Ghi nhận 2 ca mắc đậu mùa khỉ, Bộ Y tế đề nghị xác định nguồn lây

2023-09-26 14:17:51
Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đề nghị các đơn vị nhanh chóng xác định nguồn lây sau khi Việt Nam ghi nhận 2 ca mắc ở Đồng Nai và Bình Dương.

Trong văn bản gửi Viện Pasteur TP.HCM, Sở Y tế TP.HCM, Sở Y tế Đồng Nai và Sở Y tế Bình Dương hôm nay 26/9, Cục Y tế dự phòng cho biết, theo thông tin từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, ngày 23/9, TP.HCM ghi nhận nam, 25 tuổi, thường trú tại xã Xuân Trường, Xuân Lộc, Đồng Nai, đang tạm trú tại Vò Vấp dương tính với bệnh đậu mùa khỉ. 

Một tuần gần đây, người này tiếp xúc với bạn gái tạm trú tại TP Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Đây cũng là trường hợp thứ hai mắc bệnh này. Cả hai không đi nước ngoài hoặc tiếp xúc với người nước ngoài trong 21 ngày kể từ ngày dương tính với đậu mùa khỉ.

Triệu chứng điển hình của bệnh đậu mùa khỉ là sốt, đau đầu, sau đó xuất hiện phát ban hoặc đi kèm phát ban, và có thể kéo dài 2-3 tuần. (Ảnh minh hoạ)

Triệu chứng điển hình của bệnh đậu mùa khỉ là sốt, đau đầu, sau đó xuất hiện phát ban hoặc đi kèm phát ban, và có thể kéo dài 2-3 tuần. (Ảnh minh hoạ)

Để kịp thời giám sát, phát hiện sớm các trường hợp bệnh, kiểm soát dịch kịp thời không để bùng phát dịch bệnh đậu mùa khỉ, hạn chế tối đa số mắc và tử vong, Bộ Y tế đề nghị Viện Pasteur TP.HCM, Sở Y tế TP.HCM, tỉnh Đồng Nai và Bình Dương tăng cường giám sát phòng chống dịch.

Cục Y tế dự phòng lưu ý cần chủ động phối hợp, khẩn trương điều tra kỹ tất cả các trường hợp tiếp xúc với ca dương tính đậu mùa khỉ nêu trên để xác định nguồn lây nhiễm nhằm quản lý, xử lý kịp thời ổ dịch (nếu có) không để dịch lây lan rộng ra cộng đồng.


Trong gần năm qua, Việt Nam ghi nhận 4 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ. Hai bệnh nhân trước đó (phát hiện tháng 10/2022) đã xuất viện sau 3 tuần điều trị, theo dõi.

Với những người tiếp xúc gần nơi cư trú tại của ca bệnh tại TP.HCM hiện sức khỏe ổn định, không xuất hiện triệu chứng bất thường, đồng thời, đã được hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà 21 ngày. 

NHƯ LOAN
Source VTC