Đài Loan giảm thiểu thiệt hại do động đất nhờ công nghệ bán dẫn

2024-04-04 11:31:50
Việc sở hữu công nghệ bán dẫn tiên tiến được cho là yếu tố quan trọng giúp Đài Loan (Trung Quốc) giảm thiểu thiệt hại trong trận động đất cực mạnh hôm 3/4.

Theo Bloomberg, việc làm chủ công nghệ bán dẫn dường như đã giúp Đài Loan "giảm thiểu thiệt hại và thương vong tương đối" do trận động đất tồi tệ nhất trong 25 năm qua.

Trận động đất mạnh 7,2 độ richter xảy ra ngoài khơi huyện Hoa Liên (phía đông Đài Loan) hôm 3/4, đến nay khiến ít nhất 10 người thiệt mạng và gần 1.000 người, nhiều tòa nhà bị sụp đổ.

Mặc dù thương vong được dự báo có thể tăng lên, nhưng nhìn lại quá khứ, một trận động đất nhẹ hơn xảy ra vào năm 2016 đã giết chết hơn 100 người và hơn 2.400 người thiệt mạng trong một trận động đất lớn vào năm 1999.

Đội tìm kiếm cứu nạn bên ngoài tòa nhà bị sập một phần ở huyện Hoa Liên, Đài Loan, ngày 3/4. (Ảnh: Bloomberg)

Đội tìm kiếm cứu nạn bên ngoài tòa nhà bị sập một phần ở huyện Hoa Liên, Đài Loan, ngày 3/4. (Ảnh: Bloomberg)

Ông Wu Yih-min, Giáo sư khoa học địa chất tại Đại học Quốc gia Đài Loan cho biết, các quy định xây dựng được sửa đổi sau thảm họa năm 1999 và tiến bộ công nghệ đã giúp giảm thiểu thương vong trong trận động đất.

Ông Wu hiện cũng là một trong những trưởng nhóm tại Trung tâm Khoa học và Công nghệ về Giảm nhẹ Thiên tai Đài Loan, cho biết thêm rằng 3 - 5 năm qua, công nghệ chất bán dẫn giúp cơ quan này phát triển một hệ thống ứng phó thảm họa hiện đại hơn, đáp ứng nhu cầu thiết yếu ở một trong những khu vực có hoạt động địa chấn mạnh nhất thế giới.

"Đài Loan tiếp tục phát triển các công nghệ này, mang lại cho chúng tôi nhiều lợi thế", ông Wu nói, đồng thời cho rằng sẽ khó khăn hơn đối với các khu vực không có ngành công nghệ phát triển.

Ông Wu cho biết hệ thống ứng phó thảm họa của hòn đảo này quét các từ khóa và hình ảnh được đăng trực tuyến, cho phép chính phủ triển khai nguồn lực nhanh chóng. Nó cũng có thể phát hiện tín hiệu di động ở các khu vực bị ảnh hưởng để theo dõi dòng người di chuyển, đồng thời thu thập ảnh chụp màn hình từ camera giám sát trên khắp Đài Loan để đánh giá thiệt hại.

Việc làm chủ công nghệ chất bán dẫn cũng giúp hòn đảo trở thành một đối tác quan trọng trên thị trường toàn cầu về máy tính xách tay, bo mạch chủ và thiết bị mạng. Các nhà sản xuất chip hàng đầu Đài Loan như Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) và Tập đoàn Vi điện tử Thống nhất (UMC) thường xuyên phải đối phó với hoạt động địa chấn hoặc bão.

Trận động đất vừa qua, các nhà sản xuất chip này đã tạm dừng hoạt động tại một số nhà máy và sơ tán một số nhân viên. Tuy nhiên, TSMC cho biết việc sơ tán chỉ là "theo quy trình" và nhà máy trở lại hoạt động bình thường không lâu sau đó.

"Không có thiệt hại nào đối với các công cụ quan trọng của chúng tôi, bao gồm tất cả máy in thạch bản cực tím sâu (DUV - công cụ quan trọng nhất để sản xuất chip tiên tiến). Hạ tầng một số cơ sơ bị hư hỏng, nhưng công ty đã triển khai tất cả các nguồn lực sẵn có để đảm bảo phục hồi hoàn toàn năng lực sản xuất", TSMC cho biết trong một thông báo cuối ngày.

Giáo sư Lin Minn-tsong của Hội đồng Khoa học và Công nghệ Đài Loan cho biết khi các nhà máy ở các khuôn viên khoa học của Đài Loan được xây dựng, các công ty đã tính đến hoạt động địa chấn trong kế hoạch của họ và có các quy trình tiêu chuẩn để ứng phó khẩn cấp.

Tương tự, mặc dù hơn 300.000 hộ dân bị mất điện sau trận động đất, công ty điện lực của hòn đảo cho biết họ đã khôi phục điện cho hơn hai phần ba trong vòng chưa đầy hai giờ. Chỉ còn 3.478 hộ dân vẫn đang phải đối phó với tình trạng mất điện tính đến giữa chiều 3/4.

Sau khi trận động đất xảy ra vào lúc 7h58 sáng cùng ngày, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã tuyên bố thành lập văn phòng ứng phó khẩn cấp và cho biết quân đội sẽ hỗ trợ các khu vực bị thiệt hại.

Các tuyến đường bộ và đường sắt đến và xung quanh huyện Hoa Liên bị hư hại nghiêm trọng, các công nhân vẫn đang tiếp tục nỗ lực giải cứu cư dân mắc kẹt. Trận động đất xảy ra ngay trước thềm kỳ nghỉ Tết Thanh Minh 4 ngày ở Đài Loan. Hàng chục nghìn người dân kế hoạch về quê trong khoảng thời gian này.

Hoa Vũ(Nguồn: Bloomberg)
Source VTC