Giám đốc BV Chợ Rẫy: Vẫn còn tình trạng sợ sai khi mua thuốc, thiết bị y tế

2023-05-25 14:57:53
Bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc BV Chợ Rẫy (TP.HCM) nói, việc mua thuốc, vật tư tại các bệnh viện tương đối ổn định, nhưng "tình trạng sợ sai thì vẫn còn".

Thảo luận ở tổ về tình hình kinh tế - xã hội sáng 25/5, đại biểu Quốc hội, bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (Đoàn TP.HCM) cho biết, đầu tháng 3, Chính phủ ban hành Nghị quyết 30 về các giải pháp đảm bảo thuốc, trang thiết bị y tế. Tuy nhiên, đây chỉ là phương án tạm thời, giải quyết tình trạng cấp bách, về lâu dài nghị quyết này chưa giải quyết được triệt để tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế.

Do vậy, Quốc hội cần có nghị quyết giải quyết dứt điểm dựa trên nền Luật Đấu thầu đang được xem xét thông qua tại kỳ hợp này. Nghị quyết 30 chỉ có hiệu lực đến khi Luật Đấu thầu sửa đổi có hiệu lực thi hành.

Giám đốc BV Chợ Rẫy: Vẫn còn tình trạng sợ sai khi mua thuốc, thiết bị y tế - 1

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Tri Thức.

Ông Thức nêu thực trạng, giá thiết bị y tế do các doanh nghiệp tự niêm yết, không có đơn vị kiểm định. Trong khi đó, bệnh viện đi mua thiết bị không thể tự kiểm tra để biết giá trị thật là bao nhiêu hay doanh nghiệp bán lãi bao nhiêu phần trăm so với giá họ khai báo với hải quan.

"Nếu giá bệnh viện mua gấp 5 - 7 lần giá doanh nghiệp báo với hải quan thì chúng tôi cũng không biết được", bác sĩ Nguyễn Tri Thức cho biết, việc mua thuốc, vật tư tại các bệnh viện đã tương đối ổn định nhờ có hướng dẫn về đấu thầu, mua sắm, nhưng "tình trạng sợ sai thì vẫn còn".

Trước thực trạng giá trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao không được quản lý, bị thả nổi để một số doanh nghiệp lợi dụng nâng giá nhiều lần so với giá trị thật, bác sĩ Tri Thức đề nghị Chính phủ nhanh chóng có cơ chế quản lý. Chính phủ cũng cần quy định trang thiết bị y tế được mua bán qua bao nhiêu trung gian, khắc phục tình trạng lòng vòng qua công ty mẹ, công ty con, công ty gia đình rồi nâng khống giá như thời gian qua.

Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy lo ngại về giá trang thiết bị y tế hiện nay bị trôi nổi gây thiệt hại lớn cho bệnh nhân. Bệnh viện đi mua cũng có nguy cơ sai phạm dù chỉ là vô tình. Do đó, đề nghị Quốc hội cùng các cơ quan nghiên cứu sửa đổi quy định cho phù hợp thực tiễn, tránh để không ai dám làm gì.

Bác sĩ Thức cũng thông tin các gói phục hồi kinh tế cho ngành y tế rất khó giải ngân với cơ chế mua sắm như hiện nay. "Sau đại dịch, ngành y tế đã kiệt sức, nên cần uống thuốc kịp thời", ông cho hay.

Đồng ý kiến, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (Đoàn TP.HCM) đề nghị sơ kết thực hiện Nghị quyết 30 sau 3 tháng ban hành để lắng nghe thực trạng các bệnh viện đã thực sự được gỡ khó.

Bà Lan cũng lo ngại, Nghị quyết 30 chỉ mang tính thời điểm, sau này cơ quan điều tra, kiểm toán vào cuộc lại căn cứ theo luật để xử lý. Vì vậy, vấn đề vướng mắc trong mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao thời gian qua để bổ sung quy định trong Luật Đấu thầu sửa đổi, từ đó sẽ giải quyết dứt điểm tình trạng sợ mua thuốc, thiết bị y tế hiện nay.

Hà Cường

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Source VTC