Hà Nội muốn 'biến' các khu chôn lấp rác thải thành công viên

2023-09-26 16:26:42
Ông Trần Sỹ Thanh nói thành phố sẽ nghiên cứu xây dựng nhà máy tiêu thụ toàn bộ rác đã chôn ở bãi rác Nam Sơn, biến nơi đây thành công viên để người dân hưởng lợi.

Sáng 26/9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh tiếp xúc cử tri huyện Sóc Sơn trước Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Về các kiến nghị của cử tri liên quan đến vấn đề xử lý rác thải, xử lý môi trường tại huyện Sóc Sơn, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, qua nhiều lần tiếp xúc với cử tri địa phương, lãnh đạo thành phố đã nắm bắt và đang tiếp tục giải quyết các kiến nghị. Tuy nhiên, công tác này cũng cần có thời gian, "không thể ngày một ngày hai được".

Chủ tịch Hà Nội cho biết, hiện đang có một vài nhà đầu tư quan tâm đầu tư về việc "móc" toàn bộ rác cũ lên để đốt.

"Người ta sẵn sàng rồi nhưng mình đang khó vì chưa có định mức móc rác là bao nhiêu, chưa có căn cứ để xây dựng cơ chế đấu thầu, lựa chọn nhà thầu. Thành phố sẽ nghiên cứu triển khai sớm. Khu vực đó sẽ được xây dựng thành công viên để người dân được hưởng lợi chứ không phải chịu đựng nữa. Tinh thần là như vậy, khó đến mấy cũng phải làm”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Về giai đoạn 3 của dự án mở rộng Khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, thẩm quyền thuộc Thủ tướng. Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội khoá XV sẽ tiếp thu, nghiên cứu để có hướng xử lý phù hợp.

Đối với các kiến nghị về công tác đầu tư, Chủ tịch Hà Nội cho hay, ngân sách TP hạn chế nhưng nhu cầu đầu tư xây dựng lớn. Chính vì vậy, ông Trần Sỹ Thanh đề nghị huyện Sóc Sơn cũng như các địa phương cố gắng cân đối tài chính, ưu tiên đầu tư các dự án dân sinh bức xúc phục vụ phát triển đời sống kinh tế - xã hội của Nhân dân.

“Thời gian tới, huyện Sóc Sơn tiếp tục rà soát, không để sót đối tượng thụ hưởng chính sách liên quan đến vùng bán kính 500m Khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn; phải có chính sách đặc thù, nhưng tuyệt đối không được lợi dụng chính sách…”, Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh nói.

Trả lời cử tri về các vấn đề liên quan Khu Liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Huy Cường cho biết: “Thành phố chia sẻ với Sóc Sơn, trực tiếp Chủ tịch UBND Thành phố đã vào cuộc quyết liệt để xử lý tồn tại ở khu xử lý rác. Thành phố đã đưa vào quy hoạch, xây dựng nhà máy rác hiện đại và chỉ đạo Sở tiếp tục nghiên cứu phương án xử lý số rác thải đã chôn trước đây”.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Huy Cường cho biết thêm, Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn, giai đoạn 1 đã đầu tư xong. Giai đoạn 2 đang còn một phần cần giải phóng mặt bằng. Giai đoạn 3 sẽ khoanh vùng bán kính 500m để đảm bảo cuộc sống người dân.

Bán kính này sẽ được trồng xây xanh, ngăn ô nhiễm. Còn 1 phần diện tích nhỏ sẽ đầu tư xây dựng nhà máy đốt rác công nghệ hiện đại.

Ông Nguyễn Huy Cường mong cử tri ủng hộ để đưa công nghệ đốt rác hiện đại vào vận hành, khắc phục được tình trạng ô nhiễm.

Về việc xử lý nước rỉ rác, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, các bãi chôn lấp trước đây, Thành phố đã triển khai các biện pháp khắc phục. Với kiến nghị của của tri, Sở Tài nguyên và Môi trường và huyện sẽ phối hợp để có giải pháp ngay, đảm bảo đời sống Nhân dân.

Minh Tuệ
Source VTC