Cận cảnh khu đất vàng bị xác định sai giá đất ở Đà Nẵng

2023-06-05 14:44:35
Đà Nẵng xác định lại giá của loạt cơ sở nhà, đất ở vị trí đắc địa được giao cho công ty, doanh nghiệp sai quy định gây thất thoát hàng chục tỷ đồng.

Nhiều cơ sở nhà, đất nằm ở vị trí đắc địa giao cho công ty, doanh nghiệp sai quy định được Thanh tra Chính phủ, kiểm toán Nhà nước chỉ ra sai phạm.

Cận cảnh khu đất vàng bị xác định sai giá đất ở Đà Nẵng - 1

Ngày 5/6, Sở Tài chính Đà Nẵng cho biết vừa có văn bản mời, thuê đơn vị tư vấn thẩm định giá để xác định giá đất theo giá thị trường của hàng loạt cơ sở nhà, đất tại vị trí “đất vàng” dính sai phạm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước, gây thất thoát hàng chục tỷ đồng.

Cận cảnh khu đất vàng bị xác định sai giá đất ở Đà Nẵng - 2

Cụ thể, đối với khu đất 26 Bạch Đằng (diện tích 916,8 m2), theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước, khi xác định giá trị quyền sử dụng đất để tính vào giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa tại Công ty TNHH MTV Cảng Đà Nẵng đã áp dụng không đúng hệ số góc ngã ba theo quyết định của UBND TP Đà Nẵng, làm giảm giá trị tiền sử dụng đất gần 4,4 tỷ đồng. Kiểm toán Nhà nước cũng chỉ ra việc áp dụng đơn giá đất cho lô đất này không đúng vị trí tuyến đường theo quy định, làm giảm tiền sử dụng đất hơn 10,2 tỷ đồng.

Cận cảnh khu đất vàng bị xác định sai giá đất ở Đà Nẵng - 3

Tiếp đó, khu đất 34 Bạch Đằng (diện tích 1.421,7m2) cũng được giao sai quy định. Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, UBND TP Đà Nẵng xác định giá trị tiền sử dụng đất thấp hơn nhiều so với cơ sở nhà đất có vị trí, diện tích tương tự. UBND TP Đà Nẵng chỉ xác định giá trị cho Công ty Cung ứng tàu biển chỉ có 18,3 triệu đồng/m2 làm giảm số tiền sử dụng đất mà công ty này phải nộp ngân sách lên đến gần 47 tỷ đồng.

Cận cảnh khu đất vàng bị xác định sai giá đất ở Đà Nẵng - 4

Theo kết luận Thanh tra Chính phủ, với cơ sở nhà đất 124 Bạch Đằng (diện tích 53,6m2), UBND TP Đà Nẵng bán trực tiếp cho Công ty TNHH TMDV Thái Khanh nhưng việc xác định giá thu tiền sử dụng đất cùng một thời điểm của các cơ quan chức năng có sự chênh lệch lớn.

Cận cảnh khu đất vàng bị xác định sai giá đất ở Đà Nẵng - 5

Cụ thể, theo tờ trình của Sở Xây dựng Đà Nẵng, giá trị tiền sử dụng đất là hơn 5,8 tỷ đồng nhưng sau đó UBND TP Đà Nẵng lại phê duyệt giá trị tiền sử dụng là 2,9 tỷ đồng.

Cận cảnh khu đất vàng bị xác định sai giá đất ở Đà Nẵng - 6

Đà Nẵng cũng mời thẩm định lại giá với khu đất số 16 Lý Thường Kiệt có diện tích 4.105,2m2.

Cận cảnh khu đất vàng bị xác định sai giá đất ở Đà Nẵng - 7

Với khu đất này, Kiểm toán Nhà nước xác định, việc giao đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mục đích đất ở đô thị có thời hạn sử dụng lâu dài cho Công ty CP Lương thực Đà Nẵng để công ty này chuyển tài sản nhà nước thành tài sản thuộc sở hữu của công ty cổ phần, sau đó tiếp tục chuyển nhượng lại cho tư nhân và góp vốn kinh doanh để thu lời là không đúng quy định.

Cận cảnh khu đất vàng bị xác định sai giá đất ở Đà Nẵng - 8

Ngoài ra, Đà Nẵng cũng mời thẩm định lại giá đối với một số nhà, đất khác như lô đất số 20 Đống Đa, lô đất 17 Lý Thái Tổ, lô đất 140 Lê Lợi và lô đất 74 Điện Biên Phủ.

CHÂU THƯ

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Source VTC