Năm 2023 ngày Quốc tế Thiếu nhi là ngày mấy, thứ mấy?

2023-05-27 06:25:00
Chắc hẳn bạn nhỏ nào cũng mong đợi đến ngày Quốc tế Thiếu nhi để được thỏa sức vui chơi, nhận những món quà ý nghĩa, vậy ngày Quốc tế Thiếu nhi là ngày mấy?

Ngày Quốc tế Thiếu nhi được tổ chức hằng năm vào ngày 1/6. Đây không chỉ là ngày lễ dành riêng cho trẻ em trên khắp thế giới mà còn là dịp để trẻ vui chơi và nhận những lời chúc tốt đẹp, những món quà thật ý nghĩa từ người lớn hơn mình.

Ngày Quốc tế Thiếu Nhi 2023 sẽ rơi vào thứ Năm ngày 1/6/2023.

Năm 2023 ngày Quốc tế Thiếu nhi là ngày mấy, thứ mấy? - 1

Ngày Quốc tế Thiếu Nhi 2023 sẽ rơi vào thứ Năm ngày 1/6/2023. (Ảnh: Internet)

Nguồn gốc ngày Quốc tế Thiếu nhi

Nguồn gốc ngày Quốc tế thiếu nhi bắt nguồn từ một sự kiện lịch sử buồn của thế giới vào giai đoạn thế chiến thứ 2.

Vào rạng sáng ngày 1/6/1942, quân phát xít Đức bao vây làng Li-đi-xơ (Tiệp Khắc), chúng bắt 173 người đàn ông, 196 người phụ nữ và trẻ em. Tại đây, chúng đã tàn sát 66 người và đưa 104 em thiếu nhi vào trại tập trung, 88 em bị chết trong các phòng hơi độc, 9 em khác bị đưa đi làm tay sai cho bọn phát xít. Làng Li-đi-xơ không còn một bóng người.

Hai năm sau, ngày 10/6/1944, phát xít Đức lại bao vây thị trấn Ô-ra-đua (Pháp), chúng dồn 400 người vào nhà thờ, trong đó có nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em, phóng hỏa đốt cháy một cách thảm thương.

Để tưởng nhớ đến hàng trăm trẻ em vô tội đã bị Đức Quốc Xã sát hại nhẫn tâm, năm 1949 Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế đã quyết định lấy ngày 1/6 hàng năm làm ngày quốc tế bảo vệ thiếu nhi, nhằm đòi chính phủ các nước phải nhận trách nhiệm về đời sống thiếu nhi, đòi giảm ngân sách quân sự để tăng ngân sách giáo dục, bảo vệ và chăm sóc thiếu niên, nhi đồng. Kể từ năm 1950, ngày 1/6 hàng năm trở thành ngày của thiếu nhi.

Tại Việt Nam, ngày Quốc tế Thiếu nhi đầu tiên được diễn ra vào ngày 1/6/1950 - trong giai đoạn kháng chiến chống thực dân Pháp cam go, ác liệt nhất. Mặc dù bận trăm công, nghìn việc nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn nghĩ đến thế hệ thiếu niên, nhi đồng và gửi tới thiếu nhi cả nước những lời chúc mừng thân thương vào ngày này.

Kể từ đó tới nay, ngày 1/6 hằng năm vẫn luôn là một ngày hội, ngày tết của thiếu nhi cả nước.

Ý nghĩa ngày Quốc tế Thiếu nhi

Như đã đề cập trong quá trình hình thành, ngày Quốc tế thiếu nhi ra đời với ý nghĩa bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp của trẻ em trên toàn thế giới, chính phủ các nước phải có trách nhiệm về đời sống thiếu nhi, tăng ngân sách giáo dục, bảo vệ và chăm sóc thiếu niên, nhi đồng.

Đồng thời, ngày Quốc tế thiếu nhi cũng mang ý nghĩa biểu dương lực lượng đấu tranh chống các thế lực gây chiến tranh để bảo vệ hạnh phúc cho các bà mẹ và trẻ em trên thế giới.

KHÔI NGUYÊN (Tổng hợp)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Source VTC