Nổ lớn tại nhà máy sản xuất vũ khí cho Ukraine ở Ba Lan

2024-06-11 09:39:59
Theo RMF24, nhà máy Mesko là một trong những nơi được Ba Lan sử dụng để sản xuất vũ khí viện trợ cho Ukraine kể từ khi xung đột diễn ra.

Hãng tin RMF24 cho biết, vụ nổ ở nhà máy sản xuất vũ khí Mesko ở Skarzysko-Kamienna, miền Trung Ba Lan đã làm ít nhất một người thiệt mạng và hai người khác bị thương. Vụ nổ xuất phát từ một kho chứa nhiên liệu tên lửa của nhà máy.

Chủ tịch nhà máy Mesko Elzbieta Sreniawska nói với RMF24 rằng: “Đã xảy ra một vụ nổ tại kho chứa nhiên liệu tên lửa, cơ sở này chỉ mới được đưa vào vận hành trong thời gian gần đây".

Bên trong một dây chuyền lắp ráp tên lửa phòng không của nhà máy Mesko. (Ảnh: PGZ)

Bên trong một dây chuyền lắp ráp tên lửa phòng không của nhà máy Mesko. (Ảnh: PGZ)

Còn theo giới chức Ba Lan cho biết vụ việc xảy ra vào lúc 10 giờ sáng theo giờ địa phương, tuy nhiên lực lượng cứu hỏa của nhà máy Mesko đã nhanh chóng dập tắt được đám cháy.

Mesko, thuộc sở hữu của công ty vũ khí nhà nước Polska Grupa Zbrojeniowa SA (PGZ) của Ba Lan. Nhà máy này sản xuất nhiều sản phẩm quốc phòng khác nhau, bao gồm hệ thống tên lửa phòng không cầm tay Grom và Piorun (MANPADS), tên lửa chống tăng Spike-LR và đạn dược dành cho vũ khí bộ binh.

PGZ tuyên bố đã thành lập một ủy ban đặc biệt tại Mesko để điều tra nguyên nhân vụ việc, bao gồm việc phân tích các tình huống dẫn đến vụ việc và xác minh các thủ tục hiện hành cũng như các khuyến nghị khả thi để thay đổi tình hình nhằm đảm bảo an toàn lao động ở mức tối đa.

Trước đó, vào tháng 4, một phiên tòa cũng đã được mở tại Skarzysko-Kamienna để xét xử vụ án liên quan đến vụ nổ khác tại nhà máy Mesko trong năm 2021 khiến hai phụ nữ thiệt mạng.

Nhà máy Mesko hiện là một trong những nhà thầu quốc phòng cho quân đội Ba Lan và cả NATO. Năm 2022, Mesko đã ký hợp đồng cung cấp đạn dược với nhiều cỡ nòng khác nhau cho Ukraine.

Ba Lan là một trong những nước viện trợ quân sự lớn nhất cho Ukraine kể từ khi xung đột nổ ra. Các gói viện trợ quân sự của Warsaw đến Kiev đã giúp ngành công nghiệp quốc phòng Ba Lan phát triển với nhiều hợp đồng cung cấp vũ khí dài hạn.

Ba Lan cũng đóng vai trò là trung tâm hậu cần quan trọng trong việc chuyển giao vũ khí viện trợ từ các nước phương Tây khác đến Ukraine.

Trà Khánh(Nguồn: Reuters)
Source VTC