Mỹ cảnh báo Sudan 'nhận hậu quả' nếu để Nga đặt căn cứ quân sự

2022-09-29 11:20:00
Đại sứ Mỹ John Godfrey nói Sudan sẽ hứng hậu quả nếu nước này thực hiện thỏa thuận cho Nga mở căn cứ hải quân trên biển Đỏ.

Hôm 28/9, Đại sứ Mỹ John Godfrey nói với nhật báo Al-Tayar của Sudan rằng: “Tất cả các nước đều có quyền quyết định hợp tác với những quốc gia khác, nhưng những lựa chọn này sẽ dẫn đến nhiều hậu quả".

Chính phủ Sudan đã ký một thỏa thuận với Nga vào năm 2017 để lập một căn cứ hải quân tại cảng Sudan, trên biển Đỏ.

Mỹ cảnh báo Sudan 'nhận hậu quả' nếu để Nga đặt căn cứ quân sự - 1

Hình ảnh tàu chiến Nga cập cảng Sudan. (Ảnh: Getty)

Đại sứ John Godfrey cảnh báo chính phủ mới của Sudan không nên tiến hành thỏa thuận, nhấn mạnh điều đó "sẽ ảnh hưởng đến lợi ích của Sudan". Quan chức ngoại giao Mỹ cũng nói Sudan sẽ đối mặt với sự cô lập của Washington và đồng minh nếu thực thi thoả thuận với Moskva.

Theo thỏa thuận Nga ký kết với chính quyền Sudan, Moskva sẽ xây dựng một căn cứ có khả năng tiếp nhận các tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân và cho thuê địa điểm này trong 25 năm, với thời hạn tự động gia hạn 10 năm. Cảng Sudan chiếm khoảng 90% thương mại bằng đường biển của nước này.

Moskva đã tái khởi động thỏa thuận vào tháng 11/2020, nhưng Chính phủ Sudan đã tìm cách đàm phán lại thoả thuận này vào tháng 7/2021. Động thái của phía Sudan được đưa ra sau khi Mỹ đề nghị hỗ trợ cho nước này một “gói viện trợ hàng triệu USD”.

John Godfrey là Đại sứ Mỹ đầu tiên tại Sudan kể từ năm 1996 - thời điểm Washington đóng cửa đại sứ quán ở Khartoum. Ông John Godfrey nhận nhiệm vụ vào hôm 1/9. Mặc dù Mỹ mở cửa Đại sứ quán tại Sudan trở lại vào năm 2002, song Washington không bổ nhiệm Đại sứ tại nước này.

Kông Anh(Nguồn: RT)
Source VTC