Mỹ tiếp tục viện trợ quân sự cho Ukraine dù sắp vỡ nợ

2023-06-01 06:47:47
Theo các chuyên gia quan hệ quốc tế, thỏa thuận trần nợ công giữa đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ sẽ không tác động đến viện trợ quân sự Mỹ dành cho Ukraine.

Sputnik dẫn lời Giáo sư Glenn Diesen – chuyên gia quan hệ quốc tế tại Đại học Đông Nam Na Uy nhận định, thỏa thuận trần nợ công giữa Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy và Tổng thống Mỹ Joe Biden không tác động đến ngân sách của Lầu Năm Góc trong năm tài khóa mới. Mặt khác viện trợ quân sự của Washington dành cho Kiev cũng không chịu cảnh bị cắt giảm.

Theo Giáo sư Diesen, chỉ có lạm phát và khủng hoảng kinh tế toàn cầu bởi các lệnh cấm vận Nga của phương Tây mới có thể làm ảnh hưởng đến viện trợ quân sự của Mỹ.

Cũng theo Sputnik, Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy và Tổng thống Joe Biden đã đạt được thỏa thuận vào cuối tuần trước về việc nâng giới hạn nợ công của liên bang lên thêm 1.500 tỷ USD để đổi lại việc cắt giảm nhẹ chi tiêu công. Một phương án khác là đình chỉ trần nợ công đến năm 2025.

Mỹ tiếp tục viện trợ quân sự cho Ukraine dù sắp vỡ nợ - 1

Thỏa thuận trần nợ công giữa đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ sẽ không tác động đến viện trợ quân sự Mỹ dành cho Ukraine. (Ảnh: Sputnik)

Giáo sư Diesen nói với Sputnik rằng, cả hai đảng và cả lưỡng viện Quốc hội Mỹ sẽ sớm đưa ra một thỏa thuận về trần nợ công vào đầu tuần sau. Điều này là cần thiết nếu ông Biden muốn có thêm tiền để viện trợ cho quân đội Ukraine.

“Các yêu cầu hỗ trợ quân sự bổ sung rõ ràng sẽ không phải tuân theo các hạn chế về chi tiêu của thỏa thuận. Sự phân cực chính trị ở Washington là rất lớn, nhưng cuộc xung đột vẫn nhận được sự ủng hộ vững chắc của lưỡng đảng”, ông Diesen cho biết.

Chuyên gia này cũng nói thêm rằng, dù không bị gián đoạn, viện trợ vũ khí của Mỹ dành cho Ukraine có thể sẽ không lớn như trước.

Hiện tại lạm phát của Mỹ đang ở mức 4,9%, trong khi ngân sách của Bộ Quốc phòng Mỹ chỉ tăng 3,3%, kèm theo một số hợp đồng vũ khí có khả năng bị hạn chế.

“Họ có thể phân bổ nhiều tiền hơn cho chi tiêu quân sự, nhưng sức mua của đồng USD đang giảm nhanh hơn”, ông Diesen nói, và nói thêm rằng tỷ lệ lạm phát thực tế cao hơn nhiều so với tỷ lệ lạm phát theo báo cáo của chính phủ Mỹ trích dẫn khi họ tiếp tục thay đổi cách tính lạm phát".

Mức tăng 3,3% trong chi tiêu quốc phòng trong năm 2424 vẫn sẽ đưa ngân sách hàng năm của Lầu Năm Góc - lên tới 886 tỷ USD - nhiều hơn 10 quân đội quốc gia lớn nhất tiếp theo cộng lại, khiến cam kết cắt giảm thâm hụt quốc gia của ông McCarthy trở thành một sự nhạo báng.

"Không có dấu hiệu nào cho thấy Washington nghiêm túc trong việc cắt giảm nợ quốc gia", Driesen nhấn mạnh. "Thỏa thuận này sẽ bổ sung thêm 4.000 tỷ USD nợ trong hai năm tới, điều này gửi một tín hiệu mạnh mẽ đến phần còn lại của thế giới rằng Mỹ sẽ sớm không khôi phục kỷ luật tài khóa."

Trà Khánh(Nguồn: Sputnik)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Source VTC