Nga làm gì khi thu nguyên vẹn tên lửa Storm Shadow?

2024-04-04 06:20:09
Các chuyên gia tên lửa Nga đã nhanh chóng mổ xẻ và nghiên cứu các bộ phận cấu tạo của loại tên lửa này, từ đó tìm ra cách để đánh chặn chúng hiệu quả hơn.

Storm Shadow là tên lửa hành trình không đối đất tầm xa được Pháp và Anh cung cấp cho Ukraine. Hai quốc gia này cũng đã rất tích cực tăng cường viện trợ quân sự và tài chính cho chính quyền Kiev kể từ khi bắt đầu xung đột với Nga hồi tháng 2/2022.

Ngày 29/3, Sputnik công bố một đoạn video ghi lại cảnh các chuyên gia quân sự Nga đang tháo dỡ và kiểm tra một tên lửa hành trình Storm Shadow, được phóng từ máy bay của Ukraine và bị lực lượng Nga thu được trong tình trạng còn tương đối nguyên vẹn trên chiến trường.

Đoạn video dài khoảng 3 phút cho thấy một kỹ thuật viên quân sự Nga đang tháo rời tên lửa Storm Shadow. Một số bộ phận như tấm chắn mũi, ngòi nổ, đầu đạn, cánh nâng bị hư hỏng một phần, các thành phần khác như thuốc nổ, động cơ tên lửa, cánh của thiết bị nén áp suất thấp, vật liệu composite của cánh, nhiều linh kiện nhỏ khác nhau của thiết bị và ký hiệu của phần cứng còn khá nguyên vẹn và được thể hiện trong video. Tuy nhiên, một số chi tiết đã bị làm mờ, danh tính của kỹ thuật viên cũng không được tiết lộ.

Theo RIA Novosti, kỹ thuật viên trên là một thành viên trong nhóm chuyên gia chuyên về kỹ thuật tên lửa. Nhóm này chuyên nghiên cứu các loại vũ khí của phương Tây được sử dụng ở Ukraine, để có thể tìm ra các biện pháp vô hiệu hóa chúng một cách an toàn.

Kỹ thuật viên Nga đang nghiên cứu cấu tạo tên lửa Storm Shadow.

Kỹ thuật viên Nga đang nghiên cứu cấu tạo tên lửa Storm Shadow.

Gần đây, chúng tôi đã nghiên cứu chi tiết cách thức hoạt động của tên lửa hành trình Storm Shadow. Chúng tôi đang nghiên cứu các công nghệ để vô hiệu hóa chúng. Các tên lửa của Ukraine liên tục được cải tiến, nhưng hệ thống phòng không của Nga cũng thường xuyên được nâng cấp, chúng tôi đã nắm được một số bộ phận và thuật toán vận hành của khí tài đối phương vì thế sẽ giúp chúng tôi tìm cách đối phó", vị chuyên gia cho hay.

Hãng tin này tiết lộ thêm, tên lửa Storm Shadow trong video có thể đã gặp trục trặc do bị hệ thống tác chiến điện tử của Nga gây nhiễu và rơi xuống đất, hoặc gặp lỗi kĩ thuật khi bay chứ không phải bị hỏa lực phòng không đánh chặn.  

Ông Alexander Mikhailov, chuyên gia Viện nghiên cứu định hướng các vấn đề an ninh của Nga nhận định, Moskva đang sở hữu năng lực khoa học tên lửa tiên tiến, do vậy họ có thể không cần nghiên cứu, sao chép Storm Shadow, mà chỉ kiểm tra các thành phần chính của loại tên lửa này để hiệu chỉnh hệ thống phòng thủ tên lửa của mình được tốt hơn. 

Tên lửa Storm Shadow/SCALP EG là tên lửa hành trình do Anh và Pháp hợp tác phát triển, Storm Shadow có đầu đạn song song được thiết kế để tấn công phá huỷ các cơ sở hạ tầng kiên cố và các mục tiêu di động của đối phương

Tên lửa Storm Shadow bị Nga thu giữ.

Tên lửa Storm Shadow bị Nga thu giữ.

Tên lửa dài 5,1 mét, trọng lượng khoảng 1.300 kg, đầu đạn nặng 450 kg, tăng tốc lên Mach 0,95 trong khi bay, phạm vi hoạt động 550 km. Storm Shadow/SCALP EG được dẫn đường bởi một hệ thống đo lường quán tính, cập nhật đường bay thông qua bản đồ địa hình kỹ thuật số và định vị vệ tinh GPS. Tên lửa được sơn lớp vỏ tàng hình giúp nó có thể ẩn mình trước radar của đối phương.  

Storm Shadow được trang bị động cơ phản lực Turbomeca Microturbo TRI 60-30, cho phép tên lửa đạt tốc độ tối đa lên đến 1.000 km/h, có khả năng đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách 250-560 km tùy biến thể.

Tên lửa hành trình Storm Shadow/SCALP EG có khả năng bay sát địa hình chỉ 30-40 m, khiến các hệ thống phòng không đối phương khó phát hiện và đánh chặn. Mỗi quả tên lửa có giá hơn 3 triệu USD.

Đây là tên lửa hành trình có tầm bắn xa nhất trong biên chế của Quân đội Ukraine. Năm 2023, Anh và Pháp đã cung cấp hàng chục tên lửa hành trình Storm Shadow cho Ukraine để sử dụng trong cuộc xung đột với Nga.

Giới chuyên gia quân sự nhận định, việc "mổ xẻ" tên lửa Storm Shadow sẽ “rất hữu ích” cho tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga trong việc tìm hiểu cấu tạo động cơ, đầu đạn, phần mềm, quy trình hoạt động và tương tác với nhau như thế nào, các vật liệu chế tạo và nguyên lý thiết kế, tính năng kỹ thuật để tìm ra các biện pháp đối phó hiệu quả với loại khí tài này, cũng như cải thiện năng lực của vũ khí nội địa.

Lê Hưng(Nguồn: Sputnik News)
Source VTC