Có nên đóng nắp máy giặt sau khi sử dụng xong?

2023-05-25 17:51:14
Dù sử dụng máy giặt lâu năm, nhưng nhiều người cũng không biết có nên đóng nắp khi máy giặt xong hay không.

Máy giặt là vật dụng thiết yếu của mỗi gia đình, sử dụng máy giặt sẽ giúp con người tiết kiệm thời gian hơn trong việc giặt quần áo. Ngoài ra, giặt bằng máy sẽ giúp loại bỏ vết bẩn, vi khuẩn trên quần áo nhanh chóng và hiệu quả. 

Hãy cùng tham khảo những mẹo dưới đây để sử dụng máy giặt đúng cách và hiệu quả.

Có nên đóng nắp máy giặt ngay sau khi sử dụng?

Máy giặt cần sử dụng một lượng lớn nước để làm sạch quần áo. Khi đã giặt xong đồ, trong máy giặt vẫn sẽ còn tương đối ẩm ướt, nếu đóng nắp máy giặt ngay sau khi dùng, độ ẩm trong máy giặt sẽ không thoát ra được mà còn tiếp tục tăng lên. Việc làm này sẽ tạo môi trường thuận lợi để những vi khuẩn sinh sôi, phát triển trong máy. Trong lần giặt sau, vi khuẩn tích tụ lại trong lồng giặt sẽ bám vào quần áo, lại càng bẩn thêm nữa.

Vì vậy, sau khi lấy quần áo đã giặt ra khỏi máy, bạn nên tạm thời không đóng nắp máy giặt. Đợi đến khi lồng giặt bên trong khô ráo hoàn toàn, bạn có thể đóng nắp máy giặt lại. Nếu mở nắp máy giặt quá lâu, bụi bẩn bên ngoài bám vào lồng giặt sẽ gây mất vệ sinh.

Có nên đóng nắp máy giặt sau khi sử dụng xong? - 1

Giặt xong nên mở nắp máy giặt một thời gian rồi đóng lại.

Sử dụng máy giặt đúng cách

- Giặt với khối lượng quần áo đúng chuẩn

Không nên giặt đồ quá tải so với định mức quy định của mỗi máy giặt, cũng không nên giặt quá ít đồ trong máy giặt. Không những quần áo không được giặt sạch hoàn toàn mà còn khiến máy giặt sẽ bị hỏng nhanh hơn.

- Vệ sinh máy giặt

Sau khi giặt xong, bạn nên dùng khăn mềm lau sạch những vết bẩn bên trong lồng giặt và ngoài máy giặt, việc làm này để loại bỏ sự sinh trưởng của vi khuẩn.

Mỗi máy giặt còn có chức năng vệ sinh lồng giặt, chế độ vệ sinh lồng giặt giúp loại bỏ cặn bột giặt, vi khuẩn gây nguy hiểm cho da. Nên duy trì tần suất làm sạch lồng giặt 1 tháng/lần, chu trình này thường mất từ 3 - 12 tiếng.

Có nên đóng nắp máy giặt sau khi sử dụng xong? - 2

Trung bình 1-2 tháng, nên vệ sinh lồng giặt một lần. 

- Kê cân bằng máy giặt

Nếu kê máy giặt bị lệch, lồng giặt bị nghiêng, khi máy giặt hoạt động sẽ phát ra tiếng động  và tuổi thọ của máy giặt cũng sẽ bị giảm đi rất nhiều. Ngoài ra, khi máy giặt không cân bằng, nguồn nước sẽ không chảy vào khay đựng nước giặt và nước xả vải, khiến quần áo sẽ giặt không được sạch. 

- Phơi quần áo ngay sau khi giặt xong

Không nên để quần áo ẩm ở trong máy giặt quá lâu, sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi phát triển. Quần áo sẽ bị ám mùi ẩm mốc mà còn dễ khiến da bị kích ứng.

Nhật Thùy

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Source VTC