Nước qua máy lọc có nên đun sôi?

2023-09-19 16:30:00
Có một số gia đình uống nước trực tiếp từ máy lọc nước, nhưng cũng có gia đình đun sôi rồi mới dụng, vậy nước qua máy lọc có nên đun sôi không?

Công nghệ ngày càng phát triển, máy lọc nước đã trở thành thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình. Nhưng vẫn còn không ít người băn khoăn với việc uống nước trực tiếp từ máy lọc nước hay vẫn cần đun sôi, và nước qua máy lọc có nên đun sôi không? Hãy cùng xem giải đáp trong bài viết dưới đây.

Nước qua máy lọc có nên đun sôi

Báo VnExpress dẫn lời tiến sĩ Vũ Thị Tần (giảng viên Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, máy lọc nước RO sử dụng công nghệ màng lọc thẩm thấu ngược, màng lọc có kích thước khe hở chỉ tử 0.1-0.5 nanomet. Với kích thước này, chỉ nước tinh khiết đi qua được. Màng lọc sẽ loại bỏ toàn bộ vi khuẩn, cặn bẩn, các hợp tạp chất, kim loại nặng... Nước sau khi lọc là nước tinh khiết.

Như vậy, nước sau khi lọc xong không có vi khuẩn, có thể uống trực tiếp được mà không cần đun sôi. Để đảm bảo sức khỏe, các máy lọc RO thường lắp thêm các lõi bù khoáng để bổ sung khoáng chất. Một số máy RO cao cấp còn có lõi lọc chiếu tia UV để diệt khuẩn, tia hồng ngoại để tạo vị ngọt tự nhiên cho nước.

Nước qua máy lọc có nên đun sôi không là băn khoăn của nhiều người.

Nước qua máy lọc có nên đun sôi không là băn khoăn của nhiều người.

Về việc nên uống nước trực tiếp từ máy lọc hay đun sôi lên mới uống, tiến sĩ Tần cho biết, muốn uống trực tiếp hay đun sôi là tùy ý thích của bạn. Lưu ý nước đã đun sôi nên sử dụng trong vòng 24-36 tiếng, vì để lâu có thể nhiễm khuẩn trong không khí.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng máy lọc nước

Để đảm bảo chất lượng đầu ra, cần đặc biệt lưu ý vệ sinh, thay màng lọc sau thời gian đề nghị của nhà sản xuất, thường là khoảng 3-6 tháng tùy theo dòng sản phẩm máy lọc.

Nếu không hoàn toàn yên tâm khi uống trực tiếp nước đã qua máy lọc, bạn có thể đun sôi lên để uống nhưng cần lưu ý:

- Sử dụng các dụng cụ sạch, không phải nhựa tái chế để chứa nước đã đun sôi cho mục đích sử dụng.

- Nước đã đun sôi nên được dùng hết trong 24 giờ, tối đa là 36 giờ tích trữ vì để càng lâu vi khuẩn sẽ nhanh chóng có cơ hội phát sinh trong nước (mặc dù là nước đã lọc). Đồng thời lượng oxy trong nước sẽ bốc dần đi, các chất hữu cơ sẽ bị phân giải, các chất vô cơ sẽ lắng xuống rất gây hại cho sức khỏe khi dùng.

- Không đổ nước mới đun sôi vào nước cũ đã dùng còn dư lại. Nó là nguyên nhân làm vi khuẩn phát triển mạnh mẽ và sinh ra nấm mốc, uống vào sẽ có hại cho sức khỏe.

- Dụng cụ tích trữ nước đun sôi cần được làm sạch thường xuyên để gia tăng an toàn khi tích nước và sử dụng.

Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã có câu giải đáp cho vấn đề "Nước qua máy lọc có nên đun sôi không?" rồi phải không.

Thanh Thanh(Tổng hợp)
Source VTC