Nhà đầu tư giấu tên muốn khắc phục thay 'siêu lừa' Hà Thành

2024-04-03 17:27:53
Phiên tòa chiều nay xuất hiện tình tiết mới khi một nhà đầu tư muốn mua lại 26% cổ phần của Nguyễn Thị Hà Thành để bồi thường, khắc phục hậu quả vụ án thay bị cáo.

Chiều 3/4, TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên án phúc thẩm đối với các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án “siêu lừa” Nguyễn Thị Hà Thành chiếm đoạt 433 tỷ đồng của 3 ngân hàng Việt Á, NCB, PVcomBank và 4 cá nhân.

Tuy nhiên, do xuất hiện một số vấn đề cần làm rõ thêm nên HĐXX phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội quyết định quay lại phần xét hỏi.

Theo đó, bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành muốn dùng 26% cổ phần tại Công ty MHD để bồi thường, khắc phục tối đa hậu quả, song Ngân hàng Việt Á chưa đưa ra câu trả lời cuối cùng về giá trị số cổ phần. Trong phiên tòa hôm nay, luật sư của Thành cho hay đã có một nhà đầu tư muốn mua lại cổ phần này, thay Thành trả nợ các bị hại.

HĐXX cho biết, nhà đầu tư kinh doanh nhiều lĩnh vực trong đó có bất động sản nên không công bố danh tính.

Các bị cáo tại toà phúc thẩm.

Các bị cáo tại toà phúc thẩm.

Do bị cáo Thành muốn trao đổi lại với nhà đầu tư để thống nhất phương án mua lại số cổ phần này nên HĐXX quyết định dành thời gian cho “siêu lừa” và nhà đầu tư trao đổi tại chỗ. Tại tòa, doanh nghiệp này khẳng định có khả năng khắc phục và kịp thời gian khắc phục thay, mong HĐXX tạo điều kiện để họ thực hiện các thủ tục.

HĐXX cho biết, giá trị 26% cổ phần MHD năm 2018 được xác định 75 tỷ đồng. Việc chia lợi tức và giá trị thời điểm hiện tại, tòa không can dự vì là việc tự nguyện đôi bên.

"Mục đích cuối cùng, chủ trương lớn nhất là khắc phục hậu quả vụ án, còn bản án như thế nào đã có pháp luật", chủ tọa nói.

Trước diễn biến mới tại phiên tòa, đại diện VKS cho biết, cần có khoảng thời gian làm việc cụ thể giữa nhà đầu tư và các bị cáo, việc hoãn phiên tòa là cần thiết để đảm bảo quyền lợi cho các bên nên đề nghị HĐXX hoãn phiên tuyên án ngày hôm nay.

Trong khi đó, HĐXX đánh giá, doanh nghiệp và bị cáo cần khoảng 3 tuần làm việc.

Chủ tọa nhắc nhở, doanh nghiệp nếu chấp nhận mua lại cổ phần của Thành và dùng tiền đó khắc phục cho bị cáo, doanh nghiệp phải khắc phục thực chất bằng tiền vào Cục thi hành án TP Hà Nội. Ngoài ra, chủ tọa cũng thông báo một luật sư bào chữa cho bị cáo Hà Thành có đơn xin hoãn phiên tòa.

Sau khi lắng nghe ý kiến của các bên, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa và sẽ mở lại vào thời gian sớm nhất.

Theo hồ sơ vụ án, do kinh doanh thua lỗ, Nguyễn Thị Hà Thành nợ khoảng 80 tỷ đồng. Giai đoạn 2016 - 2018, Thành dùng chiêu vay tiền với lãi suất cao, lấy của người sau trả cho người trước để tạo lòng tin và cũng trở thành khách VIP của các ngân hàng.

Cùng với đó, Thành vay tiền của ông Đặng Nghĩa T. và một số cá nhân khác (những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan) bằng hình thức yêu cầu người này gửi tiền vào các ngân hàng Việt Á, NCB, PVcomBank qua các sổ tiết kiệm và “siêu lừa” giữ các sổ gửi tiền này. Sau đó, bị cáo dùng sổ tiết kiệm và giả chữ ký, lập hồ sơ vay tiền ngân hàng, rút ra chiếm đoạt.

Bản án sơ thẩm kết luận các bị cáo nguyên là nhân viên ngân hàng tạo điều kiện cho “siêu lừa” Nguyễn Thị Hà Thành chiếm đoạt tiền; một số bị cáo là cựu nhân viên ngân hàng giúp sức, đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản với Thành.

Tổng cộng, Nguyễn Thị Hà Thành gây ra 27 vụ lừa đảo, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 433 tỷ đồng. Trong đó, chiếm đoạt của Ngân hàng NCB 47,5 tỷ đồng, PVcomBank 49,4 tỷ đồng, ngân hàng Việt Á hơn 273 tỷ đồng và của 4 cá nhân khác 63 tỷ đồng.

Source VTC