Điện Biên ghi nhận ca bệnh than thứ 14, là trẻ nhỏ 2 tuổi

2023-06-05 17:52:16
Điên Biên tiếp tục ghi nhận thêm một bệnh nhân là bé 2 tuổi mắc bệnh than.

Ngày 5/6, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Điện Biên cho biết, trung tâm vừa ghi nhận trường hợp thứ 14 mắc bệnh than, là bé T.T.Đ (sinh năm 2021) địa chỉ tại xã Pú Xi, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên.

Ban đầu bé sốt, nôn mửa, trên cánh tay trái xuất hiện nốt tím đen và ngứa. Sau 2 ngày, nốt tím đen phát triển rộng hơn và có mủ, gia đình đưa bé đi bó thuốc tại huyện Tủa Chùa nhưng không đỡ. Sáng 4/6, người nhà mới đưa T.T.Đ đến Trung tâm Y tế huyện Tủa Chùa để khám. Chiều cùng ngày, Đ. chuyển về Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên và được chẩn đoán viêm phổi, mắc bệnh than.

Theo lãnh đạo CDC Điện Biên, trường hợp T.T.Đ hiếm gặp vì bệnh nhân còn rất nhỏ. Trước đó, gia đình chỉ ăn thịt lợn và rau, không ăn thịt trâu bò, trong vùng không có trâu bò mắc bệnh.

Hiện chưa xác định nguồn lây bệnh.

Điện Biên ghi nhận ca bệnh than thứ 14, là trẻ nhỏ 2 tuổi - 1

Người mắc bệnh than xuất hiện các mụn nước ở cổ tay. (Ảnh: Thanh Tùng)

Trong vòng 9 ngày (từ 19 đến 27/5), cơ quan y tế tỉnh Điện Biên liên tục ghi nhận 3 ổ dịch bệnh than tại 2 xã thuộc huyện Tủa Chùa là Mường Báng và Xá Nhè, với 13 người mắc, 119 người tiếp xúc gần. Các ổ dịch bùng phát lần này xảy ra cùng thời điểm khá gần nhau. Nguyên nhân đều bắt nguồn từ việc người dân giết mổ, chế biến, ăn thịt gia súc (trâu, bò) chết.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên đã cử cán bộ phối hợp Trung tâm Y tế huyện Tủa Chùa tiến hành điều tra, xác minh ổ dịch bệnh than tại 2 xã Xá Nhè, Mường Báng, đồng thời lập danh sách các trường hợp có triệu chứng mắc bệnh than đề nghị đến điều trị tại các cơ sở y tế.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã hướng dẫn Trung tâm Y tế huyện Tủa Chùa, chính quyền địa phương tổ chức phun khử trùng bằng Cloramin B tại khu vực chuồng trại chăn nuôi, nơi giết mổ và các hộ gia đình chung quanh các ổ dịch.

AN BÌNH

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Source VTC