Gửi con chữa bệnh, nhận hũ tro cốt: Lật tẩy lời khai gian dối của cả 2 bị can

2022-09-29 11:15:46
Quá trình điều tra, ban đầu xác định cả 2 người cùng thiêu xác cháu bé tại Đắk Lắk; lời khai gian dối của bà Bích về việc mình không liên can cũng đã bị lật tẩy.

Liên quan đến vụ việc cha mẹ gửi con đi chữa bệnh song đau đớn nhận lại hũ tro cốt gây chấn động thời gian gần đây, Viện KSND tỉnh Lâm Đồng đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án "xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt"; khởi tố bị can đối với ông Lê Minh Quang (45 tuổi, trú đường Nguyễn Bính, phường Xuân Phú, TP.Huế) và bà Cao Thị Thu Bích (39 tuổi, ngụ tại thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk).

Ông Quang là người trước đó bị gia đình ông N.H.N. (SN 1977, trú TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) tố giác có liên quan đến cái chết chưa rõ nguyên nhân của con trai là bé N.L.M.Q. (SN 2019).

Gửi con chữa bệnh, nhận hũ tro cốt: Lật tẩy lời khai gian dối của cả 2 bị can - 1

Ông Quang và bà Bích tại đám tang của cháu N.L.M.Q.

Qua quá trình điều tra, ban đầu Công an tỉnh Lâm Đồng xác định, vị trí mà ông Quang thiêu xác cháu N.L.M.Q không phải ở huyện Đam Rông (tỉnh Lâm Đồng) mà ở tại một khu vườn của ông Quang tại tỉnh Đắk Lắk. 

Ngoài ra, bà Bích không hề vô can trong vụ việc này như lời khai trước đó tại cơ quan công an. Bà Bích được xác định có biết việc cháu N.L.M.Q tử vong và đã giúp sức để ông Quang hỏa thiêu thi thể cháu.

Cụ thể, sau khi ông Quang và bà Bích biết cháu N.L.M.Q tử vong, cả hai đã bàn nhau đưa cháu N.L.M.Q về cho gia đình ở Huế. Tuy nhiên, thời điểm đó, biết ông N.H.N đang bị bệnh, sợ gia đình bị sốc nên ông Quang và bà Bích đã không thông báo cho gia đình cũng như cơ quan chức năng mà tự ý thiêu thi thể cháu Q.

Hai bị can này sau đó đã đem thi thể cháu N.L.M.Q đến khu vườn của ông Quang tại Đắk Lắk và thiêu cháu bé. 

Trước đó, tại cơ quan điều tra, ông Quang khai, ngày 3/3 sau khi nhận cháu bé từ gia đình anh N.H.N thì đã đưa cháu bé về nhà thuê ở phường Lộc Tiến (TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) để chăm sóc, nuôi dưỡng. Tại nhà ông Quang thuê, còn có bà Bích là người giúp việc.

2 ngày sau khi nhận cháu N.L.M.Q, ông Quang thấy cháu có biểu hiện ho, sốt nên kiểm tra và phát hiện cháu dương tính với COVID-19. Ông Quang nhờ bà Bích đi mua thuốc. Sau khi uống thuốc, cháu N.L.M.Q đã hết sốt. Đến ngày 8/3, ông Quang mới thông báo cho gia đình anh N.H.N rằng cháu bị COVID-19 và đã đỡ bệnh.

Ngày 24/3, cháu N.L.M.Q tiếp tục có biểu hiện ho và sốt, khi ông Quang tự test COVID-19 cho cháu thì có kết quả dương tính. Đến 22h cùng ngày, ông Quang đi ngủ. Đến khoảng 2h ngày 25/3, ông Quang kiểm tra thì thấy cháu bé đã tử vong.

Khai báo với cơ quan điều tra, ông Quang cho biết, do sợ gia đình cháu N.L.M.Q. bị ảnh hưởng sức khỏe nên ông đã không thông báo vụ việc với người nhà cháu bé cũng như báo chính quyền địa phương. Ông Quang đã cho thi thể cháu bé vào thùng giấy các tông rồi dán băng keo kín lại.

