Năng lượng nhiên liệu hóa thạch mất dần vị thế trước năng lượng tái tạo châu Âu

2024-02-10 10:27:00
Sản lượng điện than châu Âu giảm mạnh, nhường chỗ cho nguồn điện lấy từ năng lượng gió và mặt trời.

Theo một báo cáo mới, Liên minh châu Âu (EU) đã chứng kiến ​​mức ô nhiễm giảm kỷ lục từ các nhà máy điện sử dụng nhiên liệu hóa thạch vào năm ngoái. Ember, một tổ chức nghiên cứu về năng lượng gọi đây là “sự sụp đổ chưa từng có trong sản xuất điện bằng than và khí đốt”. 

Theo báo cáo của Ember, sản lượng điện than của châu Âu giảm 26% và điện từ khí đốt giảm 15% vào năm 2023. Sự suy giảm này khiến lượng phát thải từ các nhà máy điện sử dụng nhiên liệu hóa thạch của Liên minh Châu Âu (EU) giảm tới 19%. Hơn nữa, lần đầu tiên, năng lượng điện từ gió chiếm 18%, vượt qua điện từ khí đốt, vốn chỉ chiếm 17% điện năng của châu Âu.

Theo báo cáo mới của Ember, sản lượng điện than của Châu Âu giảm 26% và điện từ khí đốt giảm 15% vào năm 2023. (Ảnh: IEA)

Theo báo cáo mới của Ember, sản lượng điện than của Châu Âu giảm 26% và điện từ khí đốt giảm 15% vào năm 2023. (Ảnh: IEA)

Sản lượng điện từ năng lượng gió và mặt trời (chiếm 9% điện năng của Châu Âu) hiện đang chiếm vị trí trung tâm, đạt mức cao mới, chiếm 27% lượng điện của EU vào năm 2023. Với việc thủy điện cũng phục hồi trở lại, năng lượng tái tạo đã đạt tỷ trọng kỷ lục 44% trong tổng nguồn năng lượng của toàn khối EU.

Sarah Brown, Giám đốc chương trình châu Âu của Ember cho biết, ngành năng lượng của châu Âu đang có sự thay đổi lớn. Nguồn điện lấy từ nhiên liệu hóa thạch đóng vai trò nhỏ, trong khi hệ thống điện từ gió và mặt trời đóng vai trò làm trung tâm.

Người dân và doanh nghiệp châu Âu sử dụng ít điện hơn, với nhu cầu giảm 3,4% so với năm 2022. Một phần đáng kể của mức giảm này đến từ các ngành công nghiệp hạn chế sử dụng điện.

Tuy nhiên khi châu Âu chuyển hướng nhiều hơn sang xe điện và các phương pháp điện khí hóa khác, nhu cầu điện dự kiến ​​sẽ tăng trở lại. Điều này nghĩa là năng lượng tái tạo cần phải theo kịp tốc độ, đặc biệt là khi EU đang hướng tới năng lượng điện từ gió và mặt trời để cung cấp 55% năng lượng vào năm 2030.

HUỲNH DŨNG(Nguồn: Electrek/Theverge)
Source VTC