Cách phân biệt cua đực và cua cái ra sao?

2023-05-27 07:12:00
Nhiều người cho rằng cua đực thịt sẽ ngon hơn cua cái, vậy thực hư thế nào và cách phân biệt cua đực và cua cái ra sao?

Cua là loại hải sản quen thuộc trong bữa ăn của mỗi gia đình Việt. Cua có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau, đây là thực phẩm cung cấp nhiều canxi và chất dinh dưỡng. Nhưng làm thế nào chọn được cua ngon, nhiều gạch nhiều thịt thì không phải ai cũng biết. Và cua đực hay cua cái bổ dưỡng hơn? 

Cách phân biệt cua đực và cua cái ra sao? - 1

Phân biệt cua đực và cua cái ra sao?

Cách phân biệt cua đực và cua cái

Chỉ cần bạn chú ý đến một vài đặc điểm dưới đây, sẽ phân biệt được cua đực và cua cái rất đơn giản

- Yếm cua

Cách phân biệt cua đực và cua cái rõ nhất là nhìn ngược phần bụng. Nếu là cua đực, phần yếm cua sẽ hẹp, có dáng hình tam giác. Cua cái có phần yếm rộng hơn, hình bầu tròn, đến mùa sinh sản phần yếm này sẽ chứa rất nhiều trứng.

Cách phân biệt cua đực và cua cái ra sao? - 2

Yếm cua là bộ phận bạn dễ phân biệt nhất cua đực và cua cái. 

- Mai cua

Về hình dáng, cua cái có phần mai rộng, bầu tròn, còn cua đực mai có hình dáng dài thanh thoát. Cua đực có màu nâu đậm hơn cua cái.

Để chọn cua ngon, bạn dùng tay ấn nhẹ vào mai cua, nếu có độ đàn hồi tốt thì con cua đó thịt sẽ ngon hơn và nhiều gạch hơn. Còn khi ấn vào mai cua bị xốp thì con cua đó ít thịt, ít gạch. Ngoài ra cần chú ý không nên chọn con mang đen và không còn di chuyển, khi đó là cua đã chết.

- Càng cua

Cua đực có càng to, chắc khỏe, lớp vỏ ngoài cứng, màu nâu đậm hơn cua cái. Càng cua cái nhỏ hơn so với càng cua đực một chút, màu sắc của càng cua cái cũng nhạt hơn.

Cua đực hay con cua cái bổ dưỡng hơn?

Tùy từng loại cua khác nhau sẽ đánh giá được mức độ bổ dưỡng khác nhau, cũng do khẩu vi của mỗi người sẽ thích những loại cua khác nhau

- Nếu thích mùi vị thịt thơm ngon, không bị ngán hơn thì nên chọn cua đực. Phần thịt của cua đực sẽ thanh mát đặc trưng.

- Nếu bạn thích sự béo ngậy của gạch cua thì con cái sẽ là lựa chọn tốt. Phần thịt của cua cái khi kết hợp cùng phần gạch vàng béo tạo nên hương vị hấp dẫn và giàu chất dinh dưỡng.

Cua là thực phẩm đắt đỏ, hãy lưu ý những đặc điểm trên để lựa chọn cua kỹ càng, hợp với khẩu vị với gia đình bạn.

Nhật Thùy(Tổng hợp)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Source VTC