Người đứng đầu DPR: Ukraine sắp phản công ở khu vực Donetsk

2022-09-23 12:17:43
Người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng cho biết tình hình khu vực này đang "cực kỳ khó khăn" trong bối cảnh Ukraine đang tập trung lực lượng tại đây.

Ông Denis Pushilin, người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR), hôm 22/9 cho biết, các lực lượng Ukraine có thể thực hiện cuộc tiến công ở phía Bắc DPR “trong tương lai rất gần”.

Người đứng đầu DPR: Ukraine sắp phản công ở khu vực Donetsk - 1

Ukraine đang tập trung lực lượng tại DPR. (Ảnh: AP)

Trong một video đăng tải trên Telegram, ông Pushilin cho biết tình hình trong khu vực DPR hiện tại là “vô cùng khó khăn”.

Có những dấu hiệu đáng báo động, Ukraine đã tập trung lực lượng khá đông đảo và rất có thể trong tương lai gần, họ sẽ cố gắng thay đổi tình hình và tiến hành phản công”, ông Pushilin nói.

Theo ông Pushilin, DPR và Nga đang cố gắng “làm mọi thứ có thể” và ông đang theo dõi sát sao diễn biến trên chiến trường.

Sáng 22/9 (giờ địa phương), chính quyền khu vực Donetsk báo cáo rằng các cuộc tấn công bằng pháo của lực lượng Ukraine nhằm vào vùng ly khai này đã khiến 6 người thiệt mạng và 7 người bị thương.  

Gần đây, các lực lượng Ukraine đã tiến về biên giới Donetsk, chiếm các thị trấn Balakleya và Izium và nỗ lực giành quyền kiểm soát Krasny Liman. Hôm 21/9, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, cơ quan này đã quyết định tái triển khai các lực lượng Nga từ khu vực Kharkov để “tăng cường khả năng tấn công của các lực lượng Moscow ở Donbass”.

Ông Shoigu nói thêm rằng tất cả các nỗ lực của quân đội Ukraine nhằm tiến vào mặt trận Kherson đều bị cản trở với “tổn thất đáng kể”.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Ukraine đã lên kế hoạch cho các hoạt động của mình “chỉ nhằm tạo ra ảo tưởng trước những người ủng hộ phương Tây rằng quân đội Ukraine có thể tiến hành một cuộc tấn công”.

Trong khi đó, Ukraine đã tuyên bố cuộc tiến công gần đây là một bước ngoặt trong cuộc xung đột với Nga. Tổng thống Volodymyr Zelensky đã tuyên bố sẽ “giải phóng” toàn bộ Donbass và các phần của các khu vực Zaporizhia và Kherson hiện do lực lượng Nga và đồng minh kiểm soát, cũng như Crimea, bán đảo Nga sáp nhập vào năm 2014.

Mai Trang(VOV.VN)
Source VTC