Ông Quang còn lấy một thùng các tông khác bỏ than, xăng, dầu, xô sắt vào và dán kín lại, rồi đưa tất cả lên ô tô của mình.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các vật dụng, ông Quang gọi bà Bích dậy chở mình đi về hướng huyện Đam Rông (Lâm Đồng) và dừng lại ở một con đường đất thuộc huyện này. Ông Quang nói bà Bích ra đường quốc lộ chờ, còn mình ở lại gặp bạn trao đổi công việc, khi nào xong sẽ gọi.

Sau khi bà Bích rời khỏi, ông Quang tự mình đưa 2 thùng các tông từ trên xe xuống rồi thiêu thi thể cháu N.L.M.Q trong chiếc xô sắt. Sau khoảng 4 - 5 tiếng, ông Quang đã thiêu xong thi thể cháu bé, rồi làm nguội xô sắt và bỏ lại vào chiếc thùng các tông, dọn dẹp hiện trường. 

Ông Quang gọi bà Bích rồi cả hai cùng đi về tỉnh Khánh Hòa. Sáng hôm sau (ngày 26/3), hai người tiếp tục đi về TP Huế. Lúc này, ông Quang mới thông báo cho bà Bích là cháu bé đã tử vong vì COVID-19 và ông đã tự thiêu thi thể cháu bé.

Còn bà Bích, là người đi cùng ông Quang song trước đó, tại cơ quan công an, bà Bích cho rằng trước khi ra TP Huế, người phụ nữ này không hề hay biết việc cháu N.L.M.Q. đã tử vong.

Bà Bích khai sau khi đón cháu N.L.M.Q ở khách sạn về, khoảng 2-3 ngày sau, ông Quang thông báo cháu bé đã mắc COVID-19. Ông Quang nói bà đi mua thuốc về để ông điều trị COVID-19 cho cháu bé. Mấy ngày sau thì ông Quang nói cháu bé đã bớt bệnh.

Sáng 25/3, khi bà Bích đang ngủ, ông Quang nhờ bà lái xe chở ông đi công việc theo hướng huyện Đam Rông. Khi đã đến huyện Đam Rông, ông Quang yêu cầu bà tìm quán cà phê nào đó ngồi chờ để mình ở lại gặp đối tác bàn chuyện làm ăn. Đến khoảng 14h chiều cùng ngày, bà Bích quay vào lái xe chở ông Quang ra TP Huế. 

Bà Bích cho rằng bà biết sự việc cháu NL.M.Q tử vong khi cả 2 đã tới TP Huế và ông Quang nhờ bà đi mua một hũ sành. Vì sợ liên lụy nên bà Bích đã không giúp ông Quang bỏ tro cốt vào hũ.

Gửi con chữa bệnh, nhận hũ tro cốt: Lật tẩy lời khai gian dối của cả 2 bị can - 2

Căn nhà ông Quang từng thuê để chăm sóc cháu N.L.M.Q.

Qua quá trình điều tra, xác minh lời khai cùng với việc thu nhập chứng cứ, ngày 20/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng đã khởi tố vụ án "xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt", đồng thời khởi tố bị can đối với Lê Minh Quang và Cao Thị Thu Bích. 8 ngày sau, Viện KSND tỉnh Lâm Đồng đã phê chuẩn quyết định khởi tố này.

Ngày 3/3, gia đình anh N.H.N giao con trai cho ông Lê Minh Quang chữa trị bệnh chậm phát triển với số tiền là 200 triệu đồng mỗi tháng và phải ứng trước 600 triệu đồng.

Vài ngày sau, ông Quang thông báo cho vợ chồng anh N.H.N là cháu bé bị mắc COVID-19, đang phải điều trị. Tiếp đó, ông thông báo cháu bé khỏe lại, gia đình chuẩn bị gửi quần áo mới lên vì con lên cân, cần trang phục cỡ lớn hơn.

Thế nhưng, khoảng 11h ngày 27/3/2022, ông Lê Minh Quang ra Huế giao cho vợ chồng anh N.H.N hũ tro cốt, nói là của con trai anh chị. Sau đó, gia đình anh N.H.N có đơn thư gửi Công an tỉnh Lâm Đồng yêu cầu điều tra những bất thường liên quan đến sự việc nêu trên.

HIỀN MAI
Source VTC