'Khí cầu do thám Trung Quốc' gây căng thẳng khi Ngoại trưởng Mỹ sắp đến Bắc Kinh

2023-02-03 15:29:58
Theo cập nhật của Reuters, Mỹ đã “tạm giữ” khí cầu này, trong khi Trung Quốc cho biết đang tìm hiểu vụ việc.

Lầu Năm Góc vẫn đang theo dõi vật được cho là “khí cầu do thám từ Trung Quốc” sau khi phát hiện vật thể này lơ lửng ở phía tây, nơi có nhiều cơ sở hạ tầng nhạy cảm của Mỹ như các hầm tên lửa hạt nhân.

Theo cập nhật của Reuters, Mỹ đã “tạm giữ” khí cầu này, trong khi Trung Quốc cho biết đang tìm hiểu vụ việc. 

'Khí cầu do thám Trung Quốc' gây căng thẳng khi Ngoại trưởng Mỹ sắp đến Bắc Kinh - 1

Hình ảnh trên mạng xã hội được cho là một khí cầu bay lơ lửng tại Montana, Mỹ hôm 1/2. (Ảnh: Reuters)

Căng thẳng trước chuyến đi của Ngoại trưởng Mỹ

Thông tin xuất hiện trên các mặt báo khi Ngoại trưởng Mỹ chuẩn bị có chuyến thăm đến Trung Quốc. Trong khi đó, tại một trường đại học, Giám đốc CIA William Burns trong bài phát biểu gọi Trung Quốc là “thách thức địa chính trị lớn nhất” của Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh nói Bắc Kinh “đang xác nhận” tình hình. “Tôi muốn nhấn mạnh rằng cho đến khi sự thật được làm rõ, những nghi vấn hay sự thổi phồng đều không giúp giải quyết vấn đề”, bà nói.

Ông Blinken dự kiến sẽ tới Trung Quốc vào tuần tới. Không rõ việc phát hiện ra "khinh khí cầu gián điệp" có thể ảnh hưởng đến những kế hoạch hay không.

Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio, đảng viên Cộng hòa trong ủy ban tình báo Thượng viện Mỹ, nhận định vụ việc là "đáng báo động" nhưng không đáng ngạc nhiên.

Rubio viết trên Twitter: "Các hoạt động do thám Bắc Kinh nhắm vào đất nước chúng ta đã gia tăng một cách đáng kinh ngạc và trắng trợn hơn trong 5 năm qua".

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Tom Cotton kêu gọi ông Blinken hủy bỏ chuyến đi của mình.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ đã trở nên xấu đi trong những năm gần đây, đặc biệt là sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tới Đài Loan vào tháng 8/2022.

Kể từ đó, Washington và Bắc Kinh đã tìm cách liên lạc thường xuyên hơn và ngăn chặn các vấn đề. 

Khí cầu thu thập thông tin nhạy cảm?

Theo Bloomberg, “khí cầu Trung Quốc” lần đầu được phát hiện hồi đầu tuần này, khi đang di chuyển phía trên bầu trời Montana – nơi đặt các hầm tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III của Mỹ. Tuy nhiên, theo một quan chức Bộ quốc phòng Mỹ, khí cầu này chưa gây ra đe dọa về vật chất hay thông tin nào. Các quan chức cũng "không đánh giá cao" vật thể về khả năng tình báo. Theo Independent, khí cầu có kích cỡ ước tính bằng ba chiếc xe buýt.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã thông báo với Tổng thống Mỹ Biden về sự việc, nhưng khuyến nghị không bắn hạ khí cầu để tránh các mảnh vỡ làm ảnh hưởng đến các khu vực dân cư. Ông Biden đã đồng ý với đề xuất đó.

Sau đó, theo AP, Bộ Quốc phòng Canada cũng thông báo đã theo dõi khí cầu nói trên, và làm việc cùng phía Mỹ để bảo vệ các thông tin nhạy cảm. Trong thông báo chung của Bộ quốc phòng Canada và các lực lượng vũ trang Canada, các cơ quan cho biết Bộ Tư lệnh phòng không vũ trụ Bắc Mỹ (NORAD) đang giám sát trực tiếp khí cầu, bên cạnh đó Canada đang thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho không phận của họ, đề phòng khả năng xảy ra sự cố.

Thông báo không nhắc đến Trung Quốc hay việc khí cầu có bay qua khu vực nào của Canada hay không. Trước đó, một quan chức quốc phòng Mỹ cấp cao nói Mỹ “rất tự tin” rằng đây là khí cầu tầm cao của Trung Quốc, đang bay đến các khu vực nhạy cảm để thu thập thông tin.

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Patrick Ryder, trong thông báo ngắn về vụ việc, nói các vụ tương tự liên quan đến khí cầu cũng từng xảy ra trong vài năm trở lại đây, và Mỹ đều thực hiện các bước để đảm bảo các vật này không thu thập được thông tin nhạy cảm.

Mỹ đã triển khai các chiến đấu cơ, bao gồm F-22, vào trạng thái sẵn sàng bắn hạ khí cầu nếu có chỉ thị từ Nhà Trắng.

Ngoài ra, một số người dân địa phương nói nhìn thấy “hình tròn to màu trắng trên trời” và hình đó quá nhỏ nên chắc chắn không phải mặt trăng, nhưng không rõ vật thể họ nhìn thấy có phải là khí cầu nói trên hay không.

“Tôi tưởng đó là UFO (vật thể bay không xác định)”, một người dân nói.

Phương Anh(Tổng hợp )

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Source VTC