Nga hồi sinh dự án pháo tự hành từ thời Liên Xô

2023-05-26 09:51:00
Được thiết kế từ những năm 1980 nhưng chưa từng được sản xuất hàng loạt, loại pháo tự hành mới này sẽ được tích hợp trên khung xe chiến đấu BMP-3.

Trong tháng vừa qua, công ty Kurganmashzavod đã ra mắt gói nâng cấp cho các phương tiện bọc thép hạng nhẹ, bao gồm BMP-3M nâng cấp với các bộ phận bảo vệ động năng, BMP-2M, xe bọc thép chở quân BT-3F và BMD-4M được nâng cấp với động cơ cải tiến và máy ảnh nhiệt.

Ngoài ra, một nguồn tin khác cho biết thêm rằng pháo tự hành 2S25M Sprut-SDM1 cũng được nâng cấp với lớp giáp bảo vệ bổ sung, được phát triển dựa trên mẫu giáp bảo vệ của xe chiến đấu BMD-4M. Tuy nhiên, đó vẫn chưa phải là tất cả.

Nga hồi sinh dự án pháo tự hành từ thời Liên Xô - 1

Nguyên mẫu duy nhất được sản xuất của lựu pháo tự hành 152 mm 2S18 Pat-S trên cơ sở BMP-3 trong sân của Bảo tàng Lịch sử Quân sự Pháo binh, Binh chủng Công binh và Binh chủng Thông tin liên lạc của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga.

Bên cạnh việc nâng cấp những phương tiện trên, các chuyên gia của Kurganmashzavod cho biết họ đang tiến hành hoàn thiện và hiện đại hóa pháo tự hành 2S18 “Pat-S” cỡ nòng 152 mm, dựa trên khung gầm của xe chiến đấu bộ binh BMP-3.

Điều đáng chú ý là lựu pháo tự hành cỡ nòng lớn đầu tiên trên thế giới 2S18 “Pat-S” do phòng thiết kế đặc biệt của nhà máy chế tạo Kurgan phát triển từ những năm 80 của thế kỷ trước. Tuy nhiên, loại pháo này không được sản xuất hàng loạt thời điểm đó, chỉ có một nguyên mẫu từng được chế tạo.

Nga hồi sinh dự án pháo tự hành từ thời Liên Xô - 2

Xe chiến đấu BMP-3.

Pháo 2A63 được lắp đặt làm vũ khí chính trong thiết kế của pháo tự hành Pat-S, loại pháo này có khả năng sử dụng tất cả các loại đạn cỡ 152 mm của Liên Xô.

Có ý kiến ​​cho rằng loại pháo tự hành này không được quân đội Liên Xô chấp nhận do nòng pháo không có rãnh xoắn, mặc dù Pat-S có tầm bắn tối đa lên tới 15 km.

Nga hồi sinh dự án pháo tự hành từ thời Liên Xô - 3

BMP-3 trang bị giáp cách nhau ở dạng bản lề và lưới chống tích lũy.

Theo một số chuyên gia, phạm vi tấn công mục tiêu tối đa như vậy trong điều kiện chiến đấu hiện nay là không còn phù hợp. Tuy nhiên, nếu pháo 2A63 của pháo tự hành Pat-S được nâng cấp, thì ngoài loại đạn có sức nổ mạnh tiêu chuẩn thì nó còn có thể sử dụng đạn pháo hiệu chỉnh hiện đại, với các loại đạn riêng biệt như đạn 3OF39M Krasnopol-M với tầm bắn lên tới 25 km.

Đối với khả năng bảo vệ của pháo tự hành Pat-S, nó có thể sẽ được trang bị thêm giáp cách nhau ở dạng bản lề và lưới chống tích lũy. Đây được xem là một giải pháp tiện dụng khi nhà máy Kurganmashzavod cũng đang cung cấp BMP-3 cho Bộ Quốc phòng Nga.

Lê Hưng(Nguồn: Bulgarian Military)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Source VTC