Nga sản xuất điện thoại thông minh chống gián điệp mới

2024-05-04 16:40:23
Theo TASS, các công ty nhà nước Nga Rostec và Rostelecom đã khởi động dây chuyền sản xuất lắp ráp điện thoại thông minh AYYA T1, với khả năng chống thu thập dữ liệu.

Công ty dự định cung cấp AYYA T1 cho khách hàng là doanh nghiệp, với hai phiên bản sử dụng hệ điều hành Android 11 và Aurora OS. Rostelecom ra mắt hệ điều hành di động Aurora OS cuối năm 2023. 

Với AYYA T1, điện thoại không thể thu thập dữ liệu trái phép thông qua máy ảnh và micro. Điện thoại này sử dụng bộ vi xử lý MediaTek Helio P70 8 nhân, với chip Arm Cortex-A73/A53. Điện thoại trang bị pin 4.000 mAh, RAM 4 GB, bộ nhớ tích hợp 64 GB qua thẻ MicroSD.

Một mẫu điện thoại Nga AYYAT1.

Một mẫu điện thoại Nga AYYAT1. 

AYYA T1 có khung kim loại và thân nhựa, với các phiên bản màu đen, xanh dương và xanh đậm, màn hình kích thước 6,55 inch với độ phân giải 1600x720, camera kép.

Công ty Nga ra mắt những chiếc điện thoại AYYA đầu tiên vào năm 2021. Sau khi Apple dừng bán điện thoại ở Nga vì chiến sự Ukraine, các quan chức Nga kỳ vọng đây sẽ là dòng điện thoại nội địa thay thế cho iPhone. Tính đến 2023, khoảng 2.000 điện thoại thông minh AYYA T1 được sử dụng trong chính phủ Nga. 

Truyền thông Nga từng đưa tin điện Kremlin yêu cầu các quan chức tham gia chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống Nga năm 2024 ngừng sử dụng các thiết bị của Apple, vì lo ngại rằng các cơ quan tình báo phương Tây dễ tấn công các thiết bị này.

Theo Reuters, Tổng thống Nga Vladimir Putin luôn nói rằng ông không có điện thoại thông minh. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết thỉnh thoảng ông Putin có sử dụng Internet.

Một tháng sau khi chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine nổ ra, Tổng thống Vladimir Putin ký sắc lệnh yêu cầu các tổ chức liên quan đến “cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng” – bao gồm y tế, khoa học và tài chính – chuyển sang sử dụng phần mềm phát triển trong nước trước năm 2025. Động thái cũng cho thấy định hướng của Moskva trong việc tách các tổ chức nhà nước khỏi công nghệ nước ngoài.

Phương Anh (Nguồn: TASS, Reuters, Financial Times )
Source VTC