Không chấp hành đo nồng độ cồn, nam tài xế ở Hà Nội bị xử phạt 56,5 triệu đồng

2023-09-19 08:36:03
Khi lực lượng CSGT yêu cầu đo nồng độ cồn, nam tài xế không chấp hành; khi lập biên bản, tài xế này cũng không xuất trình giấy tờ theo yêu cầu.

Tối 18/9, Đội CSGT đường bộ số 14 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) lập chốt kiểm tra vi phạm về nồng độ cồn tại khu vực nút giao đường Nguyễn Hữu Thọ - Giải Phóng (Hoàng Mai- Hà Nội).

Từ 21h cùng ngày, lực lượng CSGT tiến hành đặt biển "Chốt kiểm soát vi phạm về nồng độ cồn" và cọc tiêu, dây phản quang.

Lực lượng CSGT kiểm tra vi phạm nồng độ cồn trên đường Giải Phóng.

Lực lượng CSGT kiểm tra vi phạm nồng độ cồn trên đường Giải Phóng.

Tất cả các phương tiện lưu thông trên đường Giải Phóng (hướng từ hướng quận Thanh Xuân - Hoàng Mai) và từ đường Nguyễn Hữu Thọ (hướng về Giải Phóng) đều bị tổ công tác yêu cầu dừng xe, kiểm tra.

Sau gần 1 giờ làm việc, tổ công tác đã dừng hơn một trăm ô tô, tuy nhiên không phát hiện vi phạm.

Đến 21h45, tổ công tác yêu cầu dừng ô tô nhãn hiệu Mazda mang BKS 30H-318.XX để kiểm tra. Tuy nhiên, nam tài xế bất ngờ xuống xe và không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn.

Tổ công tác dừng ô tô mang BKS 30H-318.XX để kiểm tra.

Tổ công tác dừng ô tô mang BKS 30H-318.XX để kiểm tra.

Cán bộ, chiến sĩ trong tổ công tác đã nhiều lần giải thích cho nam tài xế, đề nghị chấp hành nhưng người này chỉ đứng gọi điện thoại và liên tục "nhờ" tổ công tác nghe điện thoại.

Sau nhiều lần yêu cầu kiểm tra nồng độ, tài xế vẫn không chấp hành và còn "nhờ" tổ công tác nghe điện thoại.

Sau nhiều lần yêu cầu kiểm tra nồng độ, tài xế vẫn không chấp hành và còn "nhờ" tổ công tác nghe điện thoại.

Sau 45 phút kiên trì thuyết phục, tài xế vẫn không chấp hành đo nồng độ cồn, tổ công tác đã lập biên bản vi phạm hành chính với lỗi "Không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn". 

Quá trình lập biên bản, mặc dù được cán bộ, chiến sĩ CSGT yêu cầu xuất trình các giấy tờ liên quan đến người lái và phương tiện nhưng tài xế này không đưa ra được bất kỳ loại giấy tờ nào bao gồm: Giấy phép lái xe, đăng ký xe, sổ đăng kiểm phương tiện và bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc.

Theo đại diện Tổ công tác của Đội CSGT đường bộ số 14 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội), quá trình làm việc, nam tài xế tự khai tên là L.H.Q. (SN 1975, trú tại Hoàng Mai, Hà Nội).

Với phương châm "không có ngoại lệ, không vùng cấm", tổ công tác đã lập biên bản xử phạt hành chính tài xế L.H.Q. các lỗi: Không chấp hành đo nồng độ cồn, không có giấy phép lái xe, không có đăng ký xe, không có đăng kiểm và không có bảo hiểm trách nhiệm dân sự.

Lực lượng chức năng sẽ tạm giữ phương tiện trong vòng 7 ngày làm việc.

Lực lượng chức năng sẽ tạm giữ phương tiện trong vòng 7 ngày làm việc.

Với các lỗi trên, tài xế L.H.Q. bị xử phạt đến 56,5 triệu đồng. Đồng thời, bị tạm giữ phương tiện trong 7 ngày làm việc.

Cũng theo đại diện tổ công tác, khi tài xế lên trụ sở Đội CSGT giải quyết việc xử phạt vi phạm hành chính, cán bộ xử lý sẽ tiếp tục xác minh đơn vị công tác.

Trong trường hợp, là cán bộ, đảng viên, đang công tác tại cơ quan Nhà nước, lực lượng vũ trang, CSGT sẽ gửi thông báo về cơ quan công tác để có hình thức xử lý bên cạnh nộp phạt vi phạm hành chính.

(Nguồn: Vietnamnet)
Source VTC