Người đàn bà mù, ung thư và khao khát sống để nuôi con, chăm mẹ già bại liệt

2023-06-01 07:25:04
Khao khát được sống để chăm con nhỏ và mẹ già bại liệt là ao ước duy nhất của người phụ nữ mù Nguyễn Thị Sinh khi phát hiện bản thân mắc ung thư.

Video: Hoàn cảnh bi đát của người đàn bà mù lại gánh thêm bệnh ung thư ở Thừa Thiên - Huế

Giữa tiết trời nắng nóng như đổ lửa của miền Trung, hai mẹ con vẫn đang sống vật vờ với tương lai vô định trong căn nhà nhỏ chỉ chừng 20m2 ở đường Phan Đình Tuyến (phường Hương Văn, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Đó là mẹ con chị Nguyễn Thị Sinh (SN 1972) - người phụ nữ mù loà lại mắc bệnh ung thư nhưng hiện đang là lao động chính để nuôi con nhỏ và phụ chăm mẹ già bại liệt.

Tôi đến gặp chị Sinh khi chị vừa đi tái khám ở Khoa Ung bướu - Bệnh viện Trung ương Huế trở về. Gặp tôi, chị Sinh tươi cười khi có khách đến thăm nhưng cảm nhận sâu bên trong đôi mắt chị là sự u buồn xen lẫn tuyệt vọng. Dẫn tôi vào trong nhà mặc dù trời nắng nóng nhưng đồ giá trị duy nhất trong căn nhà của chị Sinh là cái quạt cũ cỡ nhỏ và chiếc máy khâu. Nói là nhà nhưng diện tích nhỏ, cũ kỹ và mọi thứ đều rất tạm bợ.

Người đàn bà mù, ung thư và khao khát sống để nuôi con, chăm mẹ già bại liệt - 1

Căn nhà cũ nát rộng chỉ chừng 20m2 là nơi sinh sống của chị Sinh và con gái. (Ảnh: Hoàng Hải)

Mù loà gánh thêm bệnh ung thư

Bản thân chị Sinh khi sinh ra đã không gặp may mắn như người khác khi chị mù hẳn một bên mắt, bên còn lại cũng khi mờ lúc tỏ. Bản thân tật nguyền nhưng do là lao động chính trong nhà nên hàng ngày chị Sinh vẫn phải bươn chải với đủ thứ nghề làm thuê, làm mướn để nuôi con gái đang học lớp 8 và chăm sóc mẹ già 86 tuổi bị bại liệt nằm một chỗ suốt nhiều năm qua.

Vậy mà số phận vẫn không thôi trêu ngươi người phụ nữ tội nghiệp, tháng 10/2022, sau nhiều lần bị đau ở vùng tử cung chị Sinh phải đi cấp cứu tại Bệnh viện Trung Ương Huế. Sau nửa tháng điều trị, các bác sĩ kết luận chị mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 2.

Người đàn bà mù, ung thư và khao khát sống để nuôi con, chăm mẹ già bại liệt - 2

Căn nhà chật chội đến bếp nấu ăn cũng được kê tạm gần sát giường ngủ. (Ảnh Hoàng Hải)

Nghe kết quả, chị Sinh suy sụp khi cuộc sống vốn chẳng đủ ăn, đủ mặc nay lại gánh thêm tiền chữa trị căn bệnh quái ác. Thậm chí, chị còn lo xa rằng, nếu lỡ chị mất đi thì số phận cô con gái nhỏ của chị và mẹ già sẽ đi về đâu: “Lúc trước tôi không sợ chết, nhưng nay tôi rất sợ vì nếu tôi chết đi rồi thì ai lo cho con gái và mẹ già của tôi đây. Tôi rất muốn sống để có thể lo cho mẹ và cho con được học hành

Chị Sinh chia sẻ, đến nay chị 2 lần thực hiện phẫu thuật, lần đầu vào tháng 10/2022 và lần 2 vào tháng 12/2022. Quá trình điều trị, chị Sinh giảm 10kg khiến sức khỏe và tinh thần bị ảnh hưởng. Mặc dù quá trình chữa bệnh được bảo hiểm y tế hỗ trợ nhưng khi phẫu thuật, công cụ phẫu thuật không nằm trong kinh phí bảo hiểm chi trả nên cũng khiến chị Sinh nhiều lần lao đao.

Phẫu thuật lần 2 tôi rất đắn đo suy nghĩ, các bác sĩ bảo, con dao phẫu thuật hết 8 triệu đồng không nằm trong chi phí bảo hiểm hỗ trợ. Khi ấy tôi định buông xuôi và từ chối phẫu thuật. Tuy nhiên, thương hoàn cảnh của tôi nên người nhà, hàng xóm cũng động viên và cho tôi vay tiền chữa bệnh”, chị Sinh chia sẻ.

Sau phẫu thuật, chị Sinh được các bác sĩ căn dặn phải 2 tháng đi tái khám một lần. Nào ngờ, lần tái khám gần đây nhất, chị được chẩn đoán bị mắc bệnh tuyến giáp và tiểu đường khiến chị lại càng suy sụp: “Các bác sĩ nói rằng bệnh tuyến giáp của tôi lan ra nhiều nơi nên không thể phẫu thuật được. Hơn nữa, tôi cũng mới phẫu thuật cổ tử cung xong nên sức khỏe yếu, vì vậy bác sĩ cho tôi thuốc để uống. Thật sự tôi rất buồn và suy sụp. Nhiều đêm trằn trọc không ngủ được, nhìn con tôi mà trào nước mắt, không dám bật khóc thành tiếng vì sợ con biết”.

Khát khao sống để nuôi con, chăm mẹ

Chị Sinh kể, lúc còn khoẻ, mặc dù đôi mắt không được tinh tường như người khác nhưng chị vẫn đi học và làm nghề may quần áo tại nhà để có tiền trang trải cho cuộc sống.

