Đức triển khai tàu chiến đến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

2023-06-05 09:38:16
Berlin sẽ triển khai tàu chiến đến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, mở rộng sự hiện diện quân sự ở Biển Đông, một quan chức quốc phòng chủ chốt cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cho biết tại hội nghị Đối thoại Shangri-La ở Singapore rằng Đức sẽ triển khai hai tàu chiến đến Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vào năm tới.

Theo ông Pistorius, tuyến hàng hải có khoảng 40% hoạt động thương mại nước ngoài đi qua này phải được tôn trọng. Và “để đạt được mục tiêu này, chính phủ liên bang Đức đã cử một tàu khu trục đến Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vào năm 2021, và một lần nữa, vào năm 2024, chúng tôi sẽ triển khai các tàu trên biển”, ông nói. 

Đức triển khai tàu chiến đến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương - 1

Ông Boris Pistorius.

Dự kiến những tàu này bao gồm một tàu khu trục nhỏ và một tàu tiếp tế – nhưng ông nhấn mạnh rằng việc Đức triển khai tàu trên biển không nhằm chống lại hành động của bất kỳ bên cụ thể nào trong khu vực. Ông tiếp tục: “Ngược lại, thực hiện điều này góp phần cam kết bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ mà tất cả chúng ta đã ký kết và tất cả chúng ta có thể được hưởng lợi từ đó”.

Berlin và Bắc Kinh duy trì các liên kết thương mại quan trọng, nhưng việc triển khai các tàu chiến đến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, trong đó có Biển Đông vào năm 2024 có thể dẫn đến những vấn đề đau đầu khi Đức tìm cách cân bằng các lợi ích kinh tế và an ninh của mình.

Vào năm 2021, một tàu chiến của Đức đã được triển khai tới khu vực này lần đầu tiên sau gần hai thập kỷ. Các nước phương Tây khác cũng tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực.

Ngoài ra, tại cùng hội nghị ở Singapore, Pistorius cho biết ông đã “nói rõ” với Bắc Kinh rằng ông mong muốn Trung Quốc chấm dứt việc tuyển dụng các cựu phi công quân sự Đức để giúp huấn luyện lực lượng của chính họ. Thông tin được đưa ra sau một báo cáo của tạp chí tin tức Spiegel, nói Trung Quốc đã được đào tạo như vậy trong nhiều năm và các quan chức an ninh ở Berlin lo ngại rằng kiến thức quân sự của lực lượng Đức và NATO bị đề cập đến. 

Phương Anh (Nguồn: RT)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Source VTC