Bộ Y tế sẽ thành lập 3 - 6 trung tâm dự trữ thuốc hiếm

2023-05-27 10:11:36
Số lượng danh mục các thuốc dữ trữ khoảng từ 15-20 loại, botulinum là 1 trong các loại thuốc nằm trong danh mục này.

Theo ông Lê Việt Dũng – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã và đang khẩn trương triển khai thành thành lập các trung tâm dự trữ thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung với dự kiến thành lập 3-6 trung tâm trên cả nước.

Số lượng danh mục các thuốc dự trữ khoảng từ 15-20 loại, botulinum cũng là 1 trong các loại thuốc nằm trong danh mục này.

Ông Dũng thông tin thêm, Cục Quản lý Dược cũng đang họp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nghiên cứu về cơ chế tồn trữ của WHO làm sao để có sự liên thông giữa việc tồn trữ thuốc hiếm, thuốc ít nguồn cung ở Việt Nam cũng như các nước xung quanh khu vực.

Hiện nay, căn cứ pháp lý về thuốc hiếm cơ bản đã đầy đủ, do đó, Cục Quản lý dược đã có những văn bản đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước cần chủ động trong công tác xây dựng nhu cầu, dự báo tình hình dịch bệnh, cũng như dự trù số lượng cần thiết và mua sắm thuốc đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu điều trị, đặc biệt với các thuốc hiếm.

Bộ Y tế sẽ thành lập 3 - 6 trung tâm dự trữ thuốc hiếm - 1

Bệnh nhân nhập viện do ngộ độc botulinum tại TP. HCM. 

Liên quan đến việc điều trị 2 bệnh nhân - là anh em ruột (26 tuổi và 18 tuổi, ngụ TP Thủ Đức) bị ngộ độc botulinum đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM, cuối giờ chiều 26/5, BSCKII Đỗ Thị Ngọc Khánh - Phó trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cập nhật thông tin về tình trạng sức khỏe hiện tại của 2 trường hợp này.

Các bác sĩ đang cố gắng dùng những phương pháp điều trị tích cực để phòng ngừa những biến cố sau đó và ngăn chặn những diễn tiến bệnh có khả năng xấu hơn.

Trước đó, ngay sau khi nhận được báo cáo của Sở Y tế TP.HCM ngày 21/5/2023 và Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 23/5/2023 về các trường hợp ngộ độc Botulinum, Bộ Y tế đã liên hệ với các nhà cung ứng thuốc trong nước, nước ngoài và WHO để có thuốc chữa trong thời gian sớm nhất có thể.

Để đẩy nhanh tiến độ nhận thuốc, Bộ Y tế đã chủ động liên hệ với WHO để đề nghị hỗ trợ tìm kiếm từ kho dự trữ thuốc trong khu vực và trên toàn cầu để có thể đáp ứng thuốc điều trị trong nước sớm nhất.

Đến ngày 24/5, 6 ống thuốc tại kho toàn cầu ở Thụy Sỹ đã được chuyển về Việt Nam, Bộ Y tế đã ngay lập tức chuyển cho các cơ sở y tế để điều trị cho bệnh nhân.

NHƯ LOAN

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Source VTC