Tuy nhiên, hiện tại sức khoẻ yếu nên công việc không còn được đều như trước nữa. Đã vậy, ngoài thời gian đi chữa bệnh, nuôi con thì hằng ngày chị Sinh vẫn phải sang nhà một người anh em để phụ giúp việc chăm mẹ già bị bại liệt chỉ nằm một chỗ suốt nhiều năm nay.

Người đàn bà mù, ung thư và khao khát sống để nuôi con, chăm mẹ già bại liệt - 3

Chiếc máy khâu là là tài sản đáng giá và cũng là công cụ giúp chị Sinh kiềm tiền chữa bệnh, nuôi con và phụ chăm mẹ già bại liệt. (Ảnh: Hoàng Hải)

Từ khi đổ bệnh, tôi không làm được việc nặng nữa, thi thoảng ai đưa đến bộ quần áo nào thì tôi may, vá lại kiếm vài chục nghìn lo bữa ăn cho 2 mẹ con và phụ giúp chăm mẹ già bại liệt. Mắt tôi bị mù 1 bên, bên còn lại thấy mờ nên mỗi lần xâu kim thì phải chờ con tôi về xâu giúp thì mới may quần áo cho khách được”, chị Sinh chia sẻ.

Mong ước lớn nhất của chị Sinh lúc này là con gái chị tiếp tục được học và theo đuổi ước mơ của mình. Nhưng với hoàn cảnh hiện tại, chị nghĩ rằng gắng lắm thì chị chỉ có thể lo cho con học hết lớp 9: “Tôi cũng muốn cháu nó đi học lắm, nhưng thực sự ráng không nổi khi sức khỏe ngày một yếu và mang trong mình nhiều bệnh. Tôi chỉ mong ông trời cho tôi được sống lâu hơn, được bên cạnh con, chăm sóc và nhìn con được theo học như bạn bè cùng trang lứa, tôi rất muốn được sống thêm cùng con”.

Con gái chị Sinh là cháu Nguyễn Cao Xuân Thùy, hiện đang là học sinh lớp 8 trường THCS Hồ Văn Tứ (phường Hương Văn). Theo đánh giá của các thầy cô trong trường, Thùy là học sinh giỏi suốt 8 năm liền.

Hàng xóm cho biết, bản thân cháu Thuỷ cũng rất hiếu thảo, biết mẹ bị bệnh, sức khỏe yếu nên ngoài việc cố gắng học tập giỏi thì hàng ngày em còn đi làm thuê tại một quán cơm gần nhà hay đi thu hoạch lạc thuê để phụ mẹ trang trải cuộc sống hằng ngày. Ngoài ra, những thời gian rảnh, Thuỷ cũng thay mẹ làm việc nhà và sang chăm sóc bà ngoại.

Người đàn bà mù, ung thư và khao khát sống để nuôi con, chăm mẹ già bại liệt - 4

Chị Sinh hiện đang sống cùng đứa con gái trong căn nhà tạm đã xuống cấp. Dù bệnh tật, mù lòa nhưng mỗi lúc không nhập viện, ở nhà chị lại sang nhà người anh để chăm sóc mẹ già đang bại liệt. (Ảnh: Hoàng Hải)

Ước nguyện của em là được theo học tới đại học, mong mẹ có nhiều sức khỏe, vượt qua được bệnh tật, và sống với em tới già. Nghe tin mẹ em bệnh em sợ và buồn. Sợ một ngày nào đó mẹ em mất, chỉ còn mình em bơ vơ. Cũng sợ cảnh neo đơn không cha, không mẹ. Nên bây giờ em chỉ mong mẹ em có thật nhiều sức khỏe để sống lâu với em, được ở cạnh em nhiều hơn”, Xuân Thuỳ chia sẻ.

Theo các bác sĩ, với bệnh tình hiện tại của chị Sinh để kéo dài sự sống thì phải thực hiện phẫu thuật nội soi cắt tử cung hoàn toàn và vét hạch chậu, rồi chuyển qua Khoa Sản phụ tiếp tục theo dõi và điều trị kéo dài với chi phí rất tốn kém.

Chị Nguyễn Thị Nhi - nhân viên Hội Người mù thị xã Hương Trà cho biết, tuy có hoàn cảnh khó khăn, chị Nguyễn Thị Sinh vẫn luôn lạc quan, cố gắng sống tốt và nỗ lực vượt qua gian khó để làm gương cho con. Nhưng giờ, phải chống chọi với căn bệnh ung thư quái ác, sức khỏe suy yếu từng ngày khiến chị Sinh không thể mưu sinh như trước đây nên cả gia đình đang lâm vào cảnh bế tắc.

Lãnh đạo UBND phường Hương Văn cho biết, hoàn cảnh chị Sinh thuộc diện khó khăn, mỗi khi có nguồn hỗ trợ, địa phương thường xuyên bố trí để tới động viên cũng như hỗ trợ gia đình. Mong rằng các nhà hảo tâm có thể hỗ trợ, giúp đỡ mẹ con chị Sinh để giúp chị có thêm kinh phí điều trị bệnh và nuôi con ăn học.

Mọi đóng góp của quý độc giả xin gửi về: Báo điện tử VTC News: Số TK: 0021.0002.48991, Ngân hàng Vietcombank – Chi nhánh Hà Nội.

Nội dung ủng hộ xin đề rõ: Đóng góp giúp đỡ gia đình chị Nguyễn Thị Sinh ở Thừa Thiên - Huế. Toàn bộ số tiền ủng hộ sẽ được VTC News chuyển đến cho nhân vật sớm nhất.

HOÀNG HẢI

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Source VTC