 công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự vào mùa thu năm nay. Con số này không thay đổi so với những năm trước đó.

Bộ Quốc phòng Nga: Lính nghĩa vụ không tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt - 1

Các binh sĩ đang thực hiện nghĩa vụ quân sự trong các lực lượng vũ trang Nga sẽ không tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. (Ảnh: OLGA MALTSEVA)

Cũng theo người phát ngôn Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga, khoảng 10.000 người tình nguyện đã đăng ký tham gia chiến dịch quân sự tại Ukraine mà không cần chờ giấy triệu tập theo lệnh động viên.

"Trong ngày đầu tiên của đợt điều động một phần, khoảng 10.000 công dân đã tự nguyện đến các văn phòng tuyển quân mà không cần chờ lệnh triệu tập", Chuẩn Đô đốc Tsimlyansky nói với hãng thông tấn Interfax ngày 22/9.

Theo ông Tsimlyansky, quân đội Nga đã thành lập tổng đài để trả lời câu hỏi của các cá nhân và tổ chức về lệnh động viên quân.

Tuyên bố được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin phát lệnh động viên một phần, triệu tập lực lượng dự bị khoảng 300.000 người chủ yếu là quân nhân giải ngũ, có chuyên môn và kinh nghiệm quân sự. Đây là lần đầu tiên Nga ban bố lệnh động viên quân kể từ sau Thế chiến thứ 2.

Hãng Novaya Gazeta Europe dẫn nguồn tin nói rằng Nga có thể huy động đến một triệu người trong đợt động viên quân, song phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov bác bỏ, khẳng định thông tin này là "dối trá”.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergei Shoigu trong tuyên bố ngày 21/9 đã nhấn mạnh sinh viên và lính nghĩa vụ không nằm trong diện được huy động. Quân số dự bị được huy động tương đương hơn 1% tiềm lực tổng động viên của Nga là 25 triệu người.

Trà Khánh(Nguồn: TASS)
Source VTC