Mỹ, Philippines, Nhật Bản lần đầu tập trận hải quân chung ở Biển Đông

2023-06-01 14:50:39
Hôm 1/6, lực lượng bảo vệ bờ biển của Mỹ, Nhật Bản và Philippines bắt đầu các cuộc tập trận hàng hải ở Biển Đông.

Đây là cuộc tập trận chung đầu tiên giữa hải Mỹ, Nhật Bản và Philippines. Cuộc tập trận ở vùng biển ngoài khơi tỉnh Bataan của Philippines, kéo dài đến ngày 7/6.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về các hoạt động của Trung Quốc trong khu vực. Trung Quốc cũng đã tăng cường các cuộc tập trận ở những tuyến đường thủy chiến lược.

Mỹ, Philippines, Nhật Bản lần đầu tập trận hải quân chung ở Biển Đông - 1

Philippines, Mỹ và Nhật Bản lần đầu tiên tổ chức cuộc tập trận chung về bảo vệ bờ biển. (Ảnh: Cảnh sát biển Philippines)

Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự với Lào, Singapore và Campuchia trong năm nay và chuẩn bị gửi tàu chiến tham gia cuộc tập trận hải quân đa phương do Indonesia đăng cai trong tháng này.

Trong khi đó, Washington tăng cường ngoại giao quân sự trong khu vực, tổ chức các cuộc tập trận thường xuyên hơn với các đồng minh và đối tác ở Biển Đông, vùng biển xung quanh Đài Loan cũng như phía tây Thái Bình Dương.

Armand Balilo, phát ngôn viên của lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines nói rằng cuộc tập trận 3 bên là sáng kiến ​​của Mỹ và Nhật Bản. Cuộc tập trận sẽ có sự tham gia của Australia với tư cách quan sát viên.

Theo ông Armand Balilo, 4 tàu Philippines và một tàu của Mỹ và Nhật Bản sẽ tham gia cuộc tập trận được thiết kế để cải thiện hợp tác tìm kiếm cứu nạn và thực thi pháp luật.

“Đây là hoạt động thường lệ giữa các cơ quan bảo vệ bờ biển. Không có gì sai khi tổ chức các bài tập với các đối tác", phát ngôn viên của lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, cuộc tập trận hàng hải cũng sẽ bao gồm các hoạt động mô phỏng chống cướp biển, và có thể là một cuộc tập trận đánh chặn liên quan đến tàu mang vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Mỹ, Nhật Bản và Australia thường xuyên lên án hoạt động quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc. Ba nước này cũng tìm cách can dự, hợp tác chặt chẽ hơn với Philippines kể từ khi ông Ferdinand Marcos Jr trở thành Tổng thống Philippines vào năm ngoái.

Kông Anh(Nguồn: Al Jazeera)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Source VTC