Không quân Ukraine sử dụng Patriot bắn hạ 5 máy bay Nga trong 5 phút

2023-11-29 12:48:00
Vụ việc xảy ra vào hồi tháng 5/2023 sát biên giới Nga, phía Ukraine cho biết họ đã sử dụng hệ thống phòng không Patriot để bắn hạ các máy bay chiến đấu của Nga.

Người phát ngôn Lực lượng Không quân Ukraine, ông Yuri Ignat nói với các nhà báo hôm 27/11 rằng, quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống tên lửa tầm xa Patriot do phương Tây cung cấp để bắn hạ 5 máy bay quân sự trên vùng biên giới Bryansk của Nga vào tháng 5/2023. 

Trước đó, chính quyền Kiev đã cam kết với phương Tây rằng, sẽ không sử dụng vũ khí được tài trợ từ bên ngoài để tấn công vào các vùng lãnh thổ của Nga trước năm 2014.

Ông Ignat đã ca ngợi quân đội Ukraine trong vụ tấn công trên, điều mà ông mô tả là “vụ thảm sát Bryansk”. Ông Ignat cho biết, Ukraine đã sử dụng hệ thống vũ khí do Mỹ sản xuất để tiêu diệt một máy bay chiến đấu Su-34, một máy bay chiến đấu Su-35, hai trực thăng Mi-8 làm nhiệm vụ tác chiến điện tử và một trực thăng Mi-8 khác.

Ông Ignat gọi đây là một chiến dịch xuất sắc dưới sự lãnh đạo của Tư lệnh Lực lượng Không quân và cho rằng vụ tấn công đã hoàn tất chỉ sau 5 phút. Ukraine đã được cung cấp hai khẩu đội MIM-104 Patriot, một khẩu từ Mỹ và một khẩu từ các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Vụ tấn công bằng Patriot của Ukraine được cho là diễn ra vào ngày 13/5/2023. Bộ Quốc phòng Nga không bình luận về vụ việc, nhưng Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, một đồng minh của Moskva khi đó đưa tin Nga đã mất 2 máy bay chiến đấu và 2 trực thăng. 

Các phương tiện truyền thông Nga đã thảo luận vụ việc trên, một số người suy đoán rằng quân đội Ukraine có thể đã xâm nhập qua biên giới để phục kích máy bay bằng tên lửa tầm ngắn hoặc tìm cách bí mật triển khai một số hệ thống tên lửa tầm trung gần biên giới.

Hệ thống tên lửa Patriot.

Hệ thống tên lửa Patriot.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố, việc cung cấp vũ khí cho Kiev phải tuân theo cam kết rằng, Ukraine không được sử dụng vũ khí do phương Tây tài trợ để tấn công vào các khu vực bên trong lãnh thổ của Nga.

Tướng quân đội Mark Milley, lúc đó là Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, đã nhắc lại chính sách này vào tháng 5/2023, sau khi một nhóm vũ trang được trang bị xe bọc thép của phương Tây tiến hành một cuộc đột kích xuyên biên giới ở vùng Belgorod của Nga.

Đây là cuộc xung đột của Ukraine. Không phải là cuộc xung đột giữa Mỹ và Nga. Cũng không phải là cuộc chiến giữa NATO và Nga”, ông Milley nói vào thời điểm sau khi vụ việc trên xảy ra. Tuy nhiên, những lo ngại về việc Kiev sử dụng tên lửa tầm xa của phương Tây để tấn công vào lãnh thổ Nga đã hạn chế việc Mỹ cung cấp những loại vũ khí tầm xa cho Ukraine.

Mới đây nhất, việc Mỹ và NATO hỗ trợ đào tạo phi công Ukraine điều khiển máy bay phản lực F-16 cũng được Tổng thống Ukraine Zelensky cam kết rằng, máy bay do phương Tây sản xuất sẽ không đi vào lãnh thổ Nga sau khi loại vũ khí này được chuyển giao cho Kiev.

Lê Hưng(Nguồn: Russia Today)
Source VTC