Con dâu cả phim Lật mặt: Tôi phải gồng khi diễn nếu không sẽ khóc tới nhập viện

2024-05-05 09:30:00
Sau "Cô gái xấu xí", Minh Khuê được khán giả chú ý với vai con dâu cả trong phim "Lật mặt 7", cô tâm sự những cảm xúc thời thơ ấu giúp cô hoàn thành tốt vai diễn.

Trong dự án phimLật mặt 7: Một điều ước, nữ diễn viên Minh Khuê vào vai Mai - cô con dâu quá kỹ tính, "thảo mai" với mẹ chồng nhưng lại ham mê công việc, áp đặt con cái.

Chia sẻ với VTC News, Minh Khuê tiết lộ chị dùng chính cảm xúc và hoàn cảnh của bản thân để thể hiện hình ảnh người phụ nữ luôn bận rộn, thiếu kết nối với gia đình.

- Cơ duyên nào đưa chị đến với vai diễn cô con dâu cả trong phim "Lật mặt 7"?

Tôi nộp hồ sơ và được chọn tới casting như các bạn khác. May mắn là chất giọng miền Bắc đặc trưng và cách diễn xuất phù hợp với nhân vật nên tôi đã được chọn.

Nữ diễn viên Minh Khuê.

Nữ diễn viên Minh Khuê.

- Trong phim, nhân vật của chị thể hiện khá rõ sự tính toán, có chút ích kỷ nhưng luôn thảo mai với mẹ chồng. Chị có lo lắng sẽ nhận được phản ứng trái chiều từ khán giả?

Dù tôi biết rằng bị khán giả ghét cũng cho thấy mình đã thành công với vai diễn đó, nhưng quả thực tôi không thể không lo lắng khi nhận vai diễn này.

Theo kịch bản, mỗi gia đình đại diện cho một vùng miền và nhân vật Mai của tôi đại diện cho hình ảnh người con dâu Hà Nội ở thế hệ hiện đại, nếu không khéo léo truyền tải, sẽ khiến khán giả hiểu sai ý đồ của kịch bản.

Tuy nhân vật Mai không “xót” bà Hai bằng chồng, nhưng cô cũng không có ác ý với mẹ chồng. Bản thân Mai phải đối mặt với nhiều áp lực cuộc sống mà vợ chồng lại không thể chia sẻ, dẫn tới việc căng thẳng trong gia đình.

Sự “thảo mai” của Mai không phải là giả tạo, đó chỉ là bản năng của người phụ nữ luôn cố gắng cẩn trọng lời nói và tiết chế cảm xúc tiêu cực trước mặt người khác, sâu bên trong cô vẫn là người dâu thảo và yêu thương gia đình.

Sau khi phim ra rạp, tôi nhận thấy nhiều khán giả cảm nhận được nhân vật, đồng cảm với Mai, cho thấy tôi đã truyền tải đúng tinh thần của nhân vật trong kịch bản.

Minh Khuê trong tạo hình nhân vật Mai của "Lật mặt 7".

Minh Khuê trong tạo hình nhân vật Mai của "Lật mặt 7".

- Chị từng chia sẻ bản thân lớn lên trong gia đình có cha mẹ quá bận rộn với công việc kinh doanh và luôn có cảm giác bị bỏ rơi, giờ đây chị lại được giao vai một bà mẹ như thế. Chị có mang những ký ức về tuổi thơ của mình vào vai diễn này?

Những cảm xúc thời thơ ấu vẫn luôn hiện diện rất rõ trong tâm trí tôi, giúp tôi thể hiện được sự day dứt của người mẹ lúc nhận ra con mình bị tổn thương vì chính cách cư xử của mình nhưng vẫn rất khó khóc thoải mái hoặc khó nói lời xin lỗi với con vì Mai đại diện cho những cha mẹ không giỏi thể hiện cảm xúc yêu thương.

Điểm này rất giống với ba mẹ tôi và giống cả bản thân tôi nữa, chúng tôi đều khó thể hiện tình yêu thương nên đôi khi để xảy ra những hối tiếc muộn màng.

Tôi từng có tuổi thơ thiếu hụt sự yêu thương nên tôi hiểu sâu sắc cảm giác của nhân vật Vy (con gái Minh Khuê trong phim). Lúc quay cảnh quát con, tôi lại đong đầy cảm xúc. Tôi nhìn thấy ở bé Vy hình ảnh của chính mình ngày xưa.

Bộ phim nói chung và nhân vật Mai nói riêng đã cho tôi góc nhìn đa chiều về cuộc sống, về tình cảm gia đình, về mối quan hệ giữa cha mẹ với con cái, giúp tôi thấu hiểu hơn khoảng cách giữa các thế hệ để từ đó có cái nhìn bao dung hơn với người thân của mình.

