Nhân viên công ty con của Amazon xem trộm khách nữ qua camera an ninh

2023-06-01 14:45:11
Theo cơ quan điều tra thương mại Mỹ, nhân viên của công ty Ring đã được cấp quyền truy cập vượt mức vào các hệ thống camera an ninh gia đình của nhiều khách hàng.

RT dẫn báo cáo của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) cho biết, công ty camera an ninh Ring thuộc sở hữu của tập đoàn Amazon đã xâm phạm nghiêm trọng quyền riêng tư của khách hàng khi để nhân viên truy cập trái phép vào nhiều hệ thống camera an ninh gia đình.

Cũng theo báo cáo của FTC, một số nhân viên của Ring thậm chí còn sử dụng quyền truy cập vượt cấp của họ để xem trộm hơn 80 khách hàng nữ trong nhiều tháng.

FTC cũng cáo buộc Amazon “không hạn chế quyền tiếp cận của nhân viên và nhà thầu với dữ liệu của khách hàng”. Để giải quyết vụ việc Amazon đã chấp nhận bỏ ra hơn 5,8 triệu USD tiền bồi thường cho các khách hàng được xác định bị xâm phạm quyền riêng tư.

Nhân viên công ty con của Amazon xem trộm khách nữ qua camera an ninh - 1

Theo FTC, camera Ring của Amazon đã được sử dụng để theo dõi khách hàng trong nhiều tháng vào năm 2017. (Ảnh: AP)

Theo ông Samuel Levine, Giám đốc Cục Bảo vệ Người tiêu dùng của FTC cho biết: “Việc Ring coi thường quyền riêng tư và bảo mật đã khiến người tiêu dùng bị theo dõi và quấy rối”.

Trong hồ sơ gửi lên tòa án, FTC cáo buộc Ring đã cấp cho hàng trăm nhân viên, cũng như các nhà thầu bên thứ ba có trụ sở tại Ukraine “toàn quyền truy cập vào mọi video của khách hàng, bất kể nhân viên hay nhà thầu đó có thực sự cần quyền truy cập đó để thực hiện công việc của mình hay không”.

Báo cáo của FTC cũng cho biết Ring có các chính sách chung chống lại việc lạm dụng dữ liệu nhưng họ chưa thực hiện các khóa đào tạo nào về quyền riêng tư hoặc bảo mật dữ liệu cho nhân viên của mình trước tháng 5/2018.

FTC cho biết, các biện pháp bảo vệ lỏng lẻo đã dẫn đến một số vụ xâm phạm quyền riêng tư nghiêm trọng, đồng thời lưu ý một trường hợp đặc biệt nghiêm trọng vào năm 2017.

Từ tháng 6 đến tháng 8/2017, một nhân viên nam của Ring đã “xem hàng nghìn bản ghi video của ít nhất 81 người dùng nữ”. Người này thường truy cập các camera đặt ở những khu vực riêng tư như phòng ngủ và phòng tắm.

Ring không phát hiện được hành vi xem trộm của nhân viên và hành động này chỉ bị phát giác khi một nhân viên khác phát hiện ra một số hành vi đáng ngờ. Cuối cùng, công ty đã sa thải nhân viên này. Vụ việc buộc Ring thắt chặt các chính sách bảo mật. Tuy nhiên, nhân viên của công ty vẫn được cấp quyền truy cập sâu vào camera của khách hàng.

Được Amazon mua lại vào năm 2018, công ty camera an ninh có trụ sở tại California này từng bị chỉ trích vì các hoạt động bảo mật kém trong quá khứ. Trước câu hỏi của các nhà lập pháp Mỹ vào năm 2020, Ring cũng thừa nhận rằng họ đã biết về 4 trường hợp xâm phạm quyền riêng tư của khách hàng của nhân viên công ty này.

Trà Khánh(Nguồn: russian.rt.com)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Source VTC