ĐBQH: Cử tri kiến nghị tăng phụ cấp giáo viên, Bộ GD&ĐT hứa nhưng chưa trả lời

2023-05-26 17:47:36
Theo ĐBQH Hoàng Quốc Khánh, ở phiên chất vấn kỳ họp 4, Bộ trưởng GD&ĐT ghi nhận và sớm trình Chính phủ xem xét tăng phụ cấp giáo viên, nhưng giờ chưa có câu trả lời.

Chiều 26/5, Quốc hội thảo luận về kết quả giám sát, giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Đại biểu Quốc hội Hoàng Quốc Khánh (Đoàn Lai Châu) thẳng thắn cho rằng nhiều kiến nghị của cử tri gửi đến Bộ, ngành thời gian qua chưa có lộ trình giải quyết.

Ông Khánh dẫn lại báo cáo giám sát, tại kỳ họp này Ban Dân nguyện tổng hợp trên 2.000 kiến nghị, đến nay đã giải quyết 99,8% các ý kiến, vấn đề được cử tri nêu - đây là tỷ lệ giải quyết rất cao. Tuy vậy, còn 4 kiến nghị chưa được giải quyết, nhưng trong báo cáo chưa thấy đề cập lý do, chưa giải quyết, trả lời.

Vị đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu đánh giá, số lượng kiến nghị của cử tri rất nhiều nhưng trong khoảng thời gian ngắn hầu hết các vấn đề đã được cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết, trả lời, nhiều kiến nghị được giải quyết dứt điểm. Tuy vậy, hiện vẫn còn 338 kiến nghị đang trong quá trình nghiên cứu, tiếp thu, chưa có lộ trình giải quyết.

ĐBQH: Cử tri kiến nghị tăng phụ cấp giáo viên, Bộ GD&ĐT hứa nhưng chưa trả lời - 1

Đại biểu Quốc hội Hoàng Quốc Khánh nêu quan điểm tại Quốc hội. (Ảnh: Quochoi.vn)

Thứ nhất, qua tổng hợp số liệu có trên 40 tỉnh, thành phố trong cả nước, đại biểu Hoàng Quốc Khánh đề nghị Chính phủ sớm xem xét, sửa đổi Nghị định 34 ban hành năm 2009 về sửa đổi, bổ sung một số quy định về cán bộ, công chức cấp xã là người hoạt động không chuyên trách cấp xã, thôn, bản, tổ dân phố.

Nguyên nhân do sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã, tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều đơn vị hành chính cấp xã đông dân cư, nhất là các tỉnh, thành phố lớn; công việc được phân cấp cho chính quyền cơ sở nhiều nên việc quy định số lượng tối thiểu 19 biên chế, tối đa 23 biên chế cán bộ, công chức cấp xã theo phân loại đơn vị hành chính hiện nay không còn phù hợp.

Đại biểu cũng đề nghị nâng mức phụ cấp, mở rộng đối tượng được hưởng phụ cấp đối với người hoạt động không chuyên trách hiện nay đang thực hiện khoán công việc với kinh phí thấp, không hiệu quả; đề nghị bổ sung chức danh công chức Văn phòng Đảng ủy cấp xã.

Thứ hai, cử tri ngành Giáo dục mong mỏi đề nghị Chính phủ tăng chế độ phụ cấp ưu đãi nghề nhà giáo, nhất là đội ngũ giáo viên mầm non, đang công tác tại miền núi, vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn.

"Tại phiên chất vấn kỳ họp 4, Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đã ghi nhận và hứa sớm trình Chính phủ xem xét tăng phụ cấp cho giáo viên. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có câu trả lời", ông Khánh nhấn mạnh.

Thứ ba, rất nhiều ý kiến, kiến nghị về việc làm, chế độ tiền lương, bảo hiểm xã hội thuộc trách nhiệm giải quyết, tham mưu giải quyết của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cần được quan tâm xem xét, giải quyết thấu đáo.

Từ những tồn tại trên, vị đại biểu này mong Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá Bộ, ngành nào giải quyết tốt, chưa giải quyết tốt để làm tiêu chí, căn cứ đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của người đứng đầu cơ quan, đơn vị.

Ngoài ra, để thuận lợi cho việc theo dõi của đại biểu, đề nghị bổ sung phần phụ lục nội dung văn bản trả lời của các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền giải quyết và về lâu dài đại biểu đề nghị xây dựng cơ sở dữ liệu về giải quyết kiến nghị của cử tri.

Hà Cường

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Source VTC