Nga cam kết giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine thông qua ngoại giao

2023-05-27 07:09:25
Ngày 26/5, theo Bộ Ngoại giao Nga, Ngoại trưởng Sergei Lavrov khẳng định cam kết của Nga về giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine thông qua ngoại giao.

Ngày 26/5, theo Bộ Ngoại giao Nga, phát biểu tại cuộc gặp với Đặc phái viên Trung Quốc Lý Huy ở Moskva, Ngoại trưởng Sergei Lavrov khẳng định cam kết của Nga về giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine thông qua ngoại giao.

Trong thông báo của Bộ Ngoại giao Nga, Bộ trưởng S.Lavrov bày tỏ cảm ơn Trung Quốc vì lập trường cân bằng của nước này trong cuộc xung đột ở Ukraine và ca ngợi mong muốn của Bắc Kinh đóng một vai trò trong việc giải quyết vấn đề này. “Ngoại trưởng Nga tái khẳng định cam kết của Moskva về một giải pháp chính trị - ngoại giao cho cuộc xung đột, lưu ý những trở ngại nghiêm trọng do phía Ukraine và các nhà phụ trách phương Tây tạo ra đối với việc nối lại các cuộc đàm phán hòa bình”.

Nga cam kết giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine thông qua ngoại giao - 1

Ngoại trưởng Nga S.Lavrov (phải) đón tiếp Đặc phái viên Trung quốc Lý Huy. (Ảnh: Reuters).

Ngày 26/5, đặc phái viên Trung quốc Lý Huy đã đến Moskva để hội đàm về giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine với Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin. Sau đó, ông được Bộ trưởng Lavrov tiếp. Trước đó, ông Lý Huy đã có chuyến thăm và làm việc tới Ukraine, Ba Lan, Pháp, Đức và Bỉ, nơi ông cũng thảo luận về các vấn đề của cuộc khủng hoảng Ukraine.

Ông Lý Huy là đặc phái viên của chính phủ Trung Quốc về các vấn đề Á-Âu. Năm 2009-2019, ông là Đại sứ Trung Quốc tại Nga. Chủ tịch Trung quốc Tập Cận Bình trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hồi tháng trước đã thông báo rằng, Trung Quốc sẽ cử nhà ngoại giao cấp cao tới Ukraine và một số nước nhằm tìm giải pháp hòa bình.

Ukraine khăng khăng một giải pháp với điều kiện Nga phải rút quân. Moskva từ chối các sáng kiến ​​​​hòa bình mà không tính đến các vùng lãnh thổ mới trong thành phần của Nga, nhưng tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Kiev mà không cần điều kiện tiên quyết.

Trước đó, vào tháng Hai năm nay, Trung Quốc đã trình bày kế hoạch hòa bình của mình, gồm 12 điểm. Các luận điểm chính của Bắc Kinh là tôn trọng chủ quyền của tất cả các quốc gia, chấm dứt chiến sự và trừng phạt đơn phương, cũng như nối lại các cuộc đàm phán hòa bình.

Anh Tú(VOV-Moskva )

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Source VTC