Mỹ ủng hộ chính quyền Palestine quản lý cả Gaza và Bờ Tây

2023-11-19 11:42:45
Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 18/11 cho biết chính quyền Palestine nên quản lý cả Gaza và Bờ Tây sau cuộc xung đột giữa Israel và Hamas.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 18/11 đã có bài viết được đăng trên tờ Washington Post qua đó bày tỏ sự ủng hộ đối với giải pháp hai nhà nước. Theo Tổng thống Biden, Gaza và Bờ Tây cần được thống nhất và nằm dưới sự quản lý của chính quyền Palestine.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AP)

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AP)

Tổng thống Biden cũng phản đối việc bắt buộc người dân Palestine rời khỏi Gaza, tái chiếm đóng Gaza, bao vây hoặc cấm vận và cắt giảm lãnh thổ ở Gaza.

Bài viết của Tổng thống Biden nhằm trả lời câu hỏi Mỹ muốn gì cho Gaza khi cuộc xung đột giữa Israel và Hamas chấm dứt.   

Chính quyền Palestine từng quản lý cả Bờ Tây và Gaza nhưng đã bị lật đổ cuối năm 2007 sau một cuộc nội chiến ngắn với Hamas. 

Trong một diễn biến liên quan, ngày 17/11, Israel đã đưa ra cảnh báo mới, kêu gọi người Palestine ở thành phố Khan Younis (miền Nam Gaza) phải di dời về phía Tây ra khỏi vùng lửa và đến gần hơn với viện trợ nhân đạo.

Đây được cho là dấu hiệu mới nhất cho thấy Israel có kế hoạch tấn công Hamas ở Nam Gaza sau khi chinh phục miền Bắc.

Thông báo trên kênh MSNBC, trợ lý của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, ông Mark Regev cho biết: "Chúng tôi đang yêu cầu mọi người di dời. Tôi biết điều đó không dễ dàng với nhiều người trong số họ, nhưng chúng tôi không muốn thấy dân thường bị cuốn vào cuộc giao tranh".

Động thái trên có thể buộc hàng trăm nghìn người Palestine chạy trốn về phía Nam phải di dời một lần nữa, cùng với cư dân của Khan Younis, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo đang rất nghiêm trọng. Khan Younis hiện có dân số hơn 400.000 người.

PV(VOV-Washington )
Source VTC