Giá heo hơi thấp kỷ lục kể từ năm 2020, chợ đầu mối gia súc vắng hoe

2023-03-18 19:30:00
Khác hẳn với cảnh nhộn nhịp tấp nập người mua kẻ bán vài tháng trước, những ngày gần đây chợ đầu mối gia súc, gia cầm Hà Nam trầm lắng, ít người ra vào mua bán.

Theo các tiểu thương ở Hà Nam, giá heo hơi xuống thấp kỷ lục kể từ năm 2020 đến nay, đồng thời lượng tiêu thụ cũng giảm khoảng gần 40% so với vài tháng trước đó.

Giảm gần 40% lượng heo hơi

Anh Nguyễn Văn Thà, thương lại chợ đầu mối gia súc gia cầm Hà Nam cho biết, hiện nay các thương lái đang mua giá 47.000- 48.000 đồng/kg tại các trại chăn nuôi, bán tại chợ giá từ 48.000- 49.000 đồng/kg.

“Riêng hôm nay (thứ Bảy 18/3), heo hơi mua từ các trang trại giá 49.000 đồng nhưng bán tại chợ chỉ được giá 47.000 – 48.000 đồng/kg. Như vậy, mỗi tạ heo hơi phải bán lỗ vốn 200.000 đồng, chưa kể công vận chuyển”, anh Thà nói.

Anh Đỗ Đại Cường, thương lái tại chợ cho biết, do giá heo hơi rẻ nên lượng tiêu thụ hơn 2 tháng nay tại chợ đầu mối gia súc gia cầm Hà Nam cũng giảm từ 30 – 40% so với thời điểm trước Tết nguyên đán.

“Thời điểm hiện tại đến thương lái như chúng tôi còn thua lỗ thì người chăn nuôi còn thua lỗ nhiều hơn. Vì họ phải đầu tư từ giống, vốn đến thức ăn chăn nuôi”, anh Thà nói.

Giá heo hơi thấp kỷ lục kể từ năm 2020, chợ đầu mối gia súc vắng hoe - 1

Anh Nguyễn Văn Thà, thương lái chợ đầu mối gia súc gia cầm Hà Nam cho biết, do giá heo hơi xuống thấp kỷ lục nên việc buôn bán gặp nhiều khó khăn.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thế Chinh, Trưởng ban quản lý chợ đầu mối gia súc gia cầm Hà Nam cho VTC News biết, giá heo hơi hiện nay xuống quá thấp, trong khi chi phí đầu vào trong chăn nuôi rất cao. Điều này khiến người chăn nuôi càng nuôi nhiều càng thua lỗ nhiều.

Theo phân tích của ông Chinh, thời điểm này, nhiều khu công nghiệp trong cả nước đều giảm lượng công nhân nên nhu cầu tiêu thụ heo hơi giảm dẫn đến giá heo giảm và ế ẩm.

“Hơn 2 tháng nay, số lượng heo hơi mỗi ngày buôn bán, tiêu thụ qua chợ đầu mối trung bình chỉ từ 7- 10 xe, tương đương từ 1.000 – 1.800 con, giảm khoảng 40% so với thời điểm trước Tết nguyên đán”, ông Chinh nói.

Lý giải vì sao giá heo hơi xuống thấp kỷ lục kể từ năm 2020 đến nay nhưng giá thịt heo tại chợ dân sinh vẫn rất cao, từ 80.000 – 120.000/kg, ông Chinh cho biết, tiểu thương vẫn phải để giá bán cao để bù lỗ chi phí bán hàng. Để có thịt heo bán tại các chợ truyền thống, 2-3 tiểu thương phải chung nhau mua một con heo vận chuyển đến các lò thuê giết mổ với giá 400.000 đồng/con tiền công rồi chia nhau ra bán.

"Để có công 200.000 – 300.000 đồng ngồi chợ cả buổi sáng nên tiểu thương nâng giá bán lẻ thịt heo là bình thường. Đây là nguyên nhân dẫn đến giá heo hơi thấp kỷ lục nhưng giá thịt heo tại chợ dân sinh vẫn cao”, ông Chinh phân tích.

