Loạt máy bay và tàu chiến Trung Quốc áp sát Đài Loan

2023-02-03 14:32:55
Trung Quốc điều động nhiều máy bay và tàu chiến áp sát quần đảo Đài Loan hôm 3/2.

Fox News đưa tin, hơn 10 máy bay quân sự và 4 tàu hải quân của Trung Quốc xuất hiện xung quanh đảo Đài Loan vào sáng 3/2. 

Phản ứng trước động thái này, lực lượng phòng vệ Đài Loan kích hoạt máy bay, tàu hải quân và hệ thống tên lửa trên đất liền để theo dõi sự xâm nhập của máy bay và tàu chiến từ Trung Quốc. 

Loạt máy bay và tàu chiến Trung Quốc áp sát Đài Loan - 1

Máy bay quân sự Trung Quốc. (Ảnh: Getty)

Động thái của Trung Quốc diễn ra trước chuyến thăm của Ngoại trưởng Antony Blinken đến nước này. Theo dự kiến, trong chuyến công du tới Trung Quốc kéo dài 2 ngày 5-6/2, ông Blinken sẽ gồm cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trung Quốc thường xuyên điều tàu chiến và máy bay quân sự áp sát Đài Loan thời gian qua. Hôm 1/2, cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết, quân đội Trung Quốc đã điều 34 máy bay và 9 tàu chiến áp sát Đài Loan, trong đó có 20 máy bay và máy bay không người lái đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo này từ phía tây nam.

Gần đây, Trung Quốc cũng nhiều lần tổ chức các hoạt động diễn tập quân sự quanh đảo Đài Loan. Trung Quốc cho rằng, các cuộc tập trận là "phản ứng kiên quyết đối với sự leo thang và khiêu khích hiện nay của Mỹ - Đài Loan".

Quân đội Trung Quốc sử dụng các cuộc tập trận quân sự lớn như động thái biểu dương lực lượng để đáp trả hành động của Chính phủ Mỹ trong việc hỗ trợ Đài Loan.

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ký Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) năm 2023. NDAA có các điều khoản tăng hỗ trợ an ninh cho Đài Loan. NDAA cho phép Washington cung cấp các khoản hỗ trợ quân sự trị giá 2 tỷ USD mỗi năm giai đoạn 2023-2027 để viện trợ cũng như cho Đài Loan vay để mua khí tài Mỹ.

Hồi tháng 8, quân đội Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn để đáp lại chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới Đài Loan.

Kông Anh(Nguồn: FOX News)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Source VTC