"Tôi từng có tuổi thơ thiếu hụt sự yêu thương", Minh Khuê chia sẻ.

"Tôi từng có tuổi thơ thiếu hụt sự yêu thương", Minh Khuê chia sẻ.

- Bản thân chị từng trải qua cú sốc vì mất mẹ đột ngột, chắc hẳn khi đọc kịch bản phim Lật mặt 7 chị sẽ có những cảm xúc đặc biệt?

Nói thật là kể cả lúc đọc kịch bản lẫn khi xem lại phim, tôi đều phải “gồng”, nếu không chắc tôi sẽ khóc đến mức phải nhập viện mất. Bộ phim nói về sự hy sinh của người mẹ và nỗi day dứt của những đứa con khi không thể báo hiếu lúc mẹ cần. Đó cũng chính là nỗi day dứt trong lòng tôi, vì khi tôi học được cách thể hiện tình yêu thương thì mẹ tôi không thể đón nhận được nữa.

- Năm 2022, chị bày tỏ mong muốn sinh con và kết hôn, “dự án” này được triển khai đến đâu rồi?

Thời điểm đó tôi rất mong muốn hoàn thành kế hoạch kết hôn, nhưng sau cú sốc chia tay với người đó, tới nay suy nghĩ của tôi đã thay đổi. Nhờ tìm hiểu Phật pháp, tôi có thời gian chiêm nghiệm và nhận ra nhiều giá trị. Với tôi bây giờ “vạn sự tuỳ duyên”, không cần phải theo đuổi “điều kiện” gì mới có hạnh phúc, tôi có thể tìm thấy hạnh phúc trong mọi hoàn cảnh.

Quan trọng hơn, tôi nghĩ mình cần tập trung làm tròn chữ hiếu với ba. Tôi chưa báo hiếu được cho mẹ thì mẹ đã đi xa, nên tôi muốn dành trọn vẹn tình yêu thương, sự bù đắp ấy cho ba.

Tôi chưa có gia đình, con cái, cũng không hẳn là điều quá tệ, vì khi có gia đình nhỏ chúng ta có quá nhiều thứ phải lo, dù thương cha mẹ bao nhiêu nhưng muốn lo cho cha mẹ, đôi khi cũng không đủ điều kiện.

Minh Khuê luôn day dứt vì chưa kịp báo hiếu mẹ.

 Minh Khuê luôn day dứt vì chưa kịp báo hiếu mẹ.

- Là diễn viên miền Bắc ít ỏi giữa dàn đồng nghiệp miền Nam, chị có gặp khó khăn gì khi làm việc với ê-kíp "Lật mặt"?

Tôi "Nam tiến' từ năm 2007 nên không có khó khăn gì về cách làm việc với các nghệ sĩ cả hai miền. Hơn nữa, tôi và anh Trương Minh Cường (vai Hai Khôn – chồng Mai) cũng đã từng bắt cặp để chụp hình quảng cáo cho một nhãn hàng cách đây hơn chục năm. Lúc đó anh Cường đang là "ông hoàng quảng cáo" còn Khuê là một cô gái mới chân ướt chân ráo vào TP.HCM lập nghiệp.

Cũng nhờ cuộc hợp tác năm ấy, giờ đây khi “tái hợp”, chúng tôi không quá khó khăn hay mất thời gian để “tung hứng” với nhau.

- Lần đầu tham gia một dự án điện ảnh, hẳn chị có nhiều kỷ niệm khi quay phim "Lật mặt 7"?

Thời gian ghi hình ở bối cảnh Lạc Dương là lúc ấn tượng nhất đối với tôi. Chúng tôi làm việc dưới thời tiết rét buốt, cả đoàn phải thức dậy khi trời còn tối và sương mù dày đặc không thấy mặt nhau, thậm chí xe không đề được máy vì quá lạnh.

Thú thực, đến bây giờ tôi vẫn không biết động lực nào đã khiến chúng tôi có thể hoàn thành được mọi cảnh quay một cách trọn vẹn mà vẫn giữ được không khí vui vẻ, đầm ấm như vậy.

- Sau “Cô gái xấu xí”, khá lâu rồi Minh Khuê mới xuất hiện ấn tượng đến thế, chị có hài lòng với những gì mình thể hiện trong "Lật mặt 7"?

Tôi rất hạnh phúc vì vai diễn lần này của mình đã chạm được tới trái tim khán giả và khiến nhiều bậc cha mẹ nhận ra rằng việc kiếm tiền rất quan trọng nhưng cần dành thời gian cho các con của mình nhiều hơn.

Source VTC