Lên đảo không người, chuyên gia tìm thấy kho báu của vua hải tặc

2023-09-19 10:43:00
Độ lớn kho báu của vua hải tặc từ thế kỷ thứ 4 TCN khiến các nhà khảo cổ học bị choáng ngợp.

Từ hình tượng trên phim ảnh cũng như truyện, chúng ta vẫn cho rằng những tên cướp biển đi tới đâu là gieo rắc sợ hãi tới đó. Họ là nỗi ám ảnh của các chủ tàu thuyền trên các vùng biển. Một trong những thứ khiến chúng ta nhớ tới những tên cướp biển là các rương đựng kho báu với vô số thỏi vàng và trang sức, đồ quý giá.

Trong lần đi khảo sát tại hòn đảo không người ở biển Aegean – vùng vịnh nối dài của Địa Trung Hải, nằm giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, các nhà khảo cổ Hy Lạp vô tình tìm thấy kho báu của vua hải tặc. Kho báu khổng lồ này nằm trong một tòa vương cung thánh đường lộng lẫy nằm trên hòn đảo.

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy một tòa vương cung trên hòn đảo. (Ảnh: Live Science)

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy một tòa vương cung trên hòn đảo. (Ảnh: Live Science)

Từ thông tin trên một bia đá, họ xác định được tòa vương cung này vốn thuộc về vua hải tặc Glauketis – cướp biển khét tiếng ở thế kỷ 4 TCN. Vua hải tặc Glauketis cướp được rất nhiều của cải nên đã dựng nên tòa vương cung được xây như một pháo đài trên hòn đảo để bảo vệ các rương kho báu của mình.

Tòa vương cung rộng lớn gồm 15 căn phòng, bao quanh là những bức tường đá khổng lồ, đồng thời là cửa ngõ dẫn đến cảng biển trọng yếu. Những người xây nên nó không ai khác chính là đế chế Byzantine cổ đại.

Trên bia đá đã ghi lại thông tin kho báu thuộc về Vua hải tặc. (Ảnh: Live Science)

Trên bia đá đã ghi lại thông tin kho báu thuộc về Vua hải tặc. (Ảnh: Live Science)

Bên trong vương cung, các nhà khảo cổ tìm thấy rất nhiều cổ vật quý giá, nhiều nhất là các mảnh gốm. Ngoài ra họ còn phát hiện ra dấu tích của nhiều cấu trúc được đầu tư bằng các vật liệu đắt giá trong đó có 1 chiếc bàn thờ cùng nhiều cột đỡ bằng cẩm thạch. 

Căn cứ vào những dòng chữ khắc trên bia đá cho thấy, vua hải tặc Glauketis thời bấy giờ nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của nhiều dân cư trong vùng, nhưng cuối cùng đã bị chính quyền Athen đánh bại. Trong quãng thời gian lẫy lừng của mình, ông đã sống trên hòn đảo bí ẩn này và rất nhiều đảo lân cận.

Rất nhiều mảnh gốm và cổ vật quý giá được tìm thấy. (Ảnh: Live Science)

Rất nhiều mảnh gốm và cổ vật quý giá được tìm thấy. (Ảnh: Live Science)

Sau khi vua hải tặc qua đời, hòn đảo này trải qua nhiều đời đế chế khác nhau cư ngụ tại đây. Các nhà khảo cổ tìm thấy nhiều bằng chứng chứng tỏ những cư dân cổ đại sinh sống ở đây liên tục từ thế kỷ thứ 12 TCN đến thế kỷ thứ 7 SCN cho đến khi dịch bệnh buộc họ phải rời khỏi khỏi đảo.

Các nhà khảo cổ vẫn đang thực hiện nhiều cuộc khai quật khác trên hoang đảo này. Họ nhấn mạnh rằng, các nghiên cứu chỉ mới bắt đầu, hòn đảo này và kho báu của vua hải tặc vẫn còn rất nhiều điều để khám phá.

Quốc Thái(Nguồn: Live Science)
Source VTC