Kho báu 3.000 năm tuổi làm từ kim loại bên ngoài Trái đất

2024-02-10 21:52:29
Phân tích mới về một kho báu cổ xưa ở Tây Ban Nha cho thấy nhiều hiện vật được làm từ kim loại bên ngoài Trái đất cách đây 3.000 năm.

Theo Daily Mail, các nhà khoa học gần đây tiến hành phân tích mới về "kho báu Villena", kho tàng bao gồm 59 đồ vật mạ vàng được tìm thấy vào năm 1963 ở Tây Ban Nha. Kho báu này khoảng 3.000 năm tuổi. 

Trong đó, hai đồ vật gồm chiếc mũ và vòng tay có thành phần là sắt thiên thạch (sắt và niken) - được tìm thấy trong các thiên thạch.

Phân tích mới về một kho báu cổ xưa ở Tây Ban Nha cho thấy nhiều hiện vật được làm từ "kim loại ngoài Trái đất" cách đây 3.000 năm.

Phân tích mới về một kho báu cổ xưa ở Tây Ban Nha cho thấy nhiều hiện vật được làm từ "kim loại ngoài Trái đất" cách đây 3.000 năm.

Theo ước tính của nhóm nghiên cứu, vật chất ngoài Trái đất này đến từ ​​một thiên thạch đâm vào Trái đất cách đây một triệu năm.

Các nhà nghiên cứu giải thích thêm sắt thiên thạch có thành phần chủ yếu là silicat - một loại muối làm từ silicon và oxy. Ngoài ra, chúng cũng chứa các nguyên tố hóa học nhỏ và vi lượng khác, với coban là một trong những nguyên tố quan trọng nhất.

"Kho báu của Villena" được phát hiện trên bán đảo Iberia, Tây Ban Nha, tiết lộ cái nhìn về quá trình con người chuyển từ dùng đồ đá sang đồng. Tuy nhiên, kho báu này có thể thuộc về cả một cộng đồng chứ không phải của riêng một gia đình hoàng gia nào.

Sử dụng thiên thạch rơi để làm "phụ kiện thời trang" là thói quen phổ biến cách đây hàng nghìn năm.

Sử dụng thiên thạch rơi để làm "phụ kiện thời trang" là thói quen phổ biến cách đây hàng nghìn năm.

Khoảng 90% bộ sưu tập được làm bằng vàng 23,5 carat, bao gồm 11 chiếc bát, 3 chiếc chai và 28 chiếc vòng tay.

Các hiện vật này được nhà khảo cổ học José Maria Soler phát hiện vào tháng 12/1963, khi ông và nhóm của mình đang khai quật một lòng sông khô có tên là "Rambla del Panadero". Chúng kể từ đó đã được cất giữ tại bảo tàng khảo cổ học của thành phố.

Sử dụng thiên thạch rơi để làm "phụ kiện thời trang" là một thói quen phổ biến cách đây hàng nghìn năm. Một hiện vật tương tự đã được tìm thấy trong lăng mộ Tutankhamun.

Cụ thể, năm 2016, các nhà nghiên cứu tại Bảo tàng Ai Cập ở Cairo, Đại học Bách khoa Milan và Pisa (Italia) công bố một con dao găm được trang trí phức tạp và bọc trong chiếc vỏ vàng, có lưỡi dao làm từ sắt thiên thạch.

Con dao găm được coi là một trong những món đồ nổi bật nhất lấy ra từ lăng mộ pharaoh Tutankhamun. Tay cầm bằng vàng chạm nổi tinh xảo với pha lê trong khi vỏ được trang trí họa tiết hoa văn lông vũ và đầu chó rừng.

Phương Anh (Nguồn: Daily Mail)
Source VTC