ĐBQH: Người dân trông chờ việc thu hồi tài sản trong vụ án Vạn Thịnh Phát

2023-11-21 12:33:00
Trong vụ án Vạn Thịnh Phát, số tiền nhận hối lộ, bị chiếm dụng, thất thoát lớn nhất từ trước đến nay, do đó người dân rất trông chờ vào việc thu hồi tài sản.

Đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) nhấn mạnh điều này tại phiên thảo luận của Quốc hội về công tác Tư pháp, sáng 21/11.

Theo ông Hòa, trong vụ Vạn Thịnh Phát, các tội phạm thực hiện hành vi làm khống cả nghìn hồ sơ để vay, chiếm dụng trên 1 triệu tỷ đồng của Ngân hàng SCB, trong đó có trên 500 nghìn tỷ tiền gửi của người dân, thậm chí Trưởng đoàn thanh tra của Ngân hàng Nhà nước nhận hối lộ 5,2 triệu USD.

“Có thể nói đây là vụ nhận hối lộ bằng tiền mặt nhiều nhất từ trước đến nay và vụ án này có số lượng tiền bị chiếm dụng, có khả năng thất thoát cũng nhiều nhất. Vụ này có thể chỉ là bề nổi của tảng băng bị vỡ, còn những tảng băng khác chưa bị vỡ. Người dân rất trông chờ vào việc thu hồi tài sản, tiền của các đối tượng trong vụ án này”, đại biểu Phạm Văn Hoà nói.

Đại biểu Phạm Văn Hòa. (Ảnh: Quochoi.vn).

Đại biểu Phạm Văn Hòa. (Ảnh: Quochoi.vn).

Nội dung khác liên quan lĩnh vực ngân hàng cũng được đại biểu Hoà quan tâm và nêu ý kiến, đó là có hay không sự bắt tay giữa một số ngân hàng với các công ty bảo hiểm giao cho nhân viên ngân hàng tư vấn khách hàng sai sự thật nhằm mục đích chuyển từ tiền gửi sang mua bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm đầu tư. Từ đó, cả nghìn người đã gửi đơn khiếu nại làm giảm lòng tin người dân vào hệ thống ngân hàng và hoạt động bảo hiểm.

Do vậy, đại biểu Phạm Văn Hoà đề nghị Chính phủ, các ngành chức năng đánh giá thật kỹ, khách quan, cầu thị về những thực trạng trên, nhất là trong năm nay các vụ việc, số người vi phạm tăng, trong khi các vụ giảm lại không đáng kể.

Qua đó, cơ quan chức năng cần tìm nguyên nhân, có biện pháp khắc phục hữu hiệu, lấy lại lòng tin với người dân, nhất là các vụ án nghiêm trọng, rất nghiêm trọng liên quan đến cuộc sống sinh hoạt, tâm lý, tình cảm, cuộc sống bình yên của người dân, giảm thiểu tối đa các vụ án tăng bất thường.

Các đại biểu tham gia kỳ họp. (Ảnh: Quochoi.vn).

Các đại biểu tham gia kỳ họp. (Ảnh: Quochoi.vn).

Về tội phạm hình sự, ông Hoà dẫn chứng, số vụ giết người tăng 12,65%, cướp tài sản tăng 44,4%, lừa đảo chiếm đoạt tài sản tăng 61,52%, cho vay nặng lãi tăng 67,85%, gây rối trật tự công cộng tăng 80,75% tội phạm công nghệ thông tin, mạng internet tăng hơn 200 vụ, xâm hại trẻ em tăng hơn 41%...

"Đã xuất hiện băng nhóm tội phạm hoạt động có tổ chức với nhiều đối tượng tham gia để in ấn mua bán bằng cấp giấy tờ giả ở nhiều địa phương, vụ tiếp viên hàng không vận chuyển 11kg ma tuý được giấu trong tuýp kem đánh răng là hiện tượng bất thường", đại biểu Phạm Văn Hoà đánh giá.

Theo Phó Trưởng đoàn ĐBQH Đồng Tháp, những con số nêu trên thể hiện sự hạn chế nhất định trong công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm trên một số lĩnh vực.

"Đây là vụ điển hình cho sự lơ là mất cảnh giác của cán bộ ở cơ sở và tranh chấp đất đai ở nơi đây, gây dư luận xã hội không tốt. Các cơ quan chức năng cần tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước về ninh trật tự ở những nơi được chấm điểm phức tạp, rút kinh nghiệm sự việc xảy ra, phát động phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc có chất lượng, nắm chắc tình hình cụ thể không để xảy ra vụ việc tương tự", ông Hoà nêu.

PHẠM DUY
Source VTC