'Ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam không phải ai cũng ngồi được'

2024-04-03 07:00:00
Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn tập trung cho nhiệm vụ ở U23 Việt Nam và chưa suy nghĩ đến cơ hội dẫn dắt đội tuyển quốc gia.

"Ghế huấn luyện viên đội tuyển quốc gia không phải ai cũng ngồi được", huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn tâm sự trước ngày tập trung U23 Việt Nam.

Ông Tuấn là người đầu tiên được chọn để thay thế vị trí mà đồng nghiệp Philippe Troussier để lại, đảm nhiệm vai trò dẫn dắt tạm quyền U23 Việt Nam tham dự vòng chung kết U23 châu Á. Nhà cầm quân người Khánh Hòa cũng là một trong những cái tên được dư luận nhắc tới khi bàn tán về danh sách ứng viên HLV trưởng đội tuyển Việt Nam trong thời gian tới.

Dù vậy, ở thời điểm hiện tại, HLV Hoàng Anh Tuấn chỉ tập trung cho nhiệm vụ ở U23 Việt Nam.

HLV Hoàng Anh Tuấn chưa nghĩ tới cơ hội được dẫn dắt đội tuyển Việt Nam ở thời điểm này.

HLV Hoàng Anh Tuấn chưa nghĩ tới cơ hội được dẫn dắt đội tuyển Việt Nam ở thời điểm này.

Đưa U23 Việt Nam qua vòng bảng rồi tính tiếp

- Không ít cổ động viên nhắc đến ông cho vị trí huấn luyện viên trưởng tạm quyền của đội tuyển Việt Nam. Ông có suy nghĩ về khả năng điều đó trở thành hiện thực?

Làm huấn luyện viên trưởng đội tuyển quốc gia là vinh dự rất lớn. Nghe truyền thông nhắc đến mình, tôi cảm thấy rất vinh dự. Tuy nhiên, ghế huấn luyện viên trưởng của đội tuyển Việt Nam không phải câu chuyện của riêng truyền thông. Cách đây 12 năm tôi cũng đã từng được đề cử làm HLV trưởng cùa đội tuyển Việt Nam, tôi hiểu được sự kỳ vọng của truyền thông đối với mình.

Tôi nghĩ câu chuyện đó hãy để cho tương lai trả lời. Điều tôi quan tâm trước mắt là cùng U23 Việt Nam tham dự vòng chung kết U23 châu Á 2024. Ghế huấn luyện viên đội tuyển Việt Nam không phải ai cũng ngồi được. Áp lực rất lớn, kể cả những HLV thành công cũng phải chịu nhiều áp lực. 

- Trước khi nói đến câu chuyện ở đội tuyển quốc gia, ông chính là người được chọn để thay thế vị trí của HLV Troussier tại U23 Việt Nam.

Nói chính xác thì tôi là người của VFF và công việc này là sự điều động của tổ chức. Trong thời điểm đang khó khăn và cần một HLV dẫn dắt U23 Việt Nam, tôi luôn luôn sẵn sàng.

Trước đây, tôi cũng từng dẫn nhiều đội tuyển trẻ quốc gia. Suốt cả quá trình làm việc, tôi luôn theo dõi sát sao các lứa trẻ. Bản thân tôi cũng luôn sẵn sàng và đón nhận với tâm thế chuẩn bị thật kỹ lưỡng.

Sau khi chia tay HLV Troussier, VFF giao cho ông Hoàng Anh Tuấn nhiệm vụ "chữa cháy" ở U23 Việt Nam.

Sau khi chia tay HLV Troussier, VFF giao cho ông Hoàng Anh Tuấn nhiệm vụ "chữa cháy" ở U23 Việt Nam.

- Ông có khoảng 2 tuần làm việc trước khi U23 Việt Nam bước vào trận đầu tiên ở giải U23 châu Á 2024. Việc truyền đạt các ý tưởng chiến thuật trong thời gian ngắn như vậy có phải thách thức đối với ông?