Trả lời VTC News, ông Trần Văn Chung, Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Lũ cho biết, hơn 1 tháng nay người dân địa phương không còn tái đàn nữa do giá đầu vào như heo giống, thức ăn chăn nuôi tăng cao.

Theo ông Chung, mỗi con heo giống nặng 50kg khi mua về có giá khoảng 4,5 triệu đồng, sau đó mua cám viên về trộn với thức ăn đậm đặc là ngô, các loại rau, cá khô… Thời gian nuôi hơn 3 tháng, hết khoảng 6 bao cám, mỗi bao 370.000 đồng.

“Tổng chi phí cho mỗi con heo đến khi xuất bán là 6.920.000 đồng, trong khi bán con heo nặng 1,4 tạ thì được 6.580.000 đồng. Tính ra mỗi con heo người chăn nuôi lỗ khoảng 400.000 – 500.000 đồng. Chính vì vậy người chăn nuôi tại xã Ngọc Lũ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam không còn tái đàn. Hiện cả xã còn khoảng 70.000 con heo, giảm hơn 3/4 tổng đàn heo so với thời điểm trước Tết nguyên đán”, ông Chung nói.

Giá heo hơi thấp kỷ lục kể từ năm 2020, chợ đầu mối gia súc vắng hoe - 2

Lượng thương lái đến thu mua ít, lượng heo hơi tiêu thụ tại chợ đầu mối gia súc gia cầm Hà Nam cũng giảm khoảng 40% trong những ngày qua.

Lý giải thêm về vấn đề này, ông Chung nói: “Với các trang trại chăn nuôi heo có quy mô lớn, khép kín thì họ cắt giảm khâu sản xuất cám, chi phí đóng bao, vận chuyển và qua các đại lý nên vẫn có lãi. Vấn đề quan trọng hơn là heo hơi được ký kết với các doanh nghiệp tiêu thụ, các lò giết mổ để tiêu thụ chứ không "ngóng" các thương lái đến thu mua. Đó là những nguyên nhân dẫn đến giá heo hơi thấp nhưng tỷ lệ đàn heo trong cả nước vẫn nhiều”.

Cục chăn nuôi nói gì?

Trả lời VTC News chiều 18/3, ông Dương Tất Thắng, Cục trưởng Cục chăn nuôi (Bộ nông nghiệp Phát triển Nông thôn) cho biết, giá heo hơi xuống thấp không phải do lượng cung thừa, mà nguyên nhân chính là do suy thoái kinh tế toàn cầu kéo theo nhu cầu thiêu thụ thịt heo của người dân giảm mạnh.

“Ở Việt Nam hiện có khoảng 27- 28 triệu con heo/100 triệu dân thì không thừa so với nhu cầu tiêu thụ. Nhưng thời gian qua sức mua giảm do suy thoái kinh tế, người dân tiết giảm chi tiêu không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới nên đã tác động tiêu cực tới việc thiêu thụ thịt heo”, ông Thắng nói.

Nêu ví dụ giá heo hơi một số nước trên thế giới đang trên đà suy giảm mạnh, ông Thắng cho biết, Trung Quốc giá heo hơi hơn 1 tháng qua giảm từ 86.000 đồng/kg xuống còn 54.000 đồng/kg, Mỹ, Mexico, Brazil giảm từ 43.000 đồng xuống còn 31.500 đồng/kg.

Ông Thắng cho biết, với giá heo hơi 47.000 – 49.000 đồng/kg thì người chăn nuôi nhỏ lẻ chắc chắn thua lỗ, còn các trang trại khép kín thì có lãi không nhiều. Tuy nhiên, đây là ngành kinh tế nông nghiệp nên phải chấp nhận việc phụ thuộc vào giá cả thị trường.

“Về phía mình, Cục chăn nuôi và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã và đang tăng cường các giải pháp khoa học để chế biến sâu, giảm chi phí đầu vào, kết nối cung cầu, đẩy mạnh sản xuất. Cục đã khảo sát và đề xuất Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giảm thuế để hỗ trợ người chăn nuôi, các doanh nghiệp chăn nuôi, tăng cường kết nối cung cầu, đẩy mạnh xuất khẩu để tháo gỡ khó khăn này”, ông Thắng nói.

PHẠM DUY

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Source VTC