Cồn nội sinh có nồng độ rất thấp, thiết bị kiểm tra không thể phát hiện được

2024-06-11 11:55:00
Cồn nội sinh có nồng độ rất thấp, các thiết bị kiểm tra hiện nay không thể phát hiện được, thực tiễn cũng chưa ghi nhận trường hợp nào bị phạt oan về nồng độ cồn.

Nội dung trên được Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới đề cập khi trình bày báo cáo một số vấn đề lớn của dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, tại phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sáng 11/6.

Thảo luận tại đợt 1 Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, một trong những vấn đề còn có ý kiến khác nhau là quy định về cấm "Điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn" (khoản 2 Điều 10).

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới. (Ảnh: Duy Linh)

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới. (Ảnh: Duy Linh)

Ông Lê Tấn Tới cho biết, có ý kiến đề nghị giao Bộ Y tế ban hành quy trình kỹ thuật, định lượng ethanol trong máu đối với các trường hợp không sử dụng rượu, bia mà có độ nồng độ cồn như do bị bệnh dẫn đến tăng chuyển hóa nồng độ cồn nội sinh.

Tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội, Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh đề xuất bổ sung vào khoản 5 Điều 87 của dự thảo Luật giao Bộ Y tế quy định về xác định nồng độ cồn và nồng độ cồn nội sinh trong máu để làm căn cứ xác định người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu có nồng độ cồn do sử dụng rượu, bia hoặc đồ uống có cồn khác.

"Theo chuyên gia y tế thì cồn nội sinh là cồn tự sinh ra trong cơ thể mà không có bất kỳ tác động nào khác bên ngoài, có nồng độ rất thấp, các phương tiện thông thường kiểm tra nồng độ cồn hiện nay không thể phát hiện được. Thực tiễn, qua hoạt động kiểm tra của lực lượng cảnh sát giao thông thời gian qua chưa phát hiện trường hợp nào oan sai về nồng độ cồn", ông Lê Tấn Tới nói.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh thông tin, nhiều ý kiến nhất trí quy định này, tuy nhiên một số ý kiến đề nghị cân nhắc quy định có ngưỡng tối thiểu và một số ý kiến khác đề nghị đưa 2 phương án để xin ý kiến đại biểu Quốc hội.

Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh cho rằng, quy định trên được kế thừa quy định tại khoản 8 Điều 8 của Luật Giao thông đường bộ năm 2008, thống nhất với quy định tại khoản 6 Điều 5 của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019 và quy định cụ thể cho lĩnh vực giao thông đường bộ.

Bên cạnh đó, tại Kỳ họp thứ 6, đa số đại biểu Quốc hội nhất trí với quy định này và một số đại biểu đề nghị đưa ra mức giới hạn thấp nhất. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã phân tích cụ thể, rõ ràng ưu điểm, hạn chế của mỗi phương án để báo cáo Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách và gửi xin ý kiến các Đoàn đại biểu Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan có liên quan.

Theo ông Lê Tấn Tới, hầu hết các ý kiến đều nhất trí và có góp ý cụ thể đối với phương án quy định cấm "điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn" và đã được thể hiện cụ thể tại báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật gửi các vị đại biểu Quốc hội đầu Kỳ họp thứ 7; không có Đoàn đại biểu Quốc hội nào đề nghị lấy ý kiến đại biểu Quốc hội hai phương án về nội dung này.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới, trong dự thảo luật, nếu không tiếp tục kế thừa khoản 6 Điều 5 của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019, sẽ làm tăng số vụ tai nạn giao thông, kéo theo làm tăng hậu quả, thiệt hại do tai nạn giao thông gây ra đối với tính mạng, sức khỏe, tài sản của người điều khiển phương tiện, người tham gia giao thông, ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình, nguồn lực của đất nước, gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội.

Ông cũng cho rằng, điều này sẽ đi ngược lại những cố gắng, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, gây lãng phí công sức, tiền bạc của Nhà nước và Nhân dân.

Vì vậy, Thường trực Uỷ ban Quốc phòng và An ninh đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho tiếp tục thực hiện quy định cấm "Điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn".

Phát biểu tại phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định ủng hộ đề xuất của cơ quan tiếp thu, chỉnh lý dự án luật và cho rằng thực tế quy định cấm đã phát huy tác dụng, lần này tiếp tục được Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và nhiều đại biểu thống nhất.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Khắc Định lưu ý một số phát biểu tại Kỳ họp thứ 7 còn băn khoăn. Vì vậy ông đề nghị khi Quốc hội xem xét thông qua luật cần biểu quyết riêng nội dung liên quan quy định cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe.

Báo cáo cuối phiên thảo luận, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long đề nghị Ủy ban Thường vụ chỉ chốt một phương án quy định nồng độ cồn bằng 0.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương. (Ảnh: Duy Linh)

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương. (Ảnh: Duy Linh)

Kết luận phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho biết, thiết kế lấy phiếu 1 phương án đồng ý hoặc không đồng ý cấm tuyệt đối nồng độ cồn. 

Bên cạnh đó, ông Trần Quang Phương thông tin, sẽ có công văn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội gửi trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tổ chức lấy phiếu tập trung của các đại biểu khi thảo luận tại một phiên họp gần nhất.

"Kêu gọi tinh thần trách nhiệm của đại biểu để đảm bảo tương thích của hệ thống pháp luật, đảm bảo an toàn tính mạng cho Nhân dân. Căn cứ vào kết quả lấy phiếu sẽ báo cáo việc có biểu quyết riêng điều này hay không", Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nói.

Source VTC