Thực ra 10 ngày chuẩn bị cho một giải đấu cũng là dài rồi. Các đội tuyển quốc gia trên thế giới chuẩn bị thi đấu cũng chỉ tối đa 1 tuần, chỉ trừ những giải đấu lớn như World Cup thì dài hơn. Tuy nhiên, với đặc thù bóng đá Việt Nam, 10 ngày để chuẩn bị là hơi ít.

Screen Shot 2024-04-03 at 6.59.08 AM.png

Screen Shot 2024-04-03 at 6.59.08 AM.png

Vượt qua vòng bảng không phải quá sức nhưng cũng sẽ không dễ dàng.

HLV Hoàng Anh Tuấn

Chúng ta có thể thấy trong lượt đấu mới nhất ở giải trong nước, hầu hết các cầu thủ trong danh sách U23 Việt Nam ít được ra sân. Tôi và các trợ lý đã chia nhau tới cả V.League và hạng Nhất để theo dõi cầu thủ. Việc cầu thủ không được ra sân thi đấu là trở ngại trong quá trình chuẩn bị sắp tới.

Hầu hết các cầu thủ đợt này đều đã từng làm việc với tôi. Bản thân tôi vẫn sẽ duy trì cách làm việc của mình giống như ở đội U17, U19, U20, U23 và cả Olympic Việt Nam dự ASIAD 19.

Nhiệm vụ của tôi luôn là làm sao tập hợp những cầu thủ tốt để cống hiến cho đội tuyển quốc gia trong tương lai, và lần này cũng vẫn như vậy, vẫn theo những định hướng, triết lý như trước.

Mấy năm làm việc cùng các lứa trẻ của bóng đá Việt Nam, gần như các cầu thủ ở lứa từ U17, U18, U20, thậm chí cả U23 đều từng làm việc với tôi. Tôi nắm được thông tin về các bạn ấy. Vì thế, tôi không thấy khó khăn gì trong công việc sắp nhận tới đây.

Lối chơi của U23 Việt Nam sẽ có nhiều điểm tương đồng với đội tuyển quốc gia.

Lối chơi của U23 Việt Nam sẽ có nhiều điểm tương đồng với đội tuyển quốc gia.

- Mục tiêu của U23 Việt Nam ở vòng chung kết U23 châu Á 2024 là gì? Khi còn tại vị, ông Troussier từng nhắc tới giấc mơ tham dự Olympic bằng cách tiến sâu ở giải U23 châu Á?

Tôi và ban huấn luyện đặt mục tiêu đầu tiền phải làm sao để các cầu thủ thể hiện tốt nhất về mặt chuyên môn, chơi cống hiến nhất.

Vượt qua vòng bảng không phải quá sức nhưng cũng sẽ không dễ dàng. Sau đó, chúng ta sẽ nghĩ đến những điều xa hơn. Trong bảng đấu mà U23 Việt Nam không phải đội mạnh nhất, chúng tôi biết mình thế nào và sẽ tính toán để chơi ra sao.

- Rất nhiều người đang kỳ vọng HLV Hoàng Anh Tuấn có thể đưa bóng đá Việt Nam đến Olympic, giống như việc U20 Việt Nam dự World Cup trước đây.

Chúng ta phải thực tế, xem bóng đá Việt Nam nằm ở đâu trong châu lục. Tất nhiên khi giải đấu chưa bắt đầu thì chưa nói trước được điều gì cả. Chúng ta phải có ước mơ nhưng tôi nghĩ cũng cần phải thực tế.

Chúng tôi sẽ áp dụng điều thực tế đó cho U23 Việt Nam lần này. Chúng ta làm những gì tốt nhất có thể, cống hiến những gì tốt nhất cho từng trận đấu.

U23 Việt Nam cũng phải đặt mục tiêu nhưng ở mức vừa phải để làm động lực phấn đấu. Nếu mọi việc tốt đẹp, U23 Việt Nam vượt qua được vòng bảng thì lúc ấy sẽ nghĩ tiếp. Ngay lúc này, đừng vội nghĩ sẽ đi Olympic.

