Israel - Hamas tìm kiếm thỏa thuận mới trước khi lệnh ngừng bắn hết hạn

2023-11-29 19:24:24
Theo Reuters, Israel và Hamas thông qua các kênh trung gian muốn tiếp tục gia hạn lệnh ngừng bắn tạm thời sẽ hết hạn vào cuối ngày 29/11.

Ngày 29/11, Reuters dẫn các nguồn tin cho biết, Israel và Hamas đang đàm phán thông qua các kênh trung gian về khả năng gia hạn thêm một lần nữa thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza. Lệnh ngừng bắn tạm thời hiện tại sẽ hết hạn vào cuối ngày 29/11.

Còn theo đài truyền hình Kan của Israel, gia đình các con tin được thông báo sẽ có một người được Hamas thả tự do vào cuối ngày 29/11. Đây sẽ là đợt trao trả con tin cuối cùng trước khi lệnh ngừng bắn kết thúc.

Tù nhân Palestine được Israel thả tự do ở bờ Tây vào ngày 28/11, một phần thỏa thuận ngừng bắn với Hamas. (Ảnh: Reuters)

Tù nhân Palestine được Israel thả tự do ở bờ Tây vào ngày 28/11, một phần thỏa thuận ngừng bắn với Hamas. (Ảnh: Reuters)

Một quan chức Palestine nói với Reuters rằng, dù hai bên đều sẵn sàng gia hạn lệnh ngừng bắn nhưng vẫn chưa đạt được thỏa thuận nào. Quan chức này cho biết các cuộc thảo luận vẫn đang được thực hiện với các nhà hòa giải Ai Cập và Qatar.

Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu từ chối bình luận về tình trạng của bất kỳ cuộc đàm phán nào, nhưng cho biết 50 phụ nữ Palestine bị nước này giam giữ đã được thả tự do vào ngày 28/11.

Cho đến nay Hamas thả tự do cho 60 con tin gồm phụ nữ và trẻ em trong số 240 người lực lượng này bắt giữ trong cuộc đột kích vào ngày 7/10. Theo thỏa thuận ngừng bắn đầu tiên vào ngày 24/11, Hamas sẽ thả dần các con tin người Israel để đổi lấy tự do cho các tù nhân Palestine - chủ yếu là phụ nữ và trẻ em.

Ngoài ra, Hamas cũng thả tự do cho 21 con tin người nước ngoài trong các cuộc đàm phán riêng biệt.

Lệnh ngừng bắn ban đầu kéo dài 4 ngày từ ngày 24/11 đến 27/11 sau đó được gia hạn thêm 48 giờ đến hết ngày 29/11. Đại diện chính quyền Israel cho biết sẵn sàng kéo dài lệnh ngừng bắn miễn là Hamas thả tự do cho 10 con tin mỗi ngày.

Theo thống kê của Israel, lệnh ngừng bắn mang lại khoảng thời gian tạm nghỉ cho cả hai bên kể từ sau khi Israel phát động chiến dịch quân sự trên bộ ở dải Gaza.

Theo các cơ quan y tế Palestine, chiến dịch không kích của Israel đã biến phần lớn Gaza thành bình địa và khiến hơn 15.000 người thiệt mạng, 40% trong số đó là trẻ em.

Trà Khánh(Nguồn: Reuters)
Source VTC