Ghế nhựa hàng bia 'huyền thoại' ở Việt Nam được vinh danh là đồ nội thất thế kỷ

2024-04-02 20:23:39
Chiếc ghế nhựa thường thấy trong các hàng bia, quán ăn vỉa hè ở Việt Nam được vinh danh là một trong 25 sản phẩm nội thất của thế kỷ.

Mới đây, The New York Times yêu cầu nhóm 6 chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế, kiến trúc, nghệ thuật lựa chọn ra 25 chiếc ghế tiêu biểu trong 100 năm qua. Một trong những món đồ đáng chú ý là chiếc ghế nhựa "huyền thoại" mang tên Monobloc.

Ghế Monobloc có thiết kế đơn giản nhưng tiện dụng, được xem là chiếc ghế phổ biến nhất thế giới. (Ảnh: New York Times)

Ghế Monobloc có thiết kế đơn giản nhưng tiện dụng, được xem là chiếc ghế phổ biến nhất thế giới. (Ảnh: New York Times)

Theo các chuyên gia của The New York Times, nguồn gốc của ghế Monobloc vẫn là một bí ẩn. Không ai rõ danh tính của người thiết kế chiếc ghế nhựa huyền thoại này cũng như mốc thời mà nó xuất hiện. Tuy nhiên, nó được đánh giá là biểu tượng của một giai đoạn quan trọng và là hiện thân của lịch sử phát triển vật liệu nhựa.

Năm 1972, công ty thiết kế Fauteuil 300 của kỹ sư người Pháp Henry Massonnet đã cho ra thị trường dòng sản phẩm được coi là gần giống nhất với ghế Monobloc ngày nay.

Trong khi đó, một số nguồn tin cho rằng nhà thiết kế người Canada D.C. Simpson là người tạo ra phiên bản ghế Monobloc đầu tiên vào năm 1946.

Khác với những sản phẩm nội thất được bán với giá hàng nghìn USD, ghế Monobloc có chi phí sản xuất thấp với thiết kế đơn giản, được làm từ miếng nhựa ép duy nhất, bao gồm một phần tựa lưng và 4 chân ghế tạo trạng thái cân bằng.

Dù nó không được đánh giá cao về tính thẩm mỹ nhưng các chuyên gia công nhận đây là chiếc ghế "rất tiện dụng và thoải mái". Bên cạnh đó, khả năng xếp chồng của ghế Monobloc là một tính năng vô cùng hữu dụng trong nhiều trường hợp. 

Lịch sử đã chứng minh những chiếc ghế càng bóng bẩy, cầu kỳ thì càng khó trường tồn. Ví dụ, những chiếc ghế được sản xuất hàng loạt thời kỳ đầu - bao gồm cả ghế Panton của Verner Panton và Selene của Vico Magistretti - đều quá bóng bẩy và cầu kỳ để có thể phổ biến khắp nơi.

Trong khi đó, ghế Monobloc đến ngày nay được nhìn thấy ở mọi nơi trên thế giới, trong các sự kiện, các nhà hàng hay quán xá vỉa hè.

Ghế Monobloc rất phổ biến và gần gũi với người dân Việt Nam.

Ghế Monobloc rất phổ biến và gần gũi với người dân Việt Nam.

Tại Việt Nam, mẫu ghế nhựa huyền thoại này xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ hàng ăn vỉa hè, quán trà đá, quán bia, quán cà phê cho đến các sự kiện lớn nhỏ ngoài trời. Sự phổ biến này giúp chiếc ghế trở nên gần gũi, thân quen với nhiều thế hệ người dùng.

Hoa Vũ(Nguồn: The New York Times)
Source VTC