Tôi vẫn nói không gì là không thể nhưng trước tiên mình phải chấp nhận thực tế. U23 Việt Nam chuẩn bị tốt chưa, tập trung cao độ chưa, đủ quyết tâm chưa, làm tốt chưa để thực hiện những bước đầu tiên đó là các trận đấu vòng bảng?

HLV Hoàng Anh Tuấn từng dẫn dắt U23 Việt Nam vô địch giải Đông Nam Á.

HLV Hoàng Anh Tuấn từng dẫn dắt U23 Việt Nam vô địch giải Đông Nam Á.

U23 Việt Nam "không có gì mới"?

- U23 Việt Nam sẽ chơi theo phong cách nào ở giải đấu sắp tới?

Mọi thứ không có gì mới đâu. Cấp độ U23 vẫn dưới đội tuyển quốc gia, đó là nơi tạo điều kiện tốt nhất để các cầu thủ được thi đấu, với mục tiêu cuối cùng là hỗ trợ cho đội tuyển.

Tôi cũng sẽ tạo điều kiện tối đa. Bạn nào có phong độ tốt, đáp ứng được điều kiện sẽ được lựa chọn. U23 châu Á không phải giải đấu chúng ta đến tham dự đơn thuần mà đến để thi đấu, cạnh tranh, tập trung cao độ, từ đó có trải nghiệm tốt.

Tôi cũng nói với các cầu thủ đó là cơ hội tốt cho từng cá nhân nếu được ra sân. Không phải lúc nào cũng có giải đấu ở trình độ như vậy để tham gia, kể cả với những cái tên đã từng tham dự đội tuyển quốc gia như Nguyễn Thái Sơn hay Phan Tuấn Tài. Trong thời gian cầu thủ còn thiếu nhiều điều, giải U23 châu Á là cơ hội để họ cải thiện.

- Ông gọi bổ sung 5 cầu thủ không có tên trong danh sách sơ bộ mà HLV Troussier đăng ký từ trước. 

Trong danh sách đã đăng ký với ban tổ chức, có một vài vị trí xứng đáng có tên. VFF sau đó đã tích cực hỗ trợ để thay đổi. U23 Việt Nam được tiếp thêm sức mạnh. Tuy nhiên, điều đó không đảm bảo chắc chắn rằng những nhân tố mới được bổ sung sẽ thi đấu.

Câu chuyện ở đây không phải đúng hay sai, mà dưới góc độ của mình tôi cảm thấy những người được bổ sung đều rất xứng đáng. Ví dụ Trần Nam Hải từng vô địch giải U23 Đông Nam Á 2023, hay Võ Nguyên Hoàng đã được chơi ở V.League, Mạnh Hưng có nhiều đóng góp từ U17 đến U23, từng nằm trong lứa U17 Việt Nam tập huấn ở Đức vào năm 2022. Thành Khải của CLB Đà Nẵng cũng rất tiềm năng.

Tôi nghĩ những cầu thủ đó sẽ có thể có khả năng đóng góp cho đội tuyển trong tương lai. Dù vậy, không phải tất cả 5 cầu thủ đó nghiễm nhiên có 5 suất dự vòng chung kết U23 châu Á.

Chúng ta cần hiểu rõ vấn đề như vậy.

- Đội hình U23 Việt Nam mà ông triệu tập có một số người thường xuyên được triệu tập ở đội tuyển quốc gia. Kinh nghiệm của họ giúp ích gì cho U23 Việt Nam?

Sự đóng góp của các cầu thủ có kinh nghiệm cho đội bóng là rất quan trọng. Một cầu thủ được thi đấu ở đội tuyển quốc gia sẽ có trải nghiệm rất tốt để quay về đội U23. Tuy nhiên, đội bóng là một tập thể chứ không riêng một hoặc một vài cá nhân.

