Ngày mai xét xử cựu Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM

2023-06-05 13:41:43
Dự kiến ngày mai (6/6), TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Thị Bích Hạnh (Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM) và 66 bị cáo khác.

Phiên tòa do thẩm phán Phạm Lương Toản (Chánh tòa Hình sự, TAND TP.HCM) làm Chủ tọa. Đại diện VKS tham gia phiên tòa là các kiểm sát viên: bà Lê Thị Đông, ông Phạm Văn An và ông Nguyễn Huy Khánh.

67 bị cáo bị đưa ra xét xử trong vụ án xảy ra tại Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House), Cục thuế TP.HCM. 

Các bị cáo bị xét xử liên quan các tội: Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; sản xuất buôn bán hàng giả; vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; buôn lậu; nhận hối lộ; lừa đảo chiếm đoạt tài sản; sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức và “làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức

Ngày mai xét xử cựu Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM  - 1

Bị cáo Nguyễn Thị Bích Hạnh trước khi bị khởi tố.

HĐXX xác định Cục thuế TP.HCM, Thuduc house là bị hại và đã triệu tập đại diện 2 cơ quan này tham gia phiên tòa. HĐXX cũng triệu tập người định giá là Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự TP.HCM, gần 250 người có quyền và nghĩa vụ liên quan và 55 luật sư tham gia phiên xét xử.

Theo cáo trạng, từ năm 2016 - 2020, Trịnh Tiến Dũng (đang trốn truy nã) với vai trò là chủ mưu cầm đầu, chỉ đạo các đồng phạm dùng thủ đoạn gian dối thông qua sản xuất, sử dụng hàng giả, hàng nhái, hàng đã qua sử dụng thực hiện việc mua bán hàng hóa lòng vòng, nâng giá lên nhiều lần, sử dụng giấy tờ giả, giấy tờ không hợp pháp của cơ quan Nhà nước vào việc thành lập, sử dụng các công ty “ma”; thực hiện các thủ tục mua bán, xuất khẩu hàng hóa, lập hồ sơ để các công ty như Thuduc House, Sài Gòn Tây Nam và Hoàng Nam Anh mua linh kiện điện tử của các công ty do ông Dũng thành lập...

Sau khi nhận được tiền từ các công ty Thuduc House, Sài Gòn Tây Nam và Hoàng Nam Anh, ông Trịnh Tiến Dũng đã chỉ đạo chuyển tiền lòng vòng vào các tài khoản của tổ chức, cá nhân, rút toàn bộ 538 tỷ đồng tiền thuế giá trị gia tăng để chiếm đoạt.

Bị cáo Nguyễn Thị Bích Hạnh (cựu Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM) đã trực tiếp ký duyệt đề xuất hoàn thuế, quyết định hoàn thuế giá trị gia tăng và 15 lệnh hoàn trả khoản thu ngân sách cho Thuduc House, gây thất thoát số tiền 331 tỷ đồng.

Ngoài ra, 3 bị cáo là Đào Thị Nga (cựu cán bộ Chi cục Thuế quận 1), Nguyễn Phương Nam (cựu cán bộ Chi cục Thuế quận 3) và Ngô Huỳnh Lũy (cựu cán bộ Chi cục Thuế quận 5) đã nhận hối lộ trên 7,3 tỷ đồng.

Vụ án còn có 7 cán bộ hải quan Cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực I (thuộc Hải quan TP.HCM), đã không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao, cập nhật thông tin lên hệ thống để thông quan cho các lô hàng và không phát hiện được hành vi buôn lậu của Trịnh Tiến Dũng và đồng phạm.

Hoàng Thọ

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Source VTC