Đức ngừng gửi thư bằng máy bay vì biến đổi khí hậu

2024-04-04 08:32:09
Hãng bưu chính quốc gia Đức sẽ dừng sử dụng các chuyến bay nội địa vận chuyển thư tín trong nước sau 63 năm, nhằm cải thiện tình hình biến đổi khí hậu.

Theo Euronews, hãng bưu chính quốc gia Đức Deutsche Post sẽ dừng sử dụng các chuyến bay nội địa để vận chuyển thư tín trong nước. Động thái phản ánh tầm quan trọng ngày càng giảm của thư tín, cũng như góp phần cải thiện các vấn đề biến đổi khí hậu.

Những bọc thư tín trên chuyến bay đưa thư cuối cùng của hãng hàng không Eurowings ngày 28/3. (Ảnh: Euronews)

Những bọc thư tín trên chuyến bay đưa thư cuối cùng của hãng hàng không Eurowings ngày 28/3. (Ảnh: Euronews)

Sau 63 năm hoạt động, những chuyến bay đưa thư cuối cùng giữa miền bắc và miền nam nước Đức, do các hãng hàng không Eurowings và Tui Fly điều hành, đã hạ cánh vào đêm 28/3 vừa qua.

Thư tín giờ đây sẽ được vận chuyển bằng đường bộ, cho phép hãng bưu chính lớn nhất nước Đức này giảm hơn 80% lượng khí thải carbon dioxide liên quan đến việc vận chuyển trên các tuyến đường này.

“Trong thời kỳ biến đổi khí hậu, việc vận chuyển thư tín bằng đường hàng không ở Đức không còn hợp lý nữa, một phần cũng bởi vì thư tín không còn đảm bảo tính cấp thiết như những thập kỷ trước”, ông Marc Hitschfeld, Giám đốc điều hành của bộ phận Thư tín và bưu kiện Đức thuộc Tập đoàn logistics DHL, cho biết trong một tuyên bố.

Dự thảo luật nhằm giảm áp lực buộc Deutsche Post phải chuyển thư nhanh chóng, đã được Nội các Đức thông qua vào tháng 12/2023 và đang chờ quốc hội phê duyệt.

Chuyến bay thư tín nội địa của Đức bắt đầu vào tháng 9/1961. Cả khối lượng thư được vận chuyển bằng đường hàng không và số lượng điểm đến đã giảm mạnh kể từ giữa những năm 1990.

Phần lớn thư tín ở châu Âu đều được gửi bằng đường hàng không, trừ khi vận tải đường bộ hoặc đường sắt nhanh hơn.

Ví dụ ở Anh, chỉ khoảng 5% thư tín trong nước được vận chuyển bằng đường hàng không. Theo báo cáo ESG mới nhất của Royal Mail, 18 tuyến đường chuyển thư hàng không - chiếm 50% lượng phát thải của ngành - có thể được loại bỏ nhờ giảm áp lực chuyển thư nhanh, cũng như thời gian giao hàng linh hoạt hơn tại các văn phòng chuyển phát.

Hoa Vũ(Nguồn: Euronews)
Source VTC