Vì thế kinh nghiệm sẽ đóng góp cho đội, nhưng chỉ một vài cầu thủ không thể quyết định sự thành bại của một trận đấu, giải đấu. Tôi không thể nói mình trông chờ vào riêng ai mà muốn nhấn mạnh rằng sự kỳ vọng được đặt vào tất cả các cầu thủ.

Sức mạnh vốn có của đội bóng chúng ta là sự đoàn kết của ban huấn luyện và cầu thủ.

Võ Nguyên Hoàng là một trong những cầu thủ được HLV Hoàng Anh Tuấn bổ sung lên U23 Việt Nam.

Võ Nguyên Hoàng là một trong những cầu thủ được HLV Hoàng Anh Tuấn bổ sung lên U23 Việt Nam.

- Đối thủ của U23 Việt Nam ở vòng bảng là U23 Uzbekistan, U23 Malaysia và U23 Kuwait. Ông và các trợ lý đánh giá các đội bóng này thế nào?

Uzbekistan là vị khách thường xuyên ở các giải vô địch châu Á trong các lứa tuổi. Chúng  tôi cũng đã có dữ liệu tương đối về đối thủ này. Còn Malaysia, từ lứa U17 đến ĐTQG đều chạm trán họ cả rồi. Chúng tôi hiểu mình sẽ đối đầu với đội bóng như thế nào.

Tất nhiên, U23 Việt Nam có bộ phận phân tích để tìm hiểu đối phương. U23 Kuwait cũng là đối thủ mà chúng tôi cần nghiên cứu kỹ. Nhìn chung, chúng tôi có thông tin về họ, cũng giống như họ nghiên cứu thông tin về U23 Việt Nam.

Ban huấn luyện chúng tôi đã bàn bạc kỹ từ cách đây vài ngày, và đó là yếu tố cần quan tâm trước khi nghĩ đến những điều gì xa hơn.

Chúng tôi cần có sự chuẩn bị nghiên cứu đối thủ từ trước, đồng thời trong quá trình giải đấu diễn ra cũng cần tiếp túc theo dõi, phân tích những gì họ thể hiện ở các trận đã đấu. Quan trọng là cần đánh đánh giá đúng khả năng, thực lực của mình.

- Nhiều người cho rằng HLV Hoàng Anh Tuấn bước vào vòng chung kết U23 châu Á 2024 mà không có nhiều áp lực, giống như ông Park Hang Seo năm 2018.

Tôi có lợi thế hơn một số đồng nghiệp khác để đứng ở vị trí hiện tại. Tôi từng làm việc với nhiều cầu thủ ở lứa này, hiểu được điểm mạnh, điểm yếu của họ, tiềm năng có thể khai thác ra sao.

Chúng tôi đã làm việc rất nhiều với nhau, hiểu được mục tiêu mình hướng đến đâu. Định hướng của VFF cũng được xây dựng trong nhiều năm, tôi cũng là một bộ phận trong mục tiêu đó để làm sao bộ máy vận hành tốt.

Những vấn đề như vừa qua không phải xấu. Chúng ta vẫn còn nhiều nguồn tài năng tốt, có thể yên tâm. Tôi vẫn rất tự tin làm công việc được giao.

Bóng đá trẻ Việt Nam thay đổi rất nhiều trong những năm qua. Các CLB bắt đầu chú trọng nhiều đến đào tạo trẻ, các học viện, các trung tâm. Tuy nhiên, để đạt được mong muốn có thành tích thì cần nhiều thứ. Không phải CLB nào cũng đầu tư phát triển bóng đá trẻ, họ còn nhiều khó khăn.

Có nhiều điều mấu chốt chúng ta cần cải thiện. Đó là chất lượng giải đấu, số lượng trận đấu phải tăng lên, không phải 15-20 trận nữa mà phải 30-40 trận mỗi năm. Yếu tố đó gần như quyết định sự phát triển của cầu thủ.

Điều thứ hai là chất lượng HLV. Điều đó cũng quyết định chất lượng đào tạo cầu thủ.

- Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện.

Source VTC