Khổ sở vì khối u xơ tử cung nặng 1,5kg hành hạ nhiều năm

2023-06-05 15:19:23
Người phụ nữ ở Thanh Hoá mắc u xơ tử cung có trọng lượng lên tới 1,5kg, tương đương trọng lượng thai nhi 25 tuần.

Chị Nguyễn Thị T. bị u xơ tử cung 5 năm nay. Sau khi sinh con đầu lòng, tình trạng bệnh của chị trở nên nặng hơn khi có biểu hiện rong kinh, xuất huyết và đau bụng vùng hạ vị ngày càng dữ dội.

Thăm khám ở một số bệnh viện lớn chuyên về sản phụ khoa tại Hà Nội, chị được chỉ định mổ cắt tử cung do khối u kích thước quá lớn. Chị T. còn trẻ và vẫn mong muốn sinh con sau này nên chần chừ chưa xử lý triệt để khối u xơ tử cung. Tuy nhiên, những cơn đau xuất hiện kéo dài kèm xuất huyết khiến chị mất ăn mất ngủ, cơ thể mệt mỏi.

Chị tìm đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc để thăm khám. Tại đây các bác sĩ xét nghiệm, chụp MRI và phát hiện khối u ở tử cung của chị T. kích thước lên đến hơn 20cm, ước tính khoảng trên 1.500gram, gây chèn ép lên các cơ quan nội tạng xung quanh.

Các bác sĩ cho biết, khối u xơ tử cung tiến triển xấu khiến bệnh nhân khó đại tiểu tiện và thiếu máu nặng, huyết sắc tố chỉ còn 57g/l (huyết sắc tố trung bình từ 125g/l đến 145g/l), nếu không xử lý kịp thời sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng.

Khổ sở vì khối u xơ tử cung nặng 1,5kg hành hạ nhiều năm - 1

Các bác sĩ thực hiện cắt bỏ khối u xơ khủng. (Ảnh TCI)

Bác sĩ Nguyễn Văn Hà - Trưởng khoa Phụ sản - Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cho biết, với trường hợp của chị T., sau khi xem xét kỹ các kết quả thăm khám, đồng thời theo nguyện vọng bệnh nhân muốn sinh thêm con, ekip bác sĩ tại TCI đã hội chẩn và thống nhất phương án bóc tách khối u xơ để bảo toàn tử cung cho người bệnh.

Tuy nhiên, ca mổ của chị T. lại gặp trở ngại lớn, đó là tình trạng thiếu máu khiến sức khỏe của chị chưa đủ điều kiện để phẫu thuật. Hai ngày trước khi mổ, chị T. được chỉ định truyền 2 đợt máu, mỗi đợt 2 đơn vị máu (tương đương 700ml máu), tổng cộng 2 lần truyền 1400ml máu. Chưa kể, trong khi mổ chỉ định truyền thêm 2 đơn vị máu, tổng cộng 3 lần truyền 2100ml máu.

Kết thúc ca phẫu thuật, khối u xơ tử cung được loại bỏ hoàn toàn mà vẫn bảo toàn được tử cung của bệnh nhân. Điều gây bất ngờ lớn với toàn bộ ekip là khối u có trọng lượng “khủng”, nặng đến 1,5kg - tương đương trọng lượng của thai nhi 25 tuần.

Sau 5 ngày phẫu thuật, sức khỏe của chị T. hoàn toàn ổn định và đủ điều kiện xuất viện. Chị xúc động chia sẻ: “Sau nhiều năm cuối cùng tôi đã thoát khỏi khối u xơ tử cung quái ác, hạnh phúc hơn là tôi vẫn có cơ hội được làm mẹ lần nữa. Cảm ơn đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng TCI đã hết lòng cứu chữa và chăm sóc cho tôi".

Theo bác sĩ Hà, u xơ tử cung là bệnh lý phụ khoa thường gặp ở phụ nữ, nhất là trong thời kỳ sinh sản. U xơ tử cung vốn là khối u lành tính, nhưng nếu không được theo dõi sát sao sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như chảy máu gây thiếu máu, u xơ chèn ép vào nội tạng. Do đó, phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng - 1 năm/ lần để phát hiện sớm tình trạng u xơ tử cung và tiến hành điều trị kịp thời, tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Hải Đường

